menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân Quận Thanh Khê phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến
Đăng ngày 22-09-2022 11:52

Ngày 20/9/2022, Tòa án nhân dân (TAND)​ quận Thanh Khê đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND)​ quận Thanh Khê để đưa ra xét xử 03 vụ án hình sự sơ thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với 03 bị cáo: Nguyễn Ngọc H phạm tội trộm cắp tài sản, Hồ Ngọc H và Bùi Quốc K phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. 

Trên cơ sở các quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến tại Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc Hội và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, các phiên tòa xét xử trực tuyến được tổ chức tại hai điểm cầu gồm: Điểm cầu trung tâm là tại trụ sở TAND quận Thanh Khê (nơi có Hội đồng xét xử) và điểm cầu thành phần đặt tại Trại giam Hòa Sơn, Công an thành phố Đà Nẵng. TAND và VKSND quận Thanh Khê đã chủ động phối hợp để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật để đảm bảo hoạt động xét xử diễn ra hiệu quả và thuận lợi.

Toàn cảnh các phiên tòa trực tuyến

Về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, các Kiểm sát viên tham gia xét xử đã thể hiện tốt các kỹ năng, nghiệp vụ, chuẩn bị tốt bản luận tội; đưa ra các chứng cứ buộc tội có căn cứ, thuyết phục và đúng quy định của pháp luật, được HĐXX chấp nhận.

Các kiểm sát viên, chuyên viên của VKSND quận Thanh Khê tham gia phiên tòa để theo dõi diễn biến phiên tòa, qua đó đánh giá được những thuận lợi của việc xét xử trực tuyến như: việc xét xử được diễn ra nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, công sức của các bên, linh hoạt theo dõi diễn biến phiên tòa mọi lúc, mọi nơi... Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế như: đường truyền mạng còn yếu khiến chất lượng âm thanh, hình ảnh chưa thực sự đảm bảo,.. 

Việc xét xử trực tuyến đối với các vụ án có tính chất đơn giản, tài liệu chứng cứ rõ ràng từng bước góp phần hỗ trợ hoặc thay thế xét xử trực tiếp tại Tòa án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong cả hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát; đồng thời đảm bảo việc số hóa, lưu trữ và bảo quản hồ sơ vụ án.

                                          Nguyễn Thị Ngọc Quyên - VKSND Q.Thanh Khê