menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA NỮ CÔNG CHỨC VKSNDTP ĐÀ NẴNG NĂM 2012
Đăng ngày 29-02-2012 16:41
Trong năm 2011, tuy còn nhiều khó khăn về đời sống, thu nhập chủ yếutừ lương, vật giá không ổn định lại tăng cao; tính chất công việc của ngành phức tạp nên chị em phải đầu tư nhiều thời gian, công sức cho công tác chuyên môn. Nhưng được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, chị em đã phát huy tốt những điều kiện thuận lợi, khắc phục hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan và tổ chức công đoàn. Kết quả cụ thể như sau:

       CÔNG ĐOÀN CƠSỞ                 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN                       Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

    THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG                            –––––––––––––––––––––––––

                 ––––––––                                   Đà Nẵng, ngày 27 tháng 02  năm 2012

         Số: 08/Ctr-BCHCĐ                                 

 

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA NỮ CÔNG CHỨC

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NĂM 2012

–––––––––

                    Kính gửi: Công đoàn viên chức thành phố Đà Nẵng.

 

          I.Đặc điểm tình hình và một số hoạt động của năm 2011

          1. Đặc điểm tình hình

          Ban Nữ công Công đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng năm 2011 có 31 chị em, được phân bổ làm việc ở 10 phòng nghiệp vụ, trong đó đơn vị có lao động nữ nhiều nhất là Văn phòng tổng hợp (có 11 chị); phòng 5 (có 07 chị) .

          Độ tuổi lao động nữ: Dưới 35 tuổi: 19 chị; Từ 35 tuổi đến dưới 50 tuổi: 07 chị; Từ 50 tuổi trở lên: 05 chị.

          Trình độ nghiệp vụ: Đại học: 22 chị; Trung cấp: 03 chị; trình độ khác: 06 chị.

          Có 01 chị giữ chức vụ Trưởng phòng, 01 chị giữ chức vụ Phó Trưởng phòng và 01 chị là Kế toán trưởng.

          Tham gia Ban chấp hành công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2010 – 2012 có 03 chị/4 Ủy viên BCH.

          2. Kết quả hoạt động của nữ công chức

          Trong năm 2011, tuy còn nhiều khó khăn về đời sống, thu nhập chủ yếutừ lương, vật giá không ổn định lại tăng cao; tính chất công việc của ngành phức tạp nên chị em phải đầu tư nhiều thời gian, công sức cho công tác chuyên môn. Nhưng được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, chị em đã phát huy tốt những điều kiện thuận lợi, khắc phục hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan và tổ chức công đoàn. Kết quả cụ thể như sau:

          Đã tích cực tham gia học tập, nghiên cứu, tìm hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để nâng cao sự hiểu biết của bản thân, phục vụ tốt cho thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và nâng cao ý thức công dân. Tham gia nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu công tác ngày càng cao của ngành. Năm qua đã có 03 chị theo học các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành, 01 chị học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cao cấp, 01 chị theo học chương trình đào tạo sau đại học), 06 chị tự học các lớp tại chức đại học về Luật, Tài chính – Kế toán.

          Đối với chị em làm công tác nghiệp vụ luôn chấp hành tốt nhiệm vụ được phân công, đầu tư thời gian, công sức trong việc nghiên cứu, áp dụng tốt các quy định của pháp luật, của ngành trong giải quyết các vụ án đạt chất lượng tốt, không để oan sai, lọt tội.

          Đối với chị em làm việc ở các khâu phục vụ luôn tận tụy, nhiệt tình với công việc, không kể giờ giấc, ngày nghỉ để thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ tốt các hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Viện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành.

          Kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong năm qua, đã có 30/31 chị được lãnh đạo Viện công nhận đạt danh hiệu: Lao động tiên tiến, trong đó có 05 chị đạt danh hiệu: Chiến sỹ thi đua cơ sở; 02 chị được VKSND tối cao công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành.

          Tích cực tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  gắn với việc rèn luyện, xây dựng đạo đức người cán bộ kiểm sát theo lời dạy của Người: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và kiêm tốn” bằng những việc làm cụ thể thông qua các hoạt động chuyên môn, quá trình phấn đấu rèn luyện; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và rèn luyện đạo đức cá nhân, giáo dục con em và người thân trong gia đình trở thành người con ngoan, trò giỏi, người công dân tốt.

          Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), BCH Công đoàn cơ sở tổ chức gặp mặt chị em giới thiệu lịch sử ngày 08/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng; Báo cáo hoạt động nữ công nhân viên chức cơ quan năm 2010 và sinh hoạt văn nghệ. Sau đó, mời toàn thể cán bộ, công chức cơ quan tham gia buổi nói chuyện chuyên đề về Hạnh phúc gia đình (mời Báo cáo viên).

          Vận động chị em tham gia lớp học kỹ thuật nấu ăn do Hội liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức.

          Phối hợp với Chi đoàn thanh niên, tổ chức liên hoan, đố vui để học và phát thưởng cho con cán bộ, công chức nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6) và Tết Trung thu.

          Thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ ba; đảm bảo nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

          Có 100% lao động nữ tham gia đăng ký phấn đấu đạt danhhiệu “Phụ nữ hai giỏi” do công đoàn phát động; kết quả cuối năm 2011 đã bình chọn và công nhận 22 chị đạt danh hiệu “Phụ nữ hai giỏi”, trong đó có 02 chị đạt danh hiệu “Phụ nữ hai giỏi xuất sắc”.

          Tham gia nhiệt tình đóng góp xây dựng các quỹ  xã hội do cơ quan, công đoàn phát động, như: Quỹ “Khuyến học”, Quỹ “Mái ấm công đoàn”, tham gia đóng góp Quỹ “Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng”.

          Tham gia xây dựng Quỹ Hội phụ nữ cơ quan, với tổng số tiền là: 4 999 000 đồng trong đó, năm trước chuyển sang là 3 259 000 đồng; đã chi: 2 582 000 đồng; còn lại: 2417000 đồng.

 

 

          II. Một số hoạt động của nữ công chức năm 2012

          Căn cứ theo hướng dẫn của Công đoàn viên chức thành phố và Chương trình công tác của Ban chấp hành công đòan cơ sở năm 2012, Chương trình hoạt động của nữ công chức năm 2012 tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

          1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn, chú trọng các nội dung liên quan đến lao động nữ. Tiếp tục triển khai sâu rộng Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020 và Kế hoạch hành động về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2015 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố theo hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

          2. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 49/CT-TW ngày 21/5/2005 của Ban Bí thư về Xây dựng gia đình thời kỳ CNH, HĐH đất nước; Nghị quyết 6b ngày 29/01/2011 của BCH Tổng liên đoàn lao động Việt Nam về Công tác vận động nữ CNVC-LĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; các hoạt động của Đề án Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước với 4 phẩm chất “Tự trọng, tự tin, đảm đang, trung hậu”, gắn với 7 tiêu chí xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước theo Nghị quyết số 11/NQ-TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính Trị : Có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu” và Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”.

          3. Đẩy mạnh các hoạt động nhằm triển khai có hiệu quả Chiến lược Dân số - SKSS giai đoạn 2011 – 2020 và chính sách kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của từng thành viên, từng gia đình và toàn xã hội.

          4. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động nữ công, nhất là trong các dịp Lễ kỷ niệm về giới và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công chức và người lao động bằng những nội dung, hình thức phù hợp. Vận động 100% nữ công chức và người lao động tham gia đăng ký đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi, trong đó có 30% đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi xuất sắc; kịp thời công nhận và khen thưởng những cá nhân tiêu biểu. Tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nữ công do Công đoàn cấp trên tổ chức.

          5. Tích cực tham gia phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào thi đua do cơ quan, công đoàn phát động. Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan và công đoàn cơ sở trong sạch vững mạnh.

          Tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt để phục vụ tốt cho công tác chuyên môn, nâng cao kỹ năng thừa hành công vụ và ý thức trách nhiệm trong thừa hành công vụ và chấp hành Nội quy, Quy chế hoạt động của cơ quan; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng tài sản công và trong chi tiêu sinh hoạt gia đình.

          Tiếp tục tham gia cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, gắn với việc rèn luyện, xây dựng người cán bộ kiểm sát theo lời dạy của Người: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và kiêm tốn”.

          6. Tích cực tham gia hoạt động từ thiện, hoạt động xã hội do cơ quan, công đoàn phát động; xây dựng Quỹ Hội phụ nữ, mức nộp 5.000đ/tháng/người để hỗ trợ một số hoạt động của nữ công, thăm hỏi chị em ốm đau; xây dựng Quỹ giúp đỡ chị em có khó khăn… Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, nhất là con cán bộ, công chức và người lao động của cơ quan có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi.

          7. Biện pháp tổ chức thực hiện:

          Giao cho Ban Nữ công chủ động đề xuất các hình thức, nội dung hoạt động phù hợp với điều kiện của cơ quan và từng thời điểm thích hợp trong năm thông qua các hoạt động như: Sinh hoạt chuyên đề, giới thiệu văn bản có liên quan đến lao động nữ trên trang Web của cơ quan, Hội thi, tọa đàm, hội nghị, giao lưu, thể dục thể thao, thăm quan, dã ngoại…

          Ban chấp hành Công đoàn cơ sở tạo điều kiện để Ban Nữ công Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động đạt chất lượng và thiết thực.

          Trên đây là kết quả hoạt động năm 2011 và Chương trình hoạt động của nữ công chức Công đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố năm 2012, đề nghị các thành viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, Tổ trưởng các Tổ Công đoàn trực thuộc tổ chức thực hiện đạt kết quả./.

Nơi nhận:                                                                                                                    TM.BAN CHẤP HÀNH

- Đảng ủy cơ quan;                                                                                                             CHỦ TỊCH

- Lãnh đạo Viện;

- Lưu BCH.

 

                                                                                                                                               Đinh Thanh Dũng