menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Gương mẫu phát huy 10 chữ vàng Bác dạy ngành Kiểm sát
Đăng ngày 12-07-2021 07:58

Những năm qua, đồng chí Nguyễn Hồng Giang, Quận ủy viên, Bí thư Chi bộ,  Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Ngũ Hành Sơn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Giang, Quận ủy viên, Bí thư Chi bộ,  Viện trưởng VKSND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết: Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có hiệu quả, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, Chi bộ quán triệt, triển khai đầy đủ các nội dung học tập và làm theo Bác tới toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên, đặc biệt lấy 5 đức tính mà Bác Hồ dạy người cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” để xây dựng thành chuẩn mực đạo đức áp dụng đối với cán bộ, đảng viên trong Chi bộ, trong đó chú trọng xây dựng ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao.

Đồng chí Nguyễn Hồng Giang

Đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, có lối sống lành mạnh, tích cực học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

Cùng với đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Chi bộ VKSND quận Ngũ Hành Sơn luôn xác định công tác kiểm tra, giám sát là nhiệm vụ thường xuyên, qua đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định, quy chế, kỷ luật trong cán bộ, đảng viên.

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên, nhân viên VKSND quận Ngũ Hành Sơn không ngừng học tập, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong công tác chuyên môn, việc thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp được thực hiện đầy đủ, chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Hồng Giang chủ trì tại một cuộc họp Chi bộ

(nguồn https://nguhanhson.danang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc?dinhdanh=6113001&cat=1001) 

Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra được tiến hành ngay từ khi có tin báo tố giác tội phạm đến khi kết thúc điều tra. Thống kê trong giai đoạn 2016-2020, đơn vị thụ lý 665 tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, trong đó giải quyết 641 tin, đạt tỷ lệ 96,4% . Viện kiểm sát đã kịp thời yêu cầu CQĐT khởi tố 03 vụ/ 03 bị can. Trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát, đơn vị cũng đã tiến hành thực hiện chặt chẽ, trong đó thực  hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 375 vụ/ 556 bị can trong các vụ án hình sự; Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố: 264 vụ/ 476 bị can…

Đội ngũ kiểm sát viên luôn bám sát quá trình điều tra đối với từng vụ án được phân công, chủ động báo cáo những khó khăn, vướng mắc để giải quyết ngay từ khi mới phát sinh; đề ra yêu cầu điều tra kịp thời, bảo đảm việc điều tra phải khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác, đúng pháp luật, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị can đều có căn cứ; phát hiện kịp thời những vi phạm pháp luật trong quá trình điều tra để khắc phục và xử lý nghiêm minh; kiên quyết không phê chuẩn hoặc hủy bỏ các quyết định không có căn cứ, trái pháp luật của cơ quan điều tra... Việc truy tố các vụ án hình sự bảo đảm đúng thời hạn, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; liên tục nhiều năm qua không để xảy ra các trường hợp hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế hoặc viện kiểm sát truy tố Tòa tuyên bị cáo không phạm tội.

Có được những kết quả đó, phải kể đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, hết lòng vì công việc của đồng chí Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Nguyễn Hồng Giang. Dù vậy, với ông, những kết quả đó là nỗ lực của cả tập thể, là sự cụ thể hóa lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát, đó là 5 đức tính, là 5 chuẩn mực, thước đo phẩm chất đạo đức đối với mỗi cán bộ Kiểm sát.

“Chúng tôi luôn xác định ngành Kiểm sát được giao chức năng, nhiệm vụ đặc thù, vừa trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm quyền, tự do dân chủ của công dân, vừa được giao nhiệm vụ điều tra tội phạm, truy tố người phạm tội ra trước Toà án và bảo đảm cho các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự thực hiện theo đúng quy định của pháp luật… Do vậy, cán bộ Kiểm sát cần phải có những phẩm chất đạo đức đặc thù để thực hiện nhiệm vụ ấy. Ở đây, chính là phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập và phấn đấu theo 5 đức tính Bác Hồ đã dạy, đó là: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”. Thiếu một trong các đức tính trên thì không trở thành người cán bộ Kiểm sát chân chính được. Và chúng tôi, những cán bộ, đảng viên ngành kiểm sát, luôn ngày ngày phấn đấu, rèn luyện theo 10 chữ vàng mà Bác Hồ đã dạy”, đồng chí Nguyễn Hồng Giang khẳng định./.

(Nguồn: Theo Những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh quận Ngũ Hành Sơn https://nguhanhson.danang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc?dinhdanh=6113001&cat=1001)

Trường Giang - Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn sưu tầm