menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viết tiếp trang sử hào hùng
Đăng ngày 27-07-2022 06:46

Gần 50 năm đã trôi qua kể ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước độc lập, cả dân tộc Việt Nam đoàn tụ khi non sông thu về một mối. Thời khắc vinh quang viết tên hòa bình đó đã được đánh đổi bằng máu xương và nước mắt của biết bao người lính. Đất nước Việt Nam tự hào và đau xót khi có cả một thế hệ những người con vĩ đại mang thanh xuân gửi lại chiến trường. Ngày hôm nay, giữa nhịp sống yên ả ngày thường, không còn bom rơi, đạn lạc, vẫn có những giọt nước mắt âm thầm rơi bởi những mất mát ấy theo tháng năm vẫn không gì bù đắp được.

Tiếp nối chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, sáng ngày 25/7/2022, Công đoàn và Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê đã đến thăm, dâng hương tại gia đình thân nhân liệt sỹ Nguyễn Văn Khai tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng và gia đình liệt sĩ Nguyễn Thiên, chiến sĩ cách mạng Lê Thị Nhung tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

VKSND quận Thanh Khê thăm và dâng hương tại gia đình các liệt sĩ

Tại nơi đến thăm, các đồng chí lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, đại diện các đoàn thể trong đơn vị đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của thân nhân gia đình các liệt sĩ; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, công lao to lớn của liệt sĩ Nguyễn Văn Khai, liệt sĩ Nguyễn Thiên, chiến sĩ cách mạng Lê Thị Nhung trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thăm hỏi sức khỏe, đời sống của thân nhân gia đình các liệt sĩ]

 “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó như một trận lụt to. Nó đe doạ tràn ngập cả non sông Tổ quốc. Nó đe doạ cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố mẹ, vợ con của nhân dân ta. Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết tâm đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hại đồng bào. Họ quyết hy sinh tính mệnh để giữ tính mệnh đồng bào. Họ quyết hy sinh gia đình và tài sản họ để bảo vệ gia đình và tài sản đồng bào. Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống.

Họ là những chiến sĩ anh dũng của chúng ta.Trong đó có người đã bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận, có người đã bỏ mình ở chiến trường. Đó là thương binh, đó là tử sĩ...” (Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 27/7/1948) 

Viết tiếp truyền thống anh hùng của gia đình, ngày nay, những người con của liệt sĩ Nguyễn Văn Khai, liệt sĩ Nguyễn Thiên, chiến sĩ cách mạng Lê Thị Nhung đã trở thành những cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, tiếp tục cuộc đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm – trên một mặt trận dù không có đạn bom, dù ít có hy sinh, nhưng không kém phần khó khăn, gian khổ, thách thức, để bảo vệ công lý và sự bình yên của đời sống nhân dân.

Hôm nay, bánh xe lịch sử đã lăn qua chặng đường chiến tranh đầy hy sinh, mất mát, thế nhưng bất chấp bụi thời gian đã phủ màu xưa cũ, dân tộc Việt nam vẫn đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ, thương bệnh binh, các gia đình có công với Tổ quốc, và những người mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh ra những người con bất tử.

Tháng Bảy, xin kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương thơm tri ân đến những người anh hùng đã hy sinh xương máu cho đất nước, cho quê hương hôm nay hòa bình, ấm no, hạnh phúc./.

Trần Thuỳ Dương – VKS Thanh Khê