menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện Kiểm sát nhân dân quận Hải Châu – Sắt son lời dạy của Bác Hồ
Đăng ngày 29-06-2020 08:47

Tháng 7 năm 1960, tại kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa 2 - Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20-LCT công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1960 đã quy định Viện kiểm sát nhân dân kiểm sát việc tuân theo pháp luật, thực hành quyền công tố nhà nước, bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Cũng tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa II nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã bầu đồng chí Hoàng Quốc Việt làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Kể từ đó đến nay, ngày 26/7 hằng năm được chọn là ngày truyền thống của ngành Kiểm sát nhân dân. Sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã ký ban hành Quyết định thành lập Viện KSND quận Hải Châu cùng các quận huyện khác của thành phố Đà Nẵng. Suốt những năm qua, cùng với sự lớn mạnh của ngành Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, tập thể công chức, người lao động Viện KSND quận Hải Châu đã không ngừng đoàn kết, chung sức, chung lòng, cùng xây dựng và phát triển hình ảnh ngành. Góp phần đảm bảo tình hình chính trị, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn quận nói chung và toàn thành phố nói riêng.

Hải Châu là quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng, là nơi đóng chân của hầu hết các cơ quan Đảng và Nhà nước, trung ương và địa phương. Vì thế, nhu cầu đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn là một ưu tiên đặt lên hàng đầu. Nếu như trong buổi đầu thành lập, Viện KSND quận Hải Châu chỉ có 10 đồng chí, thì nay đã được kiện toàn lên 24 đồng chí, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Trong những năm gần đây, an ninh chính trị trên địa bàn quận Hải Châu được giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trên địa bàn quận vẫn xảy ra các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như giết người, cố ý gây thương tích, mua bán trái phép chất ma túy với khối lượng lớn, gây bức xúc và lo lắng trong quần chúng nhân dân. Thời gian qua, Viện KSND quận Hải Châu đã tham mưu kịp thời cho Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận để giải quyết các vụ án xảy ra trên địa bàn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Thường xuyên củng cố mối quan hệ với các cơ quan tư pháp quận. Những vụ việc phức tạp đều có sự bàn bạc, trao đổi, nhằm giải quyết công việc đúng quy định, phục vụ kịp thời tình hình chính trị địa phương.

Tập thể công chức, người lao động Viện KSND quận Hải Châu

Với phương châm quyết liệt và thực chất, trong 6 tháng đầu năm 2020, Viện KSND quận Hải Châu đã tiếp nhận, giải quyết 174/223 tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra: 97 vụ/ 123 bị can;Ban hành 02 Kiến nghị yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu khắc phục vi phạm trong việc tiếp nhận thông tin tội phạm, được chấp nhận (Vượt chỉ tiêu của cả năm 2020); Ban hành 01 kiến nghị với Chủ tịch UBND quận Hải Châu về công tác tuyên truyền, vận động người dân, du khách tuân thủ quy định của pháp luật khi tham quan, chụp hình tại khu vực Cầu Rồng, được UBND chấp nhận đánh giá cao; Ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm về hình sự (được Phòng 7 bảo vệ); Kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ Công an quận Hải Châu 02 lần (mỗi quý 01 lần), phát hiện vi phạm nên ban hành 01 Kiến nghị (được chấp nhận); Ban hành 02 Kiến nghị yêu cầu Chi cục THADS quận Hải Châu khắc phục vi phạm trong công tác THADS, được chấp nhận (Vượt chỉ tiêu của cả năm 2020); Ban hành 02 Kháng nghị phúc thẩm án dân sự sơ thẩm (được cấp phúc thẩm chấp nhận, vượt chỉ tiêu cả năm 2020); Ban hành 02 Báo cáo đề nghị kháng nghị phúc thẩm án HNGĐ và KDTM sơ thẩm (Viện KSND thành phố Đà Nẵng đã chấp nhận và ban hành Kháng nghị); Ban hành 01 Kiến nghị yêu cầu Tòa án nhân dân quận Hải Châu khắc phục các vi phạm, được chấp nhận.

Trên mặt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, các kiểm sát viên được giao phụ trách đã đề cao tinh thần trung thực, thẳng thắn, phối hợp với Cơ quan điều tra và các cơ quan hữu quan để tìm hiểu, ghi nhận nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm pháp của các đối tượng để từ đó đề xuất đến Hội đồng xét xử các mức án phù hợp.

