menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang - Thực trạng tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Hòa Vang trong những tháng đầu năm 2020
Đăng ngày 08-05-2020 07:19

Mặc dù đã tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp, nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Hòa Vang vẫn còn những bất ổn. Trong 04 tháng đầu năm 2020, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Theo đó, từ tháng 01 đến tháng 4 năm 2020, địa bàn huyện xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông (trong đó có 02 vụ tai nạn đường sắt), làm chết 16 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ tăng 01, số người chết tăng 03.

Có nhiều lý giải cho thực trạng mất ATGT này. Trước hết, địa bàn huyện có Quốc lộ (QL) 1A đi qua. Đây là tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ về TNGT cao bởi địa hình phức tạp, nhiều đoạn cong, cua gấp; còn phương tiện tham gia giao thông phần lớn là ô tô, ô tô tải hoạt động xen kẽ với sinh hoạt của người dân sinh sống ven tuyến.

 Thứ hai, có thể khẳng định ý thức kém của một bộ phận người tham gia giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn. Chẳng hạn, tình trạng phóng nhanh vượt ẩu; đi sai phần đường, làn đường; không chú ý quan sát; không đội mũ bảo hiểm… còn phổ biến, còn tình trạng uống rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, trong thời gian cách ly xã hội từ ngày 01/4/2020, người dân hạn chế ra đường do dịch COVID-19 nên mật độ xe thấp, giao thông thoáng. Từ đó dẫn đến nhiều tai nạn do lái xe chủ quan, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, chạy xe ngược chiều, không chú ý quan sát... cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông tăng.

Để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và kiềm chế, giảm thiểu vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Hòa Vang trong thời gian tới, VKSND huyện Hòa Vang đề xuất một số giải pháp sau đây:

Một, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phân công cụ thể và quy định trách nhiệm cá nhân rõ ràng trong xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý kịp thời các vi phạm nhằm hạn chế các điều kiện có thể dẫn đến vi phạm an toàn giao thông nghiêm trọng.

Hai, các ban, ngành, tổ chức đoàn thể cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật, Luật giao thông đường bộ và các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ. Tuyên truyền sâu rộng tới các cụm dân cư, đoàn thể quần chúng nhân dân, trong các công ty và trong các trường học để công nhân, học sinh và nhân dân trên địa bàn hiểu biết và có biện pháp tự phòng tránh.

Ba, kiểm tra, sửa chữa kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, gồ ghề, khuất tầm nhìn. Sửa chữa các gờ giảm tốc tại các ngã ba, đường nhánh, khúc cua; rà soát, khắc phục các điểm đen tai nạn giao thông. Tuyên truyền, vận động nhân dân không lấn chiếm lòng lề đường Quốc lộ, Tỉnh lộ làm nơi buôn bán đồng thời có chế tài xử phạt đối với các trường hợp cố tình; lực lượng cảnh sát giao thông cần tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông sau đợt cách ly xã hội do dịch Covid 19.

Nguyễn Hoàng Vũ - VKSND huyện Hòa Vang