menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu kiểm sát các phường về quản lí án treo
Đăng ngày 24-05-2023 08:12

Trong các ngày 16, 17, 18 và 22/5/2023, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc quận Liên Chiểu, tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ và các trường hợp hoãn thi hành án, đối với Ủy ban nhân dân các phường: Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc và Cơ quan Thi hành án hình sự  Công an quận Liên Chiểu. Đoàn Kiểm sát do Phó Viện trưởng Trần Văn Giang làm Trưởng đoàn.

Trưởng đoàn Kiểm sát công bố quyết định, kế hoạch kiểm sát

Làm việc cùng đoàn kiểm sát, có đại diện Ban thường trực UBMTTQVN quận, Lãnh đạo Cơ quan Thi hành án hình sự  Công an quận, Thường trực Ủy ban nhân dân các phường được trực tiếp kiểm sát. Tại các buổi làm việc, sau khi nghe Phó Chủ tịch UBND các phường; đại diện Cơ quan Thi hành án hình sự – Công an quận Liên Chiểu, báo cáo số liệu, tình hình chấp hành pháp luật, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy định pháp luật về thi hành án hình sự; Đoàn Kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, sổ sách liên quan công tác này.

Đ/c Phó Chủ tịch phường báo cáo kết quả thực hiện

Qua kiểm sát, nhìn chung về công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ và hoãn thi hành án được Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn quận quan tâm thực hiện tốt, bảo đảm đúng theo quy định Luật thi hành án hình sự và các văn bản pháp luật liên quan. Công tác giáo dục được quan tâm thực hiện thường xuyên, giúp các bị án an tâm làm việc, cuộc sống, góp phần ổn định trật tự xã hội địa phương, nên đến thời điểm kiểm sát, không trường hợp bị án nào vi phạm nghĩa vụ thi hành án. Cơ quan Thi hành án hình sự, cũng đã thực hiện tốt việc quản lý, chỉ đạo công tác thi hành án trên địa bàn quận; tiếp nhận đầy đủ bản án, Quyết định thi hành án, các tài liệu liên quan; lập hồ sơ thi hành án, chuyển giao cho Ủy ban nhân dân các phường….

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn đã ghi nhận những khó khăn cũng như những kết quả mà Ủy ban nhân dân các phường đã đạt được. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra một số vi phạm, thiếu sót trong công tác thi hành án hình sự tại địa bàn của một số phường và yêu cầu khắc phục trong thời gian đến.

Hùng Cường – Viện KSND Q. Liên Chiểu