menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Đảng bộ VKSND thành phố Đà Nẵng: Tổng kết Hội thi Tuyên truyền viên giỏi năm 2021
Đăng ngày 13-11-2021 14:51

Sau 01 ngày Hội thi  Tuyên truyên viên giỏi năm 2021 diễn ra với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực của các đồng chí thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký, Tổ giúp việc tinh thần xây dựng của các Đội và đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của các thí sinh, Hội thi tuyên truyền viên giỏi năm 2021 của Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu Tổng kết Hội thi tuyên truyền viên giỏi năm 2021

Đến dự Hội thi Thuyết trình viên giỏi năm nay có 10 đội  đến từ 10 chi bộ thuộc hai Kiểm sát thành phố Đà Nẵng với hơn 37 thi sính đến từ các chi bộ thuộc hai cấp Kiểm sát thành phố. Hầu hết các đội và thí sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo và nghiêm túc đối với chuyên đề toàn khóa. Các đội, thi sính trải qua 03 phần thi sau:

- Phần thi đề cương tuyên truyền, thang điểm 10, hệ số 3: các thí sinh phải làm đề cương 10 trang phản ánh toàn bộ nội dung chuyên đề toàn khóa gửi để chấm trước thời gian tổ chức hội thi.

- Phần thi thuyết trình, thang điểm 10, hệ số 4, bao gồm: đề cương thuyết trình (7 điểm), kỹ năng thuyết trình (2 điểm) và sử dụng công cụ hỗ trợ, minh hoạt cho bài thuyết trình (1 điểm).

- Phần thi văn nghệ, thang điểm 10, hệ số 2 theo chủ đề; Ca ngợi Bác, quê hương, Tổ quốc và biển, đảo Việt Nam.

Riêng thi câu hỏi dành cho thí sinh, thang điểm 10, hệ số 1, do dịch bệnh covid- 19 có diễn biến phức tạp và thời gian tổ chức hội thi có hạn nên Ban Tổ chức quyết định không tổ chức thi.

Qua 03 phần thi, nhìn chung, các thí sinh dự thi có tinh thần trách nhiệm cao, chuẩn bị tốt, có tâm lý thoải mái, tự tin, kết hợp tốt giữa lý luận và thực tiễn, với nhiều hình thức minh họa và ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng đề cương trình chiếu Powerpoint công phu, khoa học, bố cục chặt chẽ.

 Ở phần thi thuyết trình, hầu hết các thí sinh đã chuyển tải đến người nghe đủ các nội dung cơ bản trong Chuyên đề toàn khóa của Đảng, những vấn đề liên hệ thực tiễn được thực hiện ấn tượng, nhiều thí sinh đã thoát ly đề cương làm chủ nội dung, có phong thái đĩnh đạt, diễn đạt mạch lạc, logic, ngôn phong chuẩn mực, làm nổi bật trọng tâm của phần thuyết trình, tạo sự lôi cuốn, thuyết phục người nghe; các thí sinh dự thi có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, sưu tầm được nhiều tư liệu, hình ảnh chuẩn bị bài thi đúng quy định như: Đảm bảo được 3 phần của bài thuyết trình là đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, kết thúc vấn đề; nắm vững kiến thức, có khả năng phân tích, tổng hợp tốt; liên hệ thực tế làm rõ nội dung, sử dụng nhiều tư liệu, hình ảnh minh họa phong phú, sinh động... tiêu biểu như các đội: Thanh Khê, Hòa Vang, Chi bộ 1…

Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu, trang phục đẹp, chọn bài hát đúng chủ đề, kỹ thuật trình diễn hay được mình họa bằng các hình ảnh sinh động, tiêu biểu như: Lam Phương (Thanh Khê); tốp ca của đội Liên Chiểu…

Điểm sáng của Hội thi năm nay các đội đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin để trình chiếu đề cương thuyết trình, hình ảnh để minh họa cho chuyên đề năm 2021 sinh động, người dễ nghe, dễ hiểu và dễ nhìn, từ đó dễ dàng tiếp thu chuyên đề hơn. Trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Tổ chức đã sử dụng các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin gây hiệu ứng tốt, thực hiện thu, phát sóng hình ảnh của Hội thi đến các điểm cầu của các VKSND quận, huyện để cùng tham gia sinh hoạt chuyên đề. Góp phần lan tỏa chuyên đề năm 2021 đến công chức và người lao động hai cấp Kiểm sát.

Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị nội dung thi của một số đội cần hoàn thiện để các hội thi sau đạt kết quả cao hơn, đó là: Đây là năm đầu tiên VKSND thành phố tổ chức là Hội thi tuyên truyền viên giỏi, khác với các năm trước đây tổ chức Hội  thi Thuyết trình  viên giỏi (Hội thi Thuyết trình viên thì nặng về thi kỹ năng nói), còn Hội thi tuyên truyền viên đòi hỏi các đội, thí sinh phải nghiên cứu đấy đủ nội dung quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thể hiện trong chuyên đề toàn khóa của Ban Tuyên giáo Trung ương. Tuy nhiên còn 01 số đội chưa nghiên cứu kỹ sâu toàn bộ nội dung chuyên đề toàn khóa và Thể lệ Hội thi, dẫn nội dung Đề cương tuyên truyền, Đề cương thi thuyết trình của đội chưa đầy đủ; liên hệ chưa sát thực tế cơ quan, đơn vị mình công tác. Một số thí sinh có kỹ năng thuyết trình rất hay, minh họa hình ảnh sinh động. Tuy nhiên nội dung chuyên đề năm 2021 chưa đầy đủ các nội dung theo Chuyên đề năm 2021 cũng như Thể lệ của Hội thi đưa. Cá biệt, có thí sinh đã đạt điêm tuyệt đối của Ban Giám khảo về kỹ năng thuyết trình trình, và sử dụng công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên Đề cương thi thuyết trình chưa bảo đảm đảm đầy đủ các nội dung theo Chuyên đề toàn khóa của Đảng và Thể lệ Hội thi; Đề cương Tuyên truyền không có lời mở đầu, kết luận và thiếu nội dung cơ bản trong tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh về khát vọng đất nước; thiếu phần liên hệ thực tiễn hoạt động của chi bộ mình đối với chuyên đề. Đây là trường hợp đáng tiếc mà lãnh đạo đội, thi sinh cần khắc phục để làm tốt hơn ở kỳ sau.

Trên cơ sở tổng kết điểm của 03 phần thi, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân, gồm:

  • Giải thí sinh trình bày bài hát hay nhất:

+ Tốp ca: Chi bộ VKSND quận Liên Chiểu;

+ Đơn ca: Lam Phương (Chi bộ VKSND quận Hải Châu);

+ Giải Thí sinh có phần thuyết trình hay nhất: Trần Thị Khánh Ly, đội Chi bộ 1

+ Giải khuyến khích: Đội Chi bộ VKSND quận Hải Châu

+ Giải Ba: Đội Chi bộ VKSND huyện Hòa Vang

+ Giải Nhì: Đội Chi bộ 2

+ Giải Nhất: Đội Chi bộ VKSND quận Thanh Khê

Hội thi Tuyên truyền viên giỏi năm 2021 của Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp.

VH (ảnh Đinh Thị Thanh Vân)