menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
VKSND quận Hải Châu tổ chức thành công Tọa đàm khoa học
Đăng ngày 26-05-2023 09:52

Chiều ngày 23/5/2023, Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) quận Hải Châu tổ chức thành công buổi toạ đàm khoa học với chuyên đề "Thực hiện biện pháp dẫn giải trong giải quyết nguồn tin về tội phạm".

Đồng chí Nguyễn Văn Quang - Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng và đồng chí Lê Tự Gia Thạnh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải Châu dự và chỉ đạo. Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Văn Bung - Phó Viện trưởng; các đồng chí là Trưởng Phòng và Viện trưởng Viện Kiểm sát quận, huyện; đồng chí Mai Xuân Ngọc - Giám đốc Trung tâm pháp y - Sở Y tế thành phố; Thượng tá Lê Hữu Hồng - Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố cùng đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu.

Toàn cảnh buổi tọa đàm khoa học

Phát biểu về tính cần thiết của tọa đàm khoa học, đồng chí Nguyễn Phước Toán - Viện trưởng Viện KSND quận Cẩm Lệ nhấn mạnh: Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong những năm qua đã và đang được ngành Kiểm sát nhân dân quan tâm, chỉ đạo rất sâu sát; xem đây là khâu công tác mang tính đột phá của Ngành. Việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Mở đầu cho các hoạt động tố tụng hình sự tiếp theo của một vụ án. Tuy nhiên, mặc dù thời gian qua, Viện KSND cùng các cơ quan nội chính của quận Hải Châu đã cố gắng nỗ lực, nhưng trong công tác kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm vẫn còn một số khó khăn, tồn tại. Điển hình là trường hợp người bị tố giác, người bị hại không hợp tác trong quá trình kiểm tra, xác minh; được triệu tập nhiều lần nhưng cố ý không đến làm việc, không thực hiện việc giám định dẫn đến việc xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm bị kéo dài. Trong khi đó, việc dẫn giải đối với những người này cũng không đơn giản, gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý. Do đó, tập thể Viện KSND quận Hải Châu tổ chức buổi toạ đàm khoa học với chuyên đề về "Thực hiện biện pháp dẫn giải trong giải quyết nguồn tin về tội phạm", mong nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến từ các cá nhân, đơn vị.

Đ/c Nguyễn Phước Toán phát biểu khai mạc

Buổi tọa đàm cũng đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, những tham luận thú vị, sâu sắc và hữu ích đến từ các đơn vị: Trung tâm Pháp y - Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Phòng 2 - Viện KSND thành phố Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố, Viện KSND các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn và các Đội điều tra thuộc Công an quận Hải Châu.

Các ý kiến phát biểu và tham luận tại buổi tọa đàm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, đồng chí Lê Tự Gia Thạnh đã ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và đoàn kết cao của tập thể Viện KSND quận Hải Châu. Trong thời gian qua, lãnh đạo, công chức đơn vị VKSND quận Hải Châu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, đưa ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng điều tra, xác minh, đảm bảo mọi hành vi phạm tội đều được xử lý nghiêm minh, không để xảy ra oan, sai và cũng không bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang cũng có những phát biểu ghi nhận, biểu dương Viện KSND quận Hải Châu đã tổ chức buổi tọa đàm chuyên nghiệp và có tính khoa học pháp lý cao; đề nghị đơn vị tổng hợp các ý kiến tham luận để kiến nghị xây dựng hoàn thiện pháp luật. Đồng thời, bày tỏ sự cảm ơn đến cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt để Viện KSND quận Hải Châu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương.

Đ/c Nguyễn Văn Quang ghi nhận, biểu dương Viện KSND quận Hải Châu đã tổ chức buổi tọa đàm chuyên nghiệp và có tính khoa học

Đ/c Lê Tự Gia Thạnh ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm của Viện KSND quận Hải Châu trong thực thi nhiệm vụ

Thay mặt tập thể Viện KSND quận Hải Châu, đồng chí Nguyễn Phước Toán đã phát biểu tiếp thu các ý kiến tham luận cũng như các chỉ đạo của Đ/c Nguyễn Văn Quang và Đ/c Lê Tự Gia Thạnh tại tọa đàm. Đồng thời bày tỏ quyết tâm với tinh thần cầu thị và nghiêm túc, sẽ sớm hoàn chỉnh chuyên đề và có những kiến nghị đối với cấp trên để sớm hoàn thiện các quy định của tố tụng hình sự liên quan đến việc dẫn giải trong giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Một số hình ảnh khác tại buổi tọa đàm:

Đại biểu dự buổi tọa đàm khoa học

Phan Anh - Viện KSND quận Hải Châu