Đặc biệt, ngày 16/6/2020 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hải Châu tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thị Hân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Khoản 3 Điều 249 Bộ luật Hình sự, trong đó có công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Đây là phiên tòa số hóa hồ sơ đầu tiên do Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu phối hợp cùng Tòa án nhân dân quận tổ chức. Vì vậy, trước khi tổ chức thực hiện, Lãnh đạo Viện đã có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát trong việc tổ chức họp để bố trí cán bộ, Kiểm sát viên thực hiện tốt từ khâu chuẩn bị, kiểm tra, rà soát, bố trí địa điểm đặt các thiết bị và trang bị các thiết bị đầy đủ đảm bảo thực hiện số hóa hồ sơ đạt hiệu quả cao.

Tháng 10 năm 2019, Viện KSND quận Hải Châu đã chủ động tổ chức Hội nghị liên ngành quận Hải Châu nhằm tổng kết 05 năm thực hiện và ký kết mới Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn quận Hải Châu. Viện KSND quận Hải Châu đã chủ động theo dõi, đôn đốc, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố xảy ra trên địa bàn, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự xã hội quận Hải Châu.

Hội nghị liên ngành ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn quận Hải Châu

Là một đơn vị đặc thù, thường xuyên phải tiếp xúc với quần chúng nhân dân, đồng thời, lại là quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng – thành phố được mệnh danh là “đáng sống” nhất cả nước, lãnh đạo Viện KSND quận Hải Châu đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử trong thực thi công vụ của đội ngũ công chức, người lao động của đơn vị.

Các buổi tọa đàm hay sinh hoạt chuyên đề với các vị giảng viên học viện chính trị về nâng cao kỹ năng giao tiếp - ứng xử là một trong những hoạt động thường xuyên ở đơn vị. Đó là dịp để mỗi cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị được nhìn lại mình và thấy mình cần hoàn thiện bản thân để không bị sa vào quan liêu, cửa quyền, xa dân. Từng bước xây dựng niềm tin của nhân dân là điều mà mỗi công chức, người lao động của đơn vị đang từng ngày hướng đến.

Trong nửa đầu năm 2020, với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019 (COVID-19), thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng chính phủ cùng các văn bản chỉ đạo của các bộ, ban ngành có liên quan, Viện KSND quận Hải Châu đã chủ động triển khai rất sớm các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe cho các công chức, người lao động của đơn vị. Đơn vị đã trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, máy rửa tay sát khuẩn không tiếp xúc và khẩu trang y tế cho công chức, người lao động và người dân khi đến liên hệ công tác tại đơn vị. Góp phần tạo nên môi trường làm việc an toàn, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

VKSND quận Hải Châu thực hiện đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho công chức, người lao động và người dân khi liên hệ công tác

Tiếp tục đề án xây dựng “Đà Nẵng – thành phố môi trường”, hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng Đại hội Chi bộ Viện KSND quận Hải Châu và hướng đến chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tranh thủ sự hưởng ứng của Lãnh đạo Viện KSND quận Hải Châu, Ban chấp hành Chi đoàn Viện KSND quận Hải Châu đã xây dựng kế hoạch, tích cực vận động nhân dân tại tuyến đường Cô Giang (nơi đơn vị đóng chân) ý thức hơn trong việc không vứt rác bừa bãi, không để xe máy, xe ô tô lấn chiếm lòng lề đường. Đặc biệt hơn, khi mỗi Đoàn viên trong Chi đoàn đã cùng chung tay vẽ nên những bức họa đẹp mắt, thay thế cho những biển quảng cáo, rao vặt. Tạo mỹ quan tươi mới, xanh – sạch – đẹp cho tuyến đường và nhận được sự ủng hộ, đánh giá rất cao từ người dân, doanh nghiệp tại địa bàn.

Đoàn viên Chi đoàn thực hiện dọp dẹp vệ sinh, xóa các biển quảng cáo rao vặt và vẽ các bức bích họa lên cột đèn, cột điện trên đường Cô Giang

Với phần đông công chức, người lao động trong đơn vị có tuổi đời trẻ (dưới 35 tuổi), nên Lãnh đạo đơn vị luôn tạo những điều kiện thiết thực để phong trào thanh niên được phát triển. Chủ động giao việc từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp cũng là cách để những cán bộ kiểm sát trẻ có cơ hội được thử sức và nỗ lực hoàn thiện bản thân.

