menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm
Đăng ngày 23-05-2020 13:39

Sáng ngày 19/05/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà phối hợp cùng TAND quận Sơn Trà mở 01 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1 Điều 251 BLHS

Hội đồng xét xử vụ án Nguyễn Văn Hải về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Thực hiện Quy chế giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng về phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; Quy chế số 401 ngày 29/9/2015 giữa Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân quận Sơn Trà về việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, trước khi diễn ra phiên tòa Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân quận Sơn Trà xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm từ khâu chuẩn bị, chọn vụ án, phối hợp trong xét xử tại phiên tòa và phối hợp nhận xét đánh giá sau phiên tòa. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo phiên tòa diễn ra thành công bên cạnh thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo quần chúng nhân dân, phiên tòa còn được các đồng chí cán bộ Kiểm sát cùng Tòa án theo dõi sát sao không chỉ về nội dung vụ án mà còn tập trung chú ý theo dõi hình ảnh, bản lĩnh của người Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Đây cũng là phiên tòa Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà áp dụng việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự theo Kế hoạch số 144/KH-VKS-VP ngày 11/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà kết hợp việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, thực hiện việc khai thác tài liệu số hóa; việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, âm thanh, video… phục vụ cho hoạt động xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Trước khi tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ, Lãnh đạo Viện đã có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao trong việc tổ chức họp để bố trí cán bộ, Kiểm sát viên thực hiện tốt từ khâu chuẩn bị như kiểm tra, rà soát, bố trí địa điểm đặt các thiết bị và trang bị các thiết bị đầy đủ đảm bảo thực hiện số hóa hồ sơ đạt hiệu quả cao. Đồng thời Kiểm sát viên, Thẩm phán cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức phiên tòa trong các giai đoạn: Chuẩn bị xét xử, trong giai đoạn xét xử và sau khi kết thúc phiên tòa. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa kết hợp với việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ cần thiết, quan trọng liên quan đến vụ án, truy xuất kịp thời các tài liệu phục vụ cho công tác tranh luận của Kiểm sát viên. Việc làm này không những nâng cao chất lượng của phiên tòa, củng cố hình ảnh, vai trò của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử mà còn giúp cho việc theo dõi diễn biến phiên tòa của những người tham gia phiên tòa được kịp thời, rõ ràng. 

KSV Lưu Thu Hà – Phó Viện trưởng VKSND quận Sơn Trà thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hải về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” do Kiểm sát viên Lưu Thu Hà thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Theo nội dung Cáo trạng mà VKS đã công bố tại phiên tòa:

Để có ma túy sử dụng do nhu cầu nghiện của bản thân và bán lại kiếm lời, trưa ngày 03/01/2020, Nguyễn Văn Hải đã mua trái phép chất ma túy của một đối tượng tên Tèo (chưa rõ nhân thân, lai lịch) với giá 1.200.000 đồng tại khu vực bến xe Đà Nẵng sau đó đem về phân nhỏ ra ma túy và bỏ vào 11 túi ni lông kích thước (2x1)cm sau đó bỏ vào hộp thuốc lá và đem cất giấu bên trong túi xách treo trên tường nhà nhằm mục đích sử dụng dần và bán lại các gói ma túy đã phân nhỏ nêu trên với giá 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) một gói để kiếm lời. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Văn Hải bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma Công an quận Sơn Trà phối hợp với Công an phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật.

Bị cáo Nguyễn Văn Hải tại phiên tòa

Tại phiên tòa các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thể hiện được kỹ năng của người Kiểm sát viên đặc biệt là kỹ năng khi tranh luận, đối đáp tại phiên tòa, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát cũng như khẳng định mức án đề xuất của Viện kiểm sát là chính xác phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS của các bị cáo, thể hiện được hình ảnh người cán bộ Kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh luận tại phiên tòa và cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử TAND quận Sơn Trà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hải 36 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Nguyễn Quang Minh - VKSND quận Sơn Trà