menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Chi đoàn viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2021
Đăng ngày 10-01-2022 02:11

Trong bối cảnh thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng đã có 03 lần phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh, tuy nhiên, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, Đảng ủy Viện KSND Tp Đà Nẵng, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn Viện KSND Tp Đà Nẵng đã có nhiều điểm sáng và đạt được nhiều kết quả đáng khen.

Năm 2021 tập thể Chi đoàn Viện KSND Tp Đà Nẵng đã nỗ lực cố gắng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, phát huy cao nhất tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” nhất là trong công tác tình nguyện trong các đợt dịch Covid-19 xảy ra. Trước những tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19, phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã có nhiều đổi mới, kịp thời cập nhật các nội dung mới theo tình hình thực tế và theo chỉ đạo Lãnh đạo Viện. Trong đó, chú trọng triển khai các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ; xây dựng các công trình, phần việc thanh niên, các sáng kiến, đảm bảo an toàn, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

Công tác giáo dục được quan tâm triển khai, phát huy hiệu quả trên tất cả các mặt, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền về dịch, bệnh COVID-19 và các đợt thi đua cao điểm.

Chi đoàn tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên thông qua nhiều hoạt động, trong đó nổi bật là hoạt động tổ chức cho tất cả các đoàn viện chi đoàn đi tham quan bảo tàng Hoàng Sa, giúp cho các đoàn viên học tập, nghiên cứu, cảm nhận về một phần quá trình hình thành và xây dựng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chú trọng tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên thông qua việc lồng ghép xây dựng nội dung thực hiện các kế hoạch, văn bản tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của đơn vị, của thành phố tại các buổi sinh hoạt Chi đoàn. Chi đoàn phát động phong trào cho các đoàn viên tham gia viết tin, bài đăng website đưa tin các hoạt động, phong trào, các hoạt động chào mừng ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân. 

Trong năm, Chi đoàn Viện KSND Tp Đà Nẵng phối hợp với Đoàn khối các cơ quan thành phố tổ chức thành công phiên tòa giả định tại trường THPT Hoàng Hoa Thám. Với phương châm sân khấu hóa những vụ án, tình huống pháp lý xảy ra trên thực tế, phiên tòa giả định giúp “mềm hóa” những quy định của pháp luật; đưa các tình huống pháp lý về gần hơn với tâm lý của các em học sinh. Thay vì việc phải tiếp cận những điều khoản, quy định của pháp luật một cách khô khan thì các em học sinh sẽ nhớ đến hành vi vi phạm của bị cáo trong buổi xét xử để từ đó tránh những vi phạm tương tự.

Hình ảnh tại phiên tòa giả định ngày 26/4/2021

Chi đoàn tham gia giải cứu 290 kg Ớt  giúp nông dân xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng do Đoàn khối phát động.

 Chi đoàn  phối hợp cùng Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn hỗ trợ 25 thùng nước suối cho các y, bác sỹ, người bệnh Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, được thành phố lựa chọn là bệnh viện giã chiến chống covid. 19

Phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu hỗ trợ nước uống đến các điểm chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, tiếp sức cho lực lượng trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đồng thời phối hợp cùng Công đoàn và các mạnh thường quân tổ chức trao 200 suất quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn tại vùng tâm dịch quận Sơn Trà thành phố Đà Nẵng, mỗi suất quà trị giá 250.000 đồng.   

Duy trì việc thực hiện các phong trào từ thiện, trong năm 2021, Chi đoàn VKSND thành phố đã đến thăm các trẻ em mồi côi tại Trung tâm bảo trợ Hoa Mai, quận Ngũ Hành Sơn. Các đoàn viên Chi đoàn đã trò chuyện, thăm hỏi việc ăn ở, học tập và động viên tinh thần các em nhỏ. Đồng thời, đã trao tặng cho các em nhỏ suất quà trị giá 7.500.000 đồng nhằm hỗ trợ trang trải một phần sinh hoạt trong điều kiện kinh phí hạn hẹp và gặp không ít khó khăn của trung tâm.

Cùng với đó Chi đoàn đã phối hợp với Công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thắp hương gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách… nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

Trong giai đoạn dịch Covid bùng phát, Chi đoàn đã phổ biến đến toàn thể đoàn viên về mức độ, tính chất nguy hiểm của bệnh, dịch, các văn bản hướng dẫn của UBND thành phố, Sở Y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cử đoàn viên tham gia thực hiện 3T tại trụ sở làm việc trong thời gian thành phố Đà Nẵng giãn cách xã hội. Cử đoàn viên tham gia công tác phòng, chống Covid tại địa phương trong thời gian TP Đà Nẵng giãn cách.

Đoàn viên chi đoàn tự tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn trong đó 01 đoàn viên được cử trung cấp chính trị, 03 đoàn viên học thạc sỹ chuyên ngành và 04 đoàn viên được cử tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành tại thành phố Hồ Chí Minh.

Triển khai thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, nhằm nâng cao chất lượng phong trào “Sáng tạo trẻ”, đoàn viên trong Chi đoàn đã thực hiện xây dựng các đề tài, sáng kiến, giải pháp trong công tác. Trong năm vừa qua, có 03 đề tài của cá nhân được Hội đồng sáng kiến cơ quan công nhận là đề tài cấp cơ sở.

Chi đoàn đồng hành cùng thanh niên học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm, đoàn viên trong chi đoàn luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công việc chuyên môn cũng như trong đời sống xã hội.

 Các hoạt động trên của chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã được Đoàn khối các cơ quan thành phố đánh giá cao. Với kết quả đạt được như trên, Chi đoàn Viện KSND Tp Đà Nẵng đã được Đoàn khối các cơ quan Tp Đà Nẵng tặng Cờ cho đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên, đồng thời tặng giấy khen cho chi đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên tình nguyện” năm 2021giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ phòng chống dịch Covid- 19 năm 2021.

Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng nhận cờ Đơn vị xuất sắc dẫn đầu năm 2021 

Phát huy tinh thần đó với niềm tin sắt son mỗi thành viên chi đoàn sẽ luôn không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị quyết tâm đem trí tuệ, nhiệt huyết, phát huy tốt hơn nữa vai trò xung kích, tiên phong trong mọi hoạt động, đặc biệt là công tác chuyên môn, nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị./.                            

                                                                                                                                                   Nguyễn Trang – Phòng 2