menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu sơ kết công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm 2022
Đăng ngày 24-06-2022 22:27

Ngày 23/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Liên Chiểu đã tổ chức họp đơn vị nhằm sơ kết, đánh giá công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. Đến dự và chỉ đạo tại cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng, các đồng chí đại diện lãnh đạo Phòng 15, Văn phòng tổng hợp.

Tại cuộc họp, đồng chí Lê Đường, Viện trưởng VKSND quận Liên Chiểu báo cáo một số kết quả thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm theo Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, đánh giá tình hình vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn quận và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát đến thời điểm hiện tại. Qua đó, trong kỳ, tình hình tội phạm trên địa bàn quận Liên Chiểu tăng so với cùng kỳ năm 2021, tổng nguồn tin về tội phạm thụ lý kiểm sát là: 244 tin, tăng 46 tin so với cùng kỳ. Với tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm, các cơ quan tố tụng trên địa bàn đã chủ động, phối hợp chọn những vụ án trọng điểm để xử lý phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, kịp thời tuyên truyền, phòng ngừa răn đe chung.

Hình ảnh: quang cảnh cuộc họp

Đến nay, với sự nỗ lực, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu công tác, Viện kiểm sát đã ban hành 04 kiến nghị đối với Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu khắc phục vi phạm trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được chấp nhận và tiếp thu bằng văn bản. Ngoài ra, đơn vị còn ban hành 01 Kiến nghị đối với Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu về các giải pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi “Cố ý gây thương tích” mà người vi phạm là người chưa thành niên xảy ra trên địa bàn quận, được cấp ủy địa phương đánh giá cao.  

Trong công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự, Viện kiểm sát cũng đã phối hợp với các cơ quan tố tụng xác định 03 vụ án trọng điểm; thực hiện 06 phiên tòa rút kinh nghiệm, 02 phiên tòa số hóa hồ sơ trình chiếu tài liệu chứng cứ. Đơn vị cũng tăng cường công tác kháng, kiến nghị trong lĩnh vực này. Qua đó, Viện kiểm sát đã ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án trong việc áp dụng pháp luật, đơn vị còn ban hành 01 kiến nghị đối với Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu khắc phục vi phạm trong việc gửi bản án chậm được chấp nhận, tiếp thu bằng văn bản.

Hình ảnh: đồng chí Lê Đường báo cáo kết quả công tác tại cuộc họp

Trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật. Viện kiểm sát đã ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm dân sự, 01 báo cáo đề nghị kháng nghị phúc thẩm án dân sự; 01 kiến nghị đối với Tòa án khắc phục các vi phạm trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự. Phối hợp với Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự, kinh doanh thương mại.

Trong kỳ, Viện kiểm sát cũng đã tiến hành kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ, tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an quận Liên Chiểu và 05 UBND phường trên địa bàn quận, qua đó ban hành kết luận và các kiến nghị có liên quan. Ngoài ra, đơn vị cũng đã hoàn thành việc phúc tra việc thực hiện các kiến nghị, kết luận về thi hành án năm 2021 tại Chi cục Thi hành án dân sự quận, hoàn thành việc kiểm sát trực tiếp đối với Chi cục THADS quận, và ban hành 01 kiến nghị độc lập trong khâu công tác này, hoàn thành chỉ tiêu công tác năm 2022.

Với vai trò là đơn vị thường trực Quy chế 01, Viện kiểm sát đã chủ động tham mưu và phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Liên Chiểu đã tổ chức thành công Hội nghị sơ kết 02 năm Quy chế phối hợp số: 01/2020 ngày 09/3/2020 về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và Hội nghị rút kinh nghiệm trong giải quyết án hình sự năm 2021, khâu công tác tổ chức được đơn vị chú trọng về ứng dụng công nghệ thông tin trong báo cáo bằng video, hình ảnh, có chất lượng trong nội dung thảo luận về công tác phối hợp theo đúng kế hoạch đã đề ra, được cấp ủy địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Bên cạnh đó, ngày 15/6/2022, Viện kiểm sát đã ban hành 01 văn bản tham mưu kiến nghị đối với Thường trực Quận ủy Liên Chiểu về các nội dung liên quan đến lĩnh vực nội chính.   

Bên cạnh những kết quả đã được, trong phần thảo luận và đóng góp ý kiến, các đồng chí trong đơn vị cũng nêu ra một số tồn tại, khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện một số chỉ tiêu nghiệp vụ. Cuộc họp cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, phương hướng trong 06 tháng cuối năm, đặc biệt là việc tăng cường hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác, tham mưu kịp thời cho cấp ủy địa phương về những giải pháp nhằm hạn chế tình hình vi phạm và tội phạm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh trên địa bàn quận Liên Chiểu… đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng đánh giá cao tinh thần tích cực, cũng như hiệu quả trong việc thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ của đơn vị, đặc biệt đánh giá cao vai trò lãnh đạo của tập thể Lãnh đạo Viện trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nâng cao uy tín của đơn vị, của Ngành tại địa phương, đã bám sát kế hoạch công tác và thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm. Thay mặt đơn vị, đồng chí Lê Đường tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, các ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo Phòng 15 và Văn phòng tổng hợp; đồng thời sẽ khắc phục những tồn tại, khó khăn, phấn đấu nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác năm 2022.

Hình ảnh: đồng chí Nguyễn Văn Quang phát biểu chỉ đạo tại đơn vị

Trước đó, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng cũng đã đến thăm và làm việc tại Quận ủy Liên Chiểu. Tại buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hà Bắc, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu; đồng chí Đặng Ngọc Nhân, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Đăng Huy, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu.    

     

 Hình ảnh: quang cảnh buổi đón tiếp và làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hà Bắc rất vui mừng khi đồng chí Nguyễn Văn Quang đến thăm và làm việc với Thường trực Quận ủy. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đồng chí Nguyễn Hà Bắc cũng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, những trao đổi, chia sẻ của đồng chí Nguyễn Văn Quang về một số nội dung nhằm góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác tư pháp của địa phương trong thời gian tới; đồng thời cũng mong muốn ngành Kiểm sát ở địa phương quan tâm, đề ra những giải pháp công tác hiệu quả nhằm góp phần cùng với địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận Liên Chiểu.

 

Hình ảnh: Thường trực Quận ủy tặng hoa chúc mừng Đ/c Nguyễn Văn Quang

Lê Đường - VKSND quận Liên Chiểu