menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
01 tháng trộm 10 xe máy, 02 “siêu đạo chích” lĩnh gần 19 năm tù
Đăng ngày 28-09-2021 01:06

Chỉ trong một thời gian ngắn từ tháng 10 đến tháng 11/2020, Nguyễn Văn Phi và Trương Văn Sỹ đã thực hiện trót lọt 10 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam, đưa vào thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ với tổng trị giá tài sản chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Ngày 22/9/2021, Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 02 bị cáo Nguyễn Văn Phi (sinh năm 1989) và Trương Văn Sỹ (sinh năm 1982) bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 3 Điều 173 BLHS.

Phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Phi và Trương Văn Sỹ​

Trương Văn Sỹ và Nguyễn Văn Phi cùng quê Nghệ An, không có nghề nghiệp và có nhân thân xấu khi đã bị xét xử nhiều lần về tội trộm cắp tài sản (Sỹ nhận 03 bản án với hơn 5 năm tù giam; Phi nhận 02 bản án với 04 năm 6 tháng tù giam). Sau khi ra tù, Sỹ và Phi lại “ngựa quen đường cũ”, không chịu tu chí làm ăn mà tiếp tục con đường phạm tội.

Theo Cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian tháng 10 và 11/2020 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Văn Phi và Trương Văn Sỹ chuẩn bị đoản phá khóa và phương tiện đi trên các tuyến phố hoặc khu dân cư tìm xe máy sơ hở trong quản lý, không có người trông coi để thực hiện hành vi trộm cắp. Sau khi trộm được xe, cả hai đưa thẳng đến quốc lộ 1A để gửi chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh cho một đối tượng tên Hoàng (không rõ lai lịch) tiêu thụ. Với thủ đoạn, phương thức trên, Phi và Sỹ đã thực hiện trót lọt 10 vụ trộm cắp xe máy với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 419.618.284 đồng.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật hình sự bảo vệ, gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian ngắn, các bị cáo, vốn là những người có nhân thân xấu, liên tiếp thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, với địa bàn phạm tội liên tỉnh thành từ Quang Nam tới Đà Nẵng, cho thấy sự liều lĩnh, coi thường pháp luật của các bị cáo.

Căn cứ khoản 3 Điều 173 Bộ luật Hình sự và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phi 9 năm 06 tháng tù giam và Trương Văn Sỹ 9 năm tù giam./.

 

                                                                                              Lê Vũ - Viện KSND quận Cẩm Lệ