menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà: Kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng
Đăng ngày 15-06-2022 01:45

Sáng ngày 08/6/2022, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị về việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021 và làm việc với Đoàn kiểm tra của Úy ban Kiểm tra Quận ủy Sơn Trà (UBKTQU) .

Dự Hội nghị và làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Phan Thị Nữ -Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKTQU và các thành viên Đoàn kiểm tra. Về phía Chi bộ VKSND quận Sơn Trà có đồng chí Nguyễn Đức Thông - Quận ủy viên, Bí thư Chi bộ cùng tất cả đảng viên.

Hình ảnh: Toàn cảnh Buổi làm việc

Tại Hội nghị, đồng chí Lưu Thu Hà - Phó Bí thư Chi bộ trình bày báo cáo tự kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021. Trong năm 2021, Cấp ủy Chi bộ đã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc việc phê bình và tự phê bình; nâng cao hơn về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, Kiểm sát viên gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW, ngày 30/10/2016 của Hội nghị Trung ương lần thứ 4 (khóa XII)  gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, cũng như thực hiện nghiêm túc Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 19/12/2016  của Bộ Chính trị về những việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên  và các cuộc vận động xây dựng Ngành trong sạch, vững mạnh; quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đúng quy định, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phục vụ công tác hiệu quả. Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về các hoạt động cũng như các phong trào thi đua của cơ quan, đơn vị.

Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, năm diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Cấp ủy chi bộ đã nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn để lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Chi bộ đã kịp thời tổ chức quá triệt các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội đại biểu lần thứ XXII của Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ VI của Đảng bộ quận Sơn Trà, Nghị quyết Đại hội Chi bộ VKSND quận Sơn Trà lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025, các quy định của Đảng đến toàn thể đảng viên. Qua đó góp phần tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy, của từng đảng viên, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ ;luật Đảng.

Trong năm, công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề được thực hiện thường xuyên. Qua kiểm tra, giám sát đã giúp cấp ủy nắm chắc tình hình chi bộ, đảng viên để có sự lãnh đạo, chỉ đạo, uốn nắn kịp thời, hiệu quả. Trong tháng 11/2021, Chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, đồng thời, đơn vị đã cử đội thi tham dự Cuộc thi tuyên truyền viên giỏi do VKSND TP Đà Nẵng tổ chức.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác kiểm tra, giám sát của Chi bộ vẫn còn một số hạn chế nhất định như việc nghiên cứu các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát còn hạn chế; Việc kiểm tra, giám sát của chi bộ đôi lúc còn chưa được tách bạch với công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.    

Báo cáo cũng chỉ ra những nguyên nhân dẫn tới tồn tại tỏng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ lật Đảng của Chi bộ trong năm 2021. Năm 2021 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với cả nước nói chung và địa bàn quận Sơn Trà nói riêng nên có ảnh hưởng lớn đến công tác chuyên môn cũng như công tác Đảng của đơn vị.

Đồng thời, các đồng chí trong Cấp ủy – Chi bộ là các đồng chí giữ chức vụ lãnh đạo (trong đó đồng chí Bí thư Chi bộ giữ chức vụ Thủ trưởng đơn vị), đồng thời số lượng công việc ngày càng tăng lên, áp lực công việ ngày càng lớn, đặc biệt việc chống oan sai và bỏ lọt tội phạm ngày càng đè nặng trên vai của các đồng chí trong ngành kiểm sát nói chung trong đó có cán bộ, đảng viên trong đơn vị VKSND quận Sơn Trà nên trong  sinh hoạt đảng, cấp ủy - Chi bộ thường giành nhiều thời gian tập trung lãnh đạo, chỉ đạo về công tác nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, do số lượng đoàn viên, thanh niên không đủ nên từ tháng 6/2021, Chi đoàn Khối Nội chính quận Sơn Trà đã được Quận đoàn Sơn Trà quyết định giải thể. Điều này hạn chế phần nào đến hoạt động của chung các tổ chức chính trị, đoàn thể và của Chi bộ.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Lê Hoàng Dũng - Phó Chủ nhiệm UBKT Quận ủy thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021 của Chi bộ VKSND quận Sơn Trà.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận của đảng viên trong Chi bộ VKSND quận Sơn Trà, đồng chí Phan Thị Nữ -Chủ nhiệm UBKT Quận ủy cho biết: Đoàn kiểm tra đã thực hiện việc kiểm tra nghiêm túc, trách nhiệm và tiếp thu các ý kiến của các đồng chí trong Chi bộ VKSND quận Sơn Trà. Doàn kiểm tra đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021.của Chi bộ; công tác chuẩn bị báo cáo, hồ sơ, tài liệu và tạo điều kiện cho Đoàn kiểm tra thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nói riêng và công tác Đảng nói chung, nếu Chi bộ có khó khăn, vướng mắc thì trao đổi lại với UBKT hoặc các cơ quan tham mưu, giúp việc Quận ủy để thực hiện tốt hơn.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thông - Bí thư Chi bộ tiếp thu những đánh giá về kết quả, tồn tại, hạn chế của Chi bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021 mà Tổ kiểm tra đã chỉ ra. Năm 2021 là năm tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động chung của các cơ quan, đơn vị, trong đó có VKSND quận Sơn Trà. Vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của Chi bộ mặc dù đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhưng vẫn còn một vài hạn chế nhất định. Những hạn chế mà quacông tác kiểm tra đã chỉ ra, Chi bộ sẽ khắc phục ngay và không để xảy ra tồn tại tương tự trong thời gian tới.

Đặng Văn Anh - VKSND quận Sơn Trà