Tạo dựng tầng lớp kế cận, có đầy đủ phẩm chất, năng lực chuyên môn là mục đích mà Viện KSND quận Hải Châu đã và đang từng ngày, từng giờ hướng đến. Đó cũng là cách thể hiện việc học và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách thiết thực và hiệu quả. Bên cạnh việc thực hiện tốt các công tác chuyên môn thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và các công việc khác theo sự phân công của Lãnh đạo Viện, các cán bộ trẻ của Viện KSND quận Hải Châu còn thực hiện các công tác, các phong trào mang tính xây dựng cộng đồng, góp phần vào việc tạo nên những hình ảnh ý nghĩa về ngành Kiểm sát nhân dân trong mắt người dân và các cơ quan ban ngành khác. Một trong những phong trào phải kể đến đó là: Phong trào “Chai nước nghĩa tình”. Đây là phong trào nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và đông đảo cùa các bạn đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn. Trong mùa nắng nóng vừa qua, tranh thủ những giờ nghỉ sau một ngày bộn bề công việc, các đoàn viên trong Chi đoàn đã cùng chung tay chuẩn bị những chai nước chanh mát lạnh, được đựng trong những chai thủy tinh thân thiện môi trường và đem đến trao cho các đồng chí Cảnh sát giao thông làm việc tại các chốt trên địa bàn quận Hải Châu nhằm động viên và hỗ trợ về tinh thần, sức khỏe cho các đồng chí đang làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại chốt. Phong trào đã nhận được sự cảm kích và đánh giá rất cao từ cơ quan ban ngành. Hay như các phong trào “Trung thu cho em”, “Nồi cháo nghĩa tình”, “Chia sẻ yêu thương”, “Vì một ngày mai tươi sáng” đã đem đến cho những địa chỉ nhân đạo trên địa bàn thành phố những phần quà không chỉ có giá trị về vật chất mà còn đong đầy những giá trị về tinh thần.

Các chương trình thiện nguyện do Chi đoàn Viện KSND quận Hải Châu phối hợp thực hiện

Đến thăm đồng chí Nguyễn Vũ Minh Nguyệt - Nguyên viện trưởng đầu tiên và đồng chí Ngô Thị Tuyết Hồng – Nguyên viện trưởng của Viện KSND quận Hải Châu, tuổi trẻ của Viện KSND quận Hải Châu hôm nay cảm thấy hào hứng và thích thú vô cùng. Những câu chuyện về một thời gian khó của toàn ngành nói chung và của Viện KSND quận Hải Châu nói riêng như còn trong ký ức của những người Viện trưởng năm xưa, nay lại được truyền đạt cho các lớp thế hệ trẻ, giúp hun đúc tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết với ngành.

Đoàn viên Chi đoàn đến thăm đồng chí Nguyễn Vũ Minh Nguyệt - Nguyên viện trưởng VKSND quận Hải Châu nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành

Với những nỗ lực không ngừng, trong những năm qua, tập thể Viện KSND quận Hải Châu đã vinh dự được các cấp khen thưởng, tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2001; Viện KSND tối cao tặng danh hiệu “Cờ thi đua ngành kiểm sát nhân dân” năm 2009, 2011, 2014; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen “Tập thể có thành tích xuất sắc” năm 2012, 2014 và “Cờ thi đua xuất sắc” năm 2014; Ủy ban nhân dân quận Hải Châu tặng Giấy khen: “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu” năm 2019, Chi đoàn Viện KSND được Thành đoàn Đà Nẵng tặng Bằng khen: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi” năm 2019, được Quận đoàn Hải Châu tặng Giấy khen: “Chi đoàn có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hải Châu khóa V, nhiệm kỳ 2017 – 2022”...

Đơn vị thực hiện dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ngày 27/7

Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn, đấy là 10 chữ vàng mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi gắm đến cán bộ kiểm sát. Mỗi công chức, người lao động của Viện KSND quận Hải Châu hôm nay luôn sắt son lời dạy của Bác, sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện trình độ chuyên môn, trau dồi tư tưởng đạo đức cách mạng, nguyện đứng dưới lá cờ vinh quang của Đảng, của tổ quốc, vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Phan Hồng Anh – VKSND quận Hải Châu