menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ứng dụng Công nghệ thông tin trong lập hồ sơ điện tử trong giải quyết vụ án hình sự
Đăng ngày 26-05-2023 04:49

Vào sáng ngày 17/5/2023,  lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã họp nghe báo cáo việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hồ sơ điện tử trong giải quyết vụ án hình sự. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng chủ trì. Tham dự cuộc họp còn có các đồng chí Nguyễn Văn Bung, Ngô Thọ Nam, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng; các đồng chí Chánh Văn phòng, Trưởng Phòng 1 và đại diện bộ phận Công nghệ thông tin thuộc Văn phòng tổng hợp Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo 

Việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự được bắt đầu áp dụng ngay từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố cho đến khi vụ án được kết thúc, đồng thời phải tuân thủ chặc chẽ nguyên tắc thoát ly hoàn toàn với môi trường mạng đối với các máy vi tính phục vụ công tác nghiệp vụ và được mã hóa bằng mặt khẩu. Chỉ thực hiện việc truyền dữ liệu thông qua USB hoặc bộ cứng rời để đảm bảo tính bí mật Nhà nước.

Đồng chí Trần Trí Nhân, Chuyên viên Phòng 1 Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tiến hành báo cáo việc ứng dụng hồ sơ điện tử trong giải quyết vụ án hình sự

Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công tác nghiệp vụ giúp cho việc báo cáo, đề xuất của Kiểm sát viên cho Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo đơn vị trở nên khoa học và thuận tiện hơn; giúp Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo đơn vị có thể nghiên cứu hồ sơ vụ án mà không cần phải xem trực tiếp hồ sơ và xem xét phê duyệt các báo cáo, đề xuất của Kiểm sát viên được rõ ràng, cụ thể hơn khi các tài liệu, chứng cứ đã được liên kết với File dự thảo báo cáo, đề xuất chỉ cần một Click chuột có thể hiển thị ngay các tài liệu có liên quan đến việc giải quyết vụ án.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phát biểu ý kiến tại buổi báo cáo

Qua đó, đồng chí Viện trưởng đánh giá cao về sự nổ lực và ghi nhận kết quả đạt được của các đồng chí đối với sự nghiệp phát triển của Ngành kiểm sát nói chung và của Viện Kiểm sát thành phố Đà Nẵng nói riêng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ là hoàn toàn phù hợp với đặc thù của Ngành trong giai đoạn hiện nay và chỉ đạo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được đông đảo các đồng chí trong hai cấp Kiểm sát thành phố đồng tình hưởng ứng. Do đó, đồng chí Viện trưởng giao Phòng 1 và Phòng 9 cùng phối hợp tổ chức buổi Hội nghị tập huấn việc ứng dụng công nghệ thông tin cho hai cấp Kiểm sát thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực hình sự và dân sự để triển khai rộng rãi đến hai cấp Kiểm sát thành phố Đà Nẵng.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng kết luận buổi báo cáo

Nguyễn Công Hải – Trần Trí Nhân, Phòng 1