menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà – Xét xử án rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ
Đăng ngày 07-04-2021 08:54

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021 về việc tăng cường công tác xét xử án rút kinh nghiệm. Cùng với đó nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Sáng ngày 03/4/2021, Viện KSND quận Sơn Trà đã phối hợp với TAND quận Sơn Trà đưa ra xét xử lưu động vụ án Mai Văn Công và đồng phạm bị Viện KSND quận Sơn Trà truy tố về tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 330 BLHS, tại Hội trường UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Hội đồng xét xử

Theo nội dung cáo trạng mà Viện KSND quận sơn Trà truy tố thì:

Khoảng 21 giờ ngày 24/11/2020, sau khi nhận được tin báo tại Chung cư 2B Làng cá có vụ việc gây mất an ninh trật tự, Công an phường Nại Hiên Đông đã cử tổ công tác gồm CSKV và bảo vệ dân phố do Trung úy Nguyễn Thành Đạt làm tổ trưởng xuống hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi tổ công tác đến phòng 210 chung cư 2B Làng Cá (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), tổ công tác yêu cầu các thành viên gia đình ông Mai Văn Không ra làm việc. Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong lời nói, nên các con của ông Không là Mai Văn Công, Mai Văn Quốc và Mai Thị Kim Hòa đã có hành vi dùng tay đánh, tát vào mặt anh Đạt và các thành viên trong tổ công tác, khiến anh Đạt bị thương tích với tỷ lệ 04%. Sau đó, lực lượng Công an phường Nại Hiên Đông khống chế đưa các đối tượng về trụ sở để làm việc.

KSV Công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Là phiên tòa lưu động, rút kinh nghiệm và có trình chiếu dữ liệu điện tử, nên trước khi mở phiên tòa, giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán chủ tọa phiên đã cùng lên kế hoạch phối hợp trong việc giải quyết vụ án tại phiên tòa, trong đó đặc biệt là thời điểm và các nội dung, dữ liệu điện tử sẽ trình chiếu tại phiên tòa. Do đó, trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, giữa Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nói riêng và HĐXX nói chung với Kiểm sát viên đã có sự phối hợp tốt, nhất là tại phần xét hỏi và phần tranh luận. HĐXX đã chủ động để Kiểm sát viên tham gia xét hỏi, trình chiếu các dữ liệu điện tử làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Trong quá trình xét hỏi, trong một vài nội dung bị cáo còn quanh co, không thừa nhận hành vi của mình hoặc khai khác so với nội dung trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, do đã có sự chuẩn bị kỹ từ trước về các tình huống phát sinh tại phiên tòa, nên Kiểm sát viên đã chủ động hỏi và làm rõ và đưa ra các căn cứ để bác bỏ các nội dung mà bị cáo không thừa nhận hoặc khai khác so với quá trình điều tra. Qua đó đã thể hiện được vai trò của Kiểm sát viên cũng như vị thế của Viện Kiểm sát tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa

Với nội dung vụ án như đã nêu trên, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa, HĐXX đã thống nhất đề nghị của Viện Kiểm sát và tuyên phạt Mai Văn Công, Mai Văn Quốc mỗi bị cáo 12 tháng tù, Mai Thị Kim Hòa 18 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 330 BLHS.

Đào Đức Hữu - VKS Sơn Trà