menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn: Tổ chức phiên tòa hình sự số hóa hồ sơ
Đăng ngày 18-01-2021 04:03

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, vào sáng ngày 14/01/2021, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) quận Ngũ Hành Sơn đưa vụ án Nguyễn Đức Thành về tội: “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 173 Bộ luật Hình sự (BLHS) ra xét xử án rút công khai, đồng thời chọn vụ án hình sự này để làm án rút kinh nghiệm và thực hiện số hóa hồ sơ.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm trên địa bàn quận có những diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có xu hướng gia tăng và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, từ hoạt động đơn lẻ đến tội phạm có tính tổ chức, có sự cấu kết chặt chẽ; một số đối tượng hoạt động chuyên nghiệp còn chuẩn bị sẵn công cụ, phương tiện phạm tội, đặc biệt có một số vụ tài sản bị chiếm đoạt có giá trị rất lớn, không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn gây ra những bất ổn trong xã hội và mất an ninh trật tự. Do đó, các cấp chính quyền quận Ngũ Hành Sơn rất quan tâm tới công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản (TCTS) trên địa bàn.

Theo Cáo trạng của VKSND quận Ngũ Hành Sơn công bố tại phiên tòa như sau: Khoảng 15 giờ ngày 28/9/2020, tại số nhà 25 đường Giang Châu 3, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Nguyễn Đức Thành có hành vi trộm cắp 01 Ipad Pro màu đen; 01 đồng hồ đeo tay hiệu Apple Watch màu đen; 01 nhẫn đeo tay hiệu PNJ có đính hạt màu trắng mã số 2183604451, khắc chữ LOVE; 01 nhẫn đeo tay bằng kim loại màu vàng có hình đầu con báo, mã số 750-54-53194; 01 đôi bông tai nữ bằng kim loại màu trắng; 01 đôi bông tai nữ bằng kim loại màu vàng; 01 sợi dây chuyền nữ bằng kim loại màu trắng và 2.700.000 đồng của anh Nguyễn Hữu Hải Nam và chị Huỳnh Thị Hồng Nhung. Tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 405.712.076 đồng. Ngoài ra, bản thân bị cáo có 02 tiền án về tội xâm phạm sở hữu, chưa được xóa án tích. Do đó, lần phạm tội này của bị cáo thực thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 52 BLHS.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các chứng cứ có trong vụ án. Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Đức Thành 08 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến của kiểm sát viên cũng như việc tranh luận được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội, đặc biệt trong những năm gần đây chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã và đang nỗ lực xây dựng, phấn đấu đưa thành phố trở thành “thành phố đáng sống” nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội là đi ngược lại với nổ lực và phấn đấu của chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, bản án của TAND quận Ngũ Hành Sơn đã đánh giá đúng hành vi phạm tội của các bị cáo, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật góp phần đảm bảo an ninh xã hội, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của thành phố, đồng thời cũng nhằm cảnh báo với quần chúng nhân dân về tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn quận; giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Không tạo cơ hội, sơ hở để các đối tượng xấu lợi dụng nhằm thực hiện hành vi trộm cắp.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

 Thúy Liên – Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn