menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Kiểm sát tiêu hủy vật chứng
Đăng ngày 09-05-2022 09:09

Ngày 06/5/2022, Hội đồng tiêu hủy vật chứng được thành lập theo Quyết định số 09/QĐ-CCTHADS ngày 04/5/2022 của Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Cẩm Lệ, đã tiến hành tiêu hủy vật chứng là tài sản trong các Bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ phân công Kiểm sát viên tham gia kiểm sát theo quy định. 

 

Vật chứng bị tiêu hủy

Vật chứng đem tiêu hủy là các công cụ phương tiện phạm tội như bài tây, ma túy còn lại sau giám định, dao bấm, sim điện thoại.. Tại địa điểm tiêu hủy, Kiểm sát viên cùng Hội đồng đã xem xét, đối chiếu với từng bản án, quyết định; kiểm tra tình trạng niêm phong các mẫu vật giám định. Sau khi đã kiểm tra toàn bộ vật chứng, đúng số lượng, chủng loại được thể hiện trong từng bản án và quyết định chuyển giao vật chứng, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc mở niêm phong và đưa ra tiêu hủy với các biện pháp đốt cháy hoàn toàn những vật dễ cháy, đập vỡ, bẻ cong, cắt… làm biến dạng những vật không đốt cháy được, hòa tan trong nước sôi đối với các chất ma túy để các vật chứng không còn chức năng sử dụng.

Quá trình kiểm sát nhận thấy việc tiêu hủy các tang tài vật trong các vụ án hình sự tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Cẩm Lệ được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ,... Kiểm sát xử lý vật chứng trong công tác thi hành án dân sự là hoạt động thực hiện chức năng của Viện kiểm sát nhằm bảo đảm cho công tác xử lý vật chứng của Cơ quan Thi hành án dân sự và của Chấp hành viên được thực hiện đúng quy định pháp luật./.

                                                                                                                   Trần Lê Phượng- Viện KSND quận Cẩm Lệ