menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
“Chứng nào tật nấy”
Đăng ngày 17-03-2023 08:35

Sáng ngày 15/3/2023, Viện Kiểm sát nhân dân quận Hải Châu phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hải Châu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” xảy ra tại trước nhà số 258 đường Hùng Vương, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vào ngày 28/10/2022, bị cáo trong vụ án là Nguyễn Văn T. Phiên tòa được tổ chức dưới dạng xét xử trực tuyến. Điểm cầu trung tâm đặt tại TAND quận, có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật; bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần là Trại tạm giam Hòa Sơn - Công an thành phố Đà Nẵng.

Theo Cáo trạng: Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 28/10/2022, chị Phạm Thị Huyền Trang đến cửa hàng bán hoa tại số 258 đường Hùng Vương để mua hoa. Chị Trang có treo một túi ni lông trên xe mô tô, dựng trước cửa hàng. Lúc này, Nguyễn Văn T đi ngang qua, nhìn thấy túi đồ đang treo trên xe không có người trông coi, nảy sinh lòng tham nên đã có hành vi lén lút trộm cắp chiếc túi. Bên trong túi có: Tiền mặt 502.000 đồng, 01 tờ tiền 02 Đô la Mỹ, 02 chiếc váy, 01 ví da, 02 chiếc nhẫn của chị Trang. Tổng trị giá tài sản T chiếm đoạt theo các Kết luận định giá tài sản là 12.961.386 đồng. Nguyễn Văn T đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, lời khai của T phù hợp với vật chứng thu giữ, lời khai bị hại và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Kiểm sát viên Lê Nguyên Lương đang thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa trực tuyến đối với bị cáo Nguyễn Văn T.

Quá trình điều tra xác định, bị cáo Nguyễn Văn T có nhân thân xấu. Bị cáo có 02 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản công dân” “Gây rối trật tự công cộng” (chưa được xóa án tích). Ngoài ra, bị cáo còn có 02 bản án về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Cố ý gây thương tích” (đã xóa án tích) và là người nghiện ma túy, đã từng bị Tòa án nhân dân quận Thanh Khê ra Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời gian 24 tháng vào năm 2015. Trở về địa phương, bị cáo T không rút kinh nghiệm bản thân, không tu chí làm ăn để hòa nhập cộng đồng mà lại “chứng nào tật nấy”, tiếp tục có hành vi trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Bị cáo có bản án đã áp dụng tình tiết “tái phạm”, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục phạm tội do cố ý, nên lần phạm tội này thuộc trường hợp “tái phạm nguy hiểm”. Do đó, phải xử phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe đối với bị cáo cũng như phòng ngừa chung.

Tại phiên tòa, trước những tài liệu, chứng cứ và lập luận của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được như: Biên bản tiếp nhận nguồn tin tội phạm; biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu liên quan; Kết luận định giá; các bản tự khai, bản hỏi cung... Bị cáo Nguyễn Văn T đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được nói lời sau cùng, bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn T bày tỏ sự ăn năn hối cải và xin giảm nhẹ hình phạt

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo Nguyễn Văn T và đề nghị của đại diện VKSND quận Hải Châu, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn T 03 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại điểm g khoản 2 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Nguyên Lương – VKSND quận Hải Châu