menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm
Đăng ngày 10-05-2022 09:53

Qua công tác thực hành quyền công tố (THQCT) kiểm sát việc khởi tố, điều tra và truy tố các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Hòa Vang nhận thấy: Trong thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm trên địa bàn huyện diễn biến. phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số lượng cũng như phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động và táo bạo hơn.

Trong kỳ, bên cạnh các loại tội phạm mới khởi tố chủ yếu tập trung vào các tội: Vi phạm quy định về tham gia giao thống đường bộ, trộm cắp tài sản, tội phạm về ma túy,..thì thời gian gần đây, loại tội phạm “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tố chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, các hành vi vi phạm pháp luật khác có chiều hướng gia tăng. Trong thời gian từ ngày 01/12/2021 đến ngày 25/4/2022, VKSND huyện Hòa Vang đã thụ lý, tiếp nhận: 16 tin báo tội phạm liên quan đến hành vi làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu giả, trong đó đã tiếp nhận 01 vụ làm giả phù hiệu xe ô tô, 01 vụ làm giả giấy đăng ký xe mô tô, 08 vụ làm giả giấy phép lái xe để tham gia giao thông, 05 vụ việc làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 01 vụ làm giả hồ sơ đất mộ và để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện đã khởi tố 11 vụ/11 bị can.

Qua phân tích, đánh giá, VKSND huyện Hòa Vang nhận thấy tình hình tội phạm, vi phạm trong lĩnh vực này đang có chiều hướng gia tăng là có nhiều nguyên nhân. Bên cạnh các nguyên nhân về thị trường bất động sản trên địa bàn trong thời gian gần đây có dấu hiệu diễn biến phức tạp, ý thức chấp hành pháp luật của các đối tượng vi phạm, một số đối tượng do nợ nần nên đã dùng thủ đoạn đặt làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi đem thế chấp, bán cho người khác đế chiếm đoạt tiền; một số đối tượng không có ý thức chấp hành về luật giao thông đường bộ, không học lái xe theo quy định mà đặt mua giấy phép lái xe hoặc giấy đăng ký xe để hợp thức hóa xe mô tô không rõ nguồn gốc đế tham gia giao thông. Bên cạnh đó có nguyên nhân là việc đặt làm giả các loại giấy tờ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép lái xe hiện nay rất dễ dàng, được quảng cáo công khai tràn lan trên các trang wep và các trang mạng xã hội với một chi phí thấp. Việc làm giả các giấy tờ này rất tinh vi và rất 'khó bị phát hiện đối với người dân bình thường. Việc gia tăng các loại tội phạm này ngoài việc gây thiệt hại về tài sản cho người dân còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác của các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước, gây tiềm ẩn mất an toàn về giao thông đường bộ.

Hình ảnh: Minh họa về còng số tám (sưu tầm trên trang mạng)

Trước tình hình trên, vào ngày 27/4/2022 Viện trưởng VKSND huyện Hòa Vang đã ban hành kiến nghị đối với Trưởng ban chỉ đạo 138 huyện Hòa Vang áp dụng các biện pháp sau đây để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này. Tiếp tục chủ động tấn công trấn áp tội phạm, xử lý các loại tội phạm đang nổi lên theo chỉ đạo của Chính phủ, của BCĐ 138, đặc biệt là các loại tội phạm còn diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung và huyện Hòa Vang nói riêng./.

Phạm Văn Sơn – VKSND huyện Hòa Vang