menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Nhặt được ma túy rơi, tạm thời bỏ túi
Đăng ngày 23-09-2021 07:55

Lê M. (Sinh năm 2000) là nhân viên quán karaoke D và công việc của Lê M. tưởng chừng sẽ êm ả nếu không có đêm định mệnh ấy.

Trong thời gian quán Karaoke đang sửa chữa và không hoạt động nên tối ngày 30/5/2021, anh T. là nhân viên quán gọi cho M. đến phụ giúp dọn vệ sinh thì M. đồng ý và đến dọn dẹp tại Phòng 102. Trong lúc dọn phòng, M. nhặt được 03 mẫu viên thuốc màu cam trên nền nhà và biết là ma túy loại thuốc lắc (do trước đây M. từng sử dụng ma túy) nên M gói vào mảnh giấy vệ sinh và cất giấu trong túi quần với mục đích để dành sử dụng. Sau khi dọn phòng xong, M. đi về.

Bị cáo Lê M. tại phiên tòa

Đến khoảng 03 giờ ngày 31/5/2021, M. lấy mảnh giấy vệ sinh có gói 03 mẫu viên thuốc lắc cất giấu vào túi áo khoác đang mặc rồi đi mua thuốc lá. Khi đến trước số nhà X. đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng thì bị Cơ quan CSĐT Công an Q.Ngũ Hành Sơn kiểm tra phát hiện, bắt quả tang.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân (VKSND) dân quận Ngũ Hành Sơn, Lê M. đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy loại MDMA có trọng lượng là 0,608 gam, tội danh và hình phạt được quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự (BLHS).

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Do đó, VKSND quận Ngũ Hành Sơn đã đề nghị khung hình phạt từ 12 đến 18 tháng tù đối với bị cáo Lê M. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của VKSND và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Lê M. phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 BLHS với hình phạt 12 tháng tù.

Phải chăng Lê M. có suy nghĩ chín chắn hơn, không vì một chút lòng tham muốn cất giấu ma túy nhặt được để sử dụng mà thay vào đó tự nguyện giao nộp thì có lẽ đã không phải lãnh án tù.

Trước thực trạng này, để phòng tránh việc người dân thiếu hiểu biết pháp luật về ma túy, chính quyền, các đoàn thể địa phương cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân giao nộp lại cho cơ quan chức năng ma túy nhặt được, không được cất giấu, dẫn đến vi phạm pháp luật, bị kẻ xấu lợi dụng.

Trịnh Ngọc Thùy Trang – VKSND quận Ngũ Hành Sơn