menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Chi đoàn phối hợp tổ chức phiên tòa giả định, hưởng ứng ngày “Toàn dân phòng chống ma túy”
Đăng ngày 03-07-2020 10:19

Hưởng ứng Tháng phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy, sáng ngày 27/6/2020, được sự đồng ý, thống nhất của Lãnh đạo đơn vị, Chi đoàn VKSN Q. Liên Chiểu phối hợp với Quận đoàn Liên Chiểu, Phòng Tư pháp, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu tổ chức phiên tòa giả định xét xử hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước tình hình tội phạm về ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, để lại hậu quả nặng nề trên các mặt đời sống xã hội. Những người sử dụng ma túy gây ra những hành vi, hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự an toàn xã hội, bức xúc trong quần chúng nn dân. Cuộc chiến chống ma túy ngày càng trở nên khốc liệt và có diễn biến ngày càng phức tạp. Vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy cũng như chế tài của nhà nước đối với loại tội phạm này là rất quan trọng. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh về tác hại của ma túy, các hành vi về ma túy bị pháp luật cấm, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục thanh niên trước hiểm họa của ma túy đang ngày càng gia tăng. Đồng thời, nâng cao ý thức pháp luật của Đoàn viên, thanh niên, học sinh trong giai đoạn hiện nay.

Nội dung phiên tòa giả định: Vào trưa ngày 26/6/2019, Trần Thị Giang rủ Lê Tố Dân cùng nhau góp tiền mua ma túy (Dân góp 300.000 đồng và Giang góp 400.000 đồng). Giang bấm điện thoại có số thuê bao 0905.064.110 của Giang rồi đưa cho Dân liên lạc với một đối tượng tên Cường (chưa xác định lai lịch) hỏi mua 1gam ma túy với giá 1.400.000 đồng. Sau đó, Dân và Giang dùng xe mô tô hiệu Sirius của ông Trần Thọ Hùng của một người bạn để chở Giang đến cầu Nam Ô, P. Hòa Hiệp Nam gặp Cường. Trên đường đi, Giang nói với Dân “Mua ma túy về sử dụng còn lại thì bán để kiếm tiền trả nợ”, Dân đồng ý. Khi gặp Cường, Dân đưa tiền cho Cường, nhận ma túy rồi chở Giang về lại nhà nghỉ Mỹ Dung, đường Phú Xuân 3, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng nơi cả hai đang thuê ở và cùng nhau sử dụng ma túy. Đồng thời, Giang phân ma túy ra để bán lại cho các đối tượng khác cụ thể như sau:

Lần 1: Khoảng 20h ngày 26/6/2019, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Hoàng Văn Lưu mượn điện thoại Iphone có số thuê bao 0974075757 của Trương Thành Cung liên lạc vào số máy 0905064110 của Giang để mua ma túy với giá 300.000 đồng. Sau đó, Lưu mượn xe mô tô hiệu Exciter BKS 81S1-147.33 chở Cung đến nhà nghỉ Mỹ Dung. Khi đến nơi, Cung đưa cho Giang 300.000 đồng và nhận ma túy. Cung đưa lại cho Lưu cất giữ rồi điều khiển xe chở  Lưu về. Khi cả hai đến ngã tư Hoàng Thị Lan, Nam Trân thì bị Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ.

Lần 2: Khoảng 20h30’ ngày 26/6/2019, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Lê Văn Kim và Trần Công Hậu chung tiền mua ma túy về sử dụng. Kim gọi điện cho Trần Thị Giang hỏi mua ma túy. Sau đó, cả hai đến nhà nghỉ Mỹ Dung để gặp Giang. Kim đứng phía trước đợi, còn Hậu đi vào gặp Giang và mua ma túy với giá 300.000 đồng. Sau khi mua xong, Kim và Hậu đến nhà nghỉ Thảo Vân thuộc P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng để sử dụng hết số ma túy. Khi Kim và Hậu chuẩn bị rời nhà nghỉ thì bị lực lượng Công an mời về làm việc.

Đến khoảng 23h00’ ngày 26/6/2019, Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra P.202 nhà nghỉ Mỹ Dung, đường Phú Xuân 3, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu phát hiện 02 gói ma túy và lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với TrầnThị Kiều Giang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Giang khai nhận còn bán ma túy cho Hoàng Văn Lưu một lần vào đầu tháng 6/2019. Qua quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt:

Các bị cáo Trần Thị Giang, Lê Tố Dân phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Các bị cáo Hoàng Văn Lưu và Trương Thành Cung phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng điểm b,c khoản 2 Điều 251; điểm s,r khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS.

Xử phạt: Bị cáo Trần Thị Giang 09 năm 06 tháng tù.

- Áp dụng điểm b, c khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Xử phạt: Bị cáo Lê Tố Dân 09 năm tù.

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Xử phạt: Bị cáo Trương Thành Cung 18 (Mười tám) tháng tù.

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Văn Lưu 15 (Mười lăm) tháng tù.

Phiên tòa giả định được Quận đoàn Liên Chiểu chụp ảnh, ghi hình và biên tập để phục vụ công tác tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên cũng như học sinh, sinh viên về tác hại của ma túy cũng như hậu quả pháp lý, mức hình phạt đối với tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định:

Đức Thắng – VKSND Q. Liên Chiểu