menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn: Tiến hành phúc tra thi hành án hình sự
Đăng ngày 18-01-2021 03:56

Thực hiện chương trình công tác kiểm sát thi hành án hình sự năm 2021, vào ngày 13 và 14/01/2021, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Ngũ Hành Sơn tiến hành phúc tra việc thực hiện các kiến nghị đối với UBND phường Mỹ An, phường Hòa Hải và Cơ quan Thi hành án hình sự (THAHS) Công an quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

Trong năm 2020, VKSND quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành 03 kiến nghị trong công tác thi hành án hình sự gồm 01 kiến nghị đối với UBND phường Mỹ An, 01 kiến nghị đối với UBND phường Hòa Hải và 01 kiến nghị đối với Cơ quan THAHS Công an quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng. Các kiến nghị đều có văn bản trả lời tiếp thu khắc phục.

Qua phúc tra cho thấy UBND các phường và Cơ quan THAHS đã khắc phục hầu hết các vi phạm đã nêu trong kiến nghị như tiến hành lập hồ sơ đề nghị xét miễn giảm thi hành án hình sự đối với đối tượng có đủ điều kiện xét miến giảm, các thủ thi hành án như phân công người giám sát giáo dục được đảm bảo đúng thời hạn nhằm đảm bảo quyền lợi của đương sự, các mốc thời gian trong bản nhận xét người được phân công giám sát, giáo dục của người được hưởng án treo được đảm bảo tính logic, liên tục, hợp lý so với Quyết định phân công người giám sát, giáo dục. Gửi các giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách đến UBND các phường và Viện kiểm sát cùng cấp. Tiến hành tiếp nhận các hồ sơ thi hành án phạt tù cho hưởng án treo và hồ sơ thi hành cải tạo không giam giữ để tổ chức thi hành từ Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn….

Quang cảnh buổi làm việc

Ngoài ra, kết hợp việc phúc tra, VKSND quận Ngũ Hành Sơn tiến hành rà soát việc lập, chuyển giao hồ sơ đối với tất cả các trường hợp thi hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ của Cơ quan THAHS Công an quận Ngũ Hành Sơn đến UBND các phường theo quy định. Kết quả rà soát cho thấy, Cơ quan THAHS công an quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành lập hồ sơ đúng trình tự thủ tục và chuyển giao đúng thời hạn quy định đến UBND các phường. Tuy nhiên, có một số trường hợp đến nay Cơ quan THAHS Công an quận Ngũ Hành Sơn chưa nhận được từ Tòa án cùng cấp. Viện kiểm sát sẽ tiến hành làm việc với Tòa án cùng cấp để yêu cầu chuyển giao đúng thời hạn quy định đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ người thi hành án.

 VKSND quận Ngũ Hành Sơn sẽ ban hành kết luận phúc tra và yêu cầu Cơ quan THAHS Công an quận Ngũ Hành Sơn và UBND các phường phát huy hơn nữa các mặt tích cực và  không để lặp lại các sai phạm để công tác thi hành án hình sự có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Minh Nguyệt _ VKS Ngũ Hành Sơn