menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Nhìn lại kết quả công tác năm 2020
Đăng ngày 08-02-2021 07:07

Trong năm 2020, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận luôn được giữ vững, không khởi tố vụ án nào liên quan đến an ninh quốc gia, tham nhũng chức vụ, xâm phạm hoạt động tư pháp.

Tuy nhiên, tính chất, mức độ của tội phạm luôn diễn biến phức tạp, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, đồng thời lợi dụng dịch bệnh Covid-19, một số loại tội phạm có chiều hướng tăng hơn trước như tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, trộm cắp tài sản, đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Quận ủy và Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng toàn thể cán bộ đảng viên, công chức và người lao động trong đơn vị đã ra sức phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Ngay từ đầu năm Chi bộ đã xây dựng Nghị Quyết năm 2020, trong đó cụ thể hóa việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy và Quận ủy. Đồng thời, chỉ đạo đơn vị xây dựng Kế hoạch công tác năm, xác định rõ nhiệm vụ công tác trọng tâm, nhiệm vụ công tác đột phá và nhiệm vụ công tác thường xuyên và phương pháp tiến hành nhằm đảm bảo thực hiện đúng chỉ tiêu nghiệp vụ, nêu cao tinh thần đoàn kết, tiên phong, gương mẫu của Đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu Chi bộ, xem đây là tiêu chí để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ. Lãnh đạo Viện đã tổ chức sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức phù hợp năng lực, sở trường công tác. Đơn vị đã có văn bản về việc phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng; qua đó đã nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của từng lãnh đạo, công chức và người lao động đơn vị trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đề cao vai trò tự chịu trách nhiệm của từng lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên.

Đơn vị được VKSND TP Đà Nẵng công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

Chi bộ được Đảng bộ Quận Ngũ Hành Sơn tặng giấy khen biểu dương, thưởng tổ chức cơ sở đảng có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ năm 2020

UBND quận Ngũ Hành Sơn tặng giấy khen trong phong trào thi đua yêu nước

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ngắn hạn do đơn vị phát động

Chi đoàn được quận đoàn tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2020

Công chức, người lao động đơn vị đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác kiểm sát đã đề ra trong năm 2020. Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã đạt và vượt chỉ tiêu Kế hoạch đề ra, cụ thể: Tổng thụ lý 167 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; đã giải quyết 151 tin, đạt tỷ lệ 90,4%; Thụ lý KSĐT 117 vụ/ 193 bị can; đã giải quyết 103 vụ/ 176 bị can, đạt tỷ lệ 88%; Viện Kiểm sát thụ lý 80 vụ/ 156 bị can; đã truy tố 80 vụ/ 156 bị can, đạt tỷ lệ 100%; Tòa án thụ lý 83 vụ/ 162 bị cáo; đã xét xử 79 vụ/ 147 bị cáo, đạt tỷ lệ 95,2%; Bắt, giữ chuyển xử lý hình sự 72/73, đạt tỷ lệ 99%; Không có trường hợp nào bắt giữ, giam người không đúng pháp luật; khởi tố oan, sai, bỏ lọt tội phạm; đình chỉ không phạm tội; tạm đình chỉ không đúng pháp luật; Không có trường hợp nào Tòa án tuyên không phạm tội hoặc tuyên khác tội danh, khung hình phạt Viện Kiểm sát truy tố; Không có vụ án nào bị cấp trên kháng nghị hủy, sửa. Chỉ đạo các bộ phận triển khai kiểm sát trực tiếp về: Thông tin tội phạm; đơn thư khiếu nại, tố cáo; tạm giữ, tạm giam; THAHS; THADS; xác minh 15% án có điều kiện thi hành án đối với Chi cục THADS quận theo đúng Kế hoạch; Ban hành 03 kháng nghị dân sự, được cấp phúc thẩm chấp nhận 02 kháng nghị, còn 01 kháng nghị cấp phúc thẩm đình chỉ do các đương sự thoả thuận tại phiên toà; Ban hành 25 kiến nghị (trong đó có 05 kiến nghị đối với cơ quan, tổ chức về công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm). Tất cả kiến nghị đều được chấp nhận, trả lời bằng văn bản; Không để đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài gây bức xúc dư luận.

Với sự nổ lực, phấn đấu của tập thể Chi bộ, Lãnh đạo Viện và toàn thể công chức, Kiểm sát viên, người lao động Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020, được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng công nhận đơn vị “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020”; Được Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng tặng giấy khen vì đã thành tích tốt trong phong trào thi đua yêu nước của quận năm 2020; Chi đoàn được BCH quận Đoàn tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2020; Chi bộ được Đảng bộ Quận Ngũ Hành Sơn tặng giấy khen biểu dương, thưởng tổ chức cơ sở đảng có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ năm 2020; 03 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 02 cá nhân được Viện trưởng VKSNDTC bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc trong 02 năm liền, 01 cá nhân được Viện trưởng VKSNDTC tặng bằng khen vì đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở trong 02 năm liền.

Nguyễn Hồng Giang – VKSND Q.Ngũ Hành Sơn