menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”
Đăng ngày 28-09-2020 07:27

Nhằm thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát trong tố tụng hình sự, từng bước nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng nghiệp vụ, bản lĩnh của các Kiểm sát viên trong đơn vị, sáng ngày 24/9/2020 Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phối hợp với Toà án nhân dân quận Liên Chiểu tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Theo cáo trạng truy tố: Khoảng 23 giờ 00 ngày 13/11/2019 tại ngã ba đường Số 4 giao nhau với đường Số 2 Khu Công nghiệp Hòa Khánh, thuộc P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Phan Thắng (Có giấy phép lái xe hạng A1 theo quy định) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 75G1 – 314.12 chở phía sau chị Trần Thị Nhi khi trong máu có nồng độ cồn vượt quá mức quy định (115,2 miligam/100 mililít máu, so với mức quy định của pháp luật là 50 miligam/100 mililít máu), không chú ý quan sát, không giảm tốc độ khi qua nơi đường bộ giao nhau và đi lấn sang làn đường dành cho xe đi ngược chiều nên xe mô tô do Thắng điều khiển đã tông vào phần đầu phía trước bên trái của xe mô tô biển kiểm soát 99F7 – 7854 do anh Nguyễn Văn Hào đang điều khiển chạy đúng làn đường theo hướng ngược lại. Hậu quả, anh Hào bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng nhưng đã tử vong lúc 23 giờ 15 cùng ngày, Thắng bị thương nặng phải điều trị tại bệnh viện với tỷ lệ thương tích 63%, còn chị Nhi bị trầy xước da nhẹ và không yêu cầu giám định thương tích.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục phiên tòa, chủ động thẩm vấn, xét hỏi đối với bị cáo cũng như những người tham gia tố tụng để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Tại phần tranh luận, Kiểm sát viên  đã luận tội phân tích, đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm cho xã của hành vi phạm tội do bị cáo thực hiện, đặc điểm nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đồng thời đề nghị áp dụng pháp luật để để tuyên mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên xử bị cáo Phan Thắng chịu mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng.

Khánh Toàn – VKS Liên Chiểu