menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Hiệu quả từ các phiên tòa giả định trong công tác tuyên truyền pháp luật
Đăng ngày 13-10-2020 07:15

Với 02 phiên tòa giả định được Viện kiểm sát phối hợp với các đơn vị trên địa bàn quận Liên Chiểu tổ chức trong năm 2020, đến nay, công tác tuyên truyền pháp luật đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng động và nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn quận, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, góp phần cùng các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Trước tình hình một số thanh niên có tư tưởng trốn tránh nghĩa vụ quân sự, Quận đoàn Liên Chiểu đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân quận và Tòa án nhân dân quận tổ chức phiên tòa giả định xét xử về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo quy định tại Điều 332 Bộ luật Hình sự, phiên tòa được phối hợp tổ chức vào ngày 03/01/2020 với nội dung vụ án được xây dựng trên cơ sở những tư liệu trong thực tiễn xét xử.

Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết trong vụ án đã thực sự lôi cuốn đối với đoàn viên, thanh niên đến tham dự, những vai diễn được các đơn vị lựa chọn phù hợp, đảm bảo chất lượng trong công tác tuyên truyền pháp luật phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của đoàn viên thanh niên tham dự tại phiên tòa, đặc biệt là hình ảnh, vai trò của Kiểm sát viên tại phiên tòa được nâng lên.

Bên cạnh đó, phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, các ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp những người tham dự phiên tòa hiểu rằng, thực hiện nghĩa vụ quân sự là một vinh dự, là trách nhiệm lớn lao của thanh niên đối với Tổ quốc. Kết thúc phiên tòa giả định với Bản án được tuyên, các đoàn viên thanh niên được Quận đoàn Liên Chiểu sắp xếp tham gia một số câu hỏi liên quan đến phiên tòa giả định vừa xem, để được hiểu rõ hơn các kiến thức pháp luật có liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua đó, các đồng chí ở hai cơ quan Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân quận được phân công tận tình giải đáp trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành.

Phiên tòa giả định “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự"

Với hiệu ứng tích cực mang lại từ việc tổ chức phiên tòa giả định, tuyên truyền pháp luật về hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, sáng ngày 27/6/2020, được sự đồng ý, thống nhất của Lãnh đạo các đơn vị, Chi đoàn Viện kiểm sát phối hợp với Quận đoàn Liên Chiểu, Phòng Tư pháp, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu tiếp tục tổ chức phiên tòa giả định xét xử về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại các Điều 249, 251 Bộ luật hình sự, nhằm hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”.

Trong đợt tuyên truyền pháp luật lần này có sự tham gia của các bạn sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam. Trước khi bắt đầu phiên tòa giả định, các đoàn viên, thanh niên tham dự được xem một đoạn clip ngắn được dàn dựng với nội dung liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy của các đối tượng dựa trên nội dung vụ án có thật, các tình tiết gây cấn được biên tập thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem. Phiên tòa giả định được tổ chức lần này mang ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên về tác hại của ma túy, hậu quả thực sự nghiêm trọng của ma túy, gây mất trật tự an toàn xã hội, bức xúc trong quần chúng nhân dân, và các hành vi về ma túy bị pháp luật nghiêm cấm. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các Đoàn viên thanh niên, học sinh trong giai đoạn hiện nay.

 Phiên tòa giả định đối với các hành vi liên quan đến ma túy

Hiệu quả mang lại từ các phiên tòa giả định cho thấy, công tác tuyên truyền pháp luật thông qua mô hình này là hoạt động rất ý nghĩa, đạt chất lượng trong việc tuyên truyền pháp luật, bên cạnh đó, các phiên tòa được quay, ghi hình và biên tập với nội dung tuyên truyền đa dạng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Cả 02 phiên tòa giả định nêu trên được Quận đoàn Liên Chiểu biên tập và đăng tải trên Fanpage “Tuổi trẻ Liên Chiểu” đã đạt hơn 15.000 lượt xem, đây là hiệu ứng rất tích cực và hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật của các đơn vị trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Phiên tòa giả định thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu sẽ phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tiếp tục thực hiện mô hình này, xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều phiên tòa giả định hơn nữa, góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến nhiều đối tượng, tổ chức tại nhiều địa điểm như trường học, khu dân cư…, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả tuyên truyền pháp luật đến người dân, đặc biệt là các thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn quận.

 Hoài Bão, ảnh: Đức Thắng - VKS Liên Chiểu