menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Chú trọng thẩm định tại chỗ - giải pháp giảm huỷ án tranh chấp liên quan đến đất đai trong tố tụng dân sự
Đăng ngày 25-11-2022 09:11

Thực tiễn hiện nay trên địa bàn quận Liên Chiểu, số lượng các vụ án tranh chấp dân sự liên quan đất đai, hợp đồng góp vốn.. có chiều hướng gia tăng với tính chất phức tạp. Nhiều vụ án phải kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử để Toà án thu thập chứng cứ, có vụ án phải xét xử qua nhiều cấp, nhiều lần do Tòa án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. 

Phân tích các vụ việc bị Tòa án cấp trên tuyên hủy bản án sơ thẩm, nhận thấy một phần nguyên nhân là do Thẩm phán cấp huyện không chú trọng trong việc xem xét thẩm định tại chỗ. Nắm bắt được những tồn tại này, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu đã quán triệt đến cán bộ, công chức làm công tác kiểm sát án dân sự cần tăng cường kỹ năng, kịp thời yêu cầu Tòa án xác minh thu thập chứng cứ, nhằm hạn chế thấp nhất án hủy, phục vụ tốt nhất cho công tác thực hiện quyền yêu cầu và quyền kháng nghị của ngành kiểm sát. 

Như chúng ta đã biết, xem xét thẩm định tại chỗ là một trong những biện pháp xác minh thu thập chứng cứ do Tòa án thực hiện, có sự tham gia chứng kiến của đại diện UBND, Công an cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức quản lý và đương sự, nhằm giúp cho cơ quan tố tụng xác định chính xác diện tích, hình thể thửa đất có tranh chấp, làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.

Ngày 23/11/2022, Toà án nhân dân quận Liên Chiểu tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ đối với dự án Khu dân cư Thanh Hoàng, đường Nguyễn An Ninh, P. Hoà Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu do Công ty cổ phầ đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, có sự tham gia của Kiểm sát viên.

Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh đã ký với khách hàng nhiều hợp đồng: “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền”; “Hợp đồng thoả thuận góp vốn” và hiện nay Công ty này đã có đơn khởi kiện hàng loạt khách hàng ra TAND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) để yêu cầu Toà án tuyên bố chấm dứt Thoả thuận góp vốn được ký kết giữa công ty và người dân đối với dự án trên, vụ việc đang được thụ lý giải quyết.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác thẩm định, Toà án nhân dân quận Liên Chiểu đã nâng cao công tác phối hợp, thông báo mời Kiểm sát viên cùng tham gia trong các vụ án tranh chấp có hoạt động xem xét thẩm định tại chỗ để Kiểm sát viên kịp thời nắm bắt rõ hơn từng vụ việc cụ thể, cùng phối hợp giải quyết án và giảm thiếu thấp nhất các vụ án bị hủy, sửa đang có chiều hướng gia tăng trong giai đoạn hiện nay.

                                                                Phương Dung – VKS Liên Chiểu