menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
BẢN ÁN THÍCH ĐÁNG CHO NỮ NHÂN “MUA BÁN CÁI CHẾT TRẮNG”
Đăng ngày 26-11-2022 02:40

Ngày 24/112022, tại hội trường UBND phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố .Đà Nẵng, TAND quận Ngũ Hành Sơn đưa ra xét xử lưu động vụ án Phạm Thị Thu Hồng bị VKSND quận Ngũ Hành Sơn truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Khoản 1 Điều 251 BLHS.

Theo cáo trạng của VKSND quận Ngũ Hành Sơn: Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 13/7/2022, tại khu vực trước chung cư Mường Thanh, trước lô B20 đường Trần Bạch Đằng, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, trong lúc Phạm Thị Thu Hồng đang chuẩn bị bán trái phép 3,460 gam ma túy loại MDMA và 1,224 gam ma túy loại Ketamine với giá 6.300.000 đồng cho nam thanh niên (không rõ lai lịch) thì bị Cơ quan CSĐT Công an Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng bắt quả tang.

Xét thấy, hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý” của bị cáo không những nguy hiểm cho xã hội mà còn là nguyên nhân, ngọn nguồn của rất nhiều các hành vi vi phạm và tội phạm khác như trộm cắp, cướp giật thậm chí là giết người, cướp của…gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và gây tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn nói riêng và của thành phố Đà Nẵng nói chung. Không những vậy, bị cáo có nhân thân xấu, 01 tiền án năm 2013 bị TAND Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng tuyên phạt 09 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Bản án số 514/HSST ngày 10/8/2013, chấp hành xong bản án và về lại địa phương ngày 14/3/2020. Có lẽ mức hình phạt trước chưa đủ sức răn đe đối với bị cáo. Để rồi một lần nữa, vì lợi ích cá nhân, lối sống buông thả, lười lao động và hơn hết thái độ xem thường pháp luật nên bị cáo tiếp tục dấn thân vào con đường mua bán “cái chết trắng”.

Quá trình xét xử, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của người chứng kiến, người liên quan, các tài liệu có trong hồ sơ và được kiểm chứng công khai tại phiên tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến của kiểm sát viên cũng như việc tranh luận được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các chứng cứ có trong vụ án. Hội đồng xét xử đã tuyên xử bị cáo 04 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Khoản 1 Điều 251 BLHS.

Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội, đặc biệt trong những năm gần đây chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã và đang nỗ lực xây dựng, phấn đấu đưa thành phố trở thành “thành phố đáng sống”, “thành phố không có người nghiện trong cộng đồng” nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội là đi ngược lại với nổ lực và phấn đấu của chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, bản án của TAND Q.Ngũ Hành Sơn đã đánh giá đúng hành vi phạm tội của bị cáo, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật góp phần đảm bảo an ninh xã hội, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của thành phố, đồng thời cũng nhằm cảnh báo với quần chúng nhân dân về tình hình tội phạm ma túy sản trên địa bàn quận, thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Một số hình ảnh tại phiên tòa

Thúy Liên – VKSND Q.Ngũ Hành Sơn