menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Chi bộ 1 tổ chức sinh hoạt chuyên đề về giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống địa phương
Đăng ngày 01-12-2021 12:18

Ngày 30/11/2021, Chi bộ 1 Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đà Nẵng tổ chức sinh hoạt chuyên đề bằng hình thức thăm viếng tại Nghĩa trủng Hòa Vang và Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Hòa Cường.

Thực hiện Hướng dẫn số 24-CV/ĐUVKS ngày 25/3/2021 của Đảng ủy VKSND thành phố và Kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề số 19-KH/CB1 ngày 28/3/2021 của  Chi bộ 1, sáng ngày 30/11/2021, Chi bộ 1 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về “Tham quan các di tích lịch sử cách mạng hoặc bảo tàng”.

Buổi sinh hoạt chuyên đề dưới sự chủ trì của chi ủy chi bộ 1 và sự tham dự của các đồng chí đảng viên trong Chi bộ 1. Chi bộ đã tổ chức thăm viếng 02 địa điểm: Khu di tích Nghĩa trủng Hòa Vang và Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Hòa Cường:

1. Khu di tích Nghĩa trủng Hòa Vang

Khu di tích Nghĩa Trủng Hòa Vang (hay còn gọi là Nghĩa Trủng Khuê Trung), thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Là nơi an nghỉ của hơn 1000 nghĩa sỹ và đồng bào yêu nước đã ngã xuống trong những ngày đầu kháng Pháp (1858 – 1860).

Rạng sáng ngày 01/9/1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha tấn công vào cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược Việt Nam. Với tinh thần quyết xả thân vì nước, quân và dân ta đã đánh trả quyết liệt. Trong suốt gần 19 tháng giao tranh ác liệt, đã có hàng ngàn nghĩa sỹ hy sinh anh dũng, góp phần quan trọng làm thất bại ý đồ nhanh chóng chiếm đóng Đà Nẵng của thực dân Pháp.

Trong điều kiện chiến tranh, việc quy tập, mai táng các nghĩa sỹ hy sinh lúc đó chỉ tạm thời. Khi Đà Nẵng được giải phóng, nhân dân đã lập các nghĩa trủng và quy tập hài cốt, xây đắp mộ cho những chiến sỹ trận vong tại đây.

Nghĩa Trủng Hòa Vang được hình thành vào năm 1866 tại làng Nghi An, thuộc tổng Phước Tường, huyện Hòa Vang. Khi thực dân Pháp xây dựng sân bay Đà Nẵng (1925 – 1926), nhân dân phải dời Nghĩa Trủng về vườn Bá làng Khuê Trung. Năm 1962, sân bay Đà Nẵng tiếp tục mở rộng, Nghĩa trủng được chuyển về vị trí hiện nay.

Tuy trải qua nhiều lần di dời nhưng Nghĩa Trủng vẫn lưu giữ được tấm bia cổ khắc 4 chữ “Hòa Vang Nghĩa Trủng” được lập năm Tự Đức thứ 19 (1866) và hai trụ đá có ghi 2 câu đối:

“Ân triêm khô cốt di truyền cổ

Trạch cập tàn hồn tái kiến kim”.

Tạm dịch:

“Vua ban nhặt cốt truyền dấu cũ

Giữ được tàn hồn lại thấy nay”.

Nghĩa Trủng Hòa Vang là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi, là đài tôn vinh khí phách anh hùng của các nghĩa sỹ vị quốc vong thân. Đồng thời là nơi đánh dấu sự thất bại ngay trận đầu của quân Pháp khi đánh vào Đà Nẵng.

Bên cạnh Nghĩa Trủng với hơn một nghìn ngôi mộ là quần thể di tích văn hóa – lịch sử, gồm: di tích Phế tích tháp Hóa Quê, ngôi miếu Bà, giếng cổ Chăm hình vuông được xây bằng đá sa thạch, phế tích tháp Chăm và Nhà thờ tiền hiền làng Hóa Quê. Nhà thờ tiền hiền của làng cùng với miếu Bà là những công trình lịch sử – văn hóa có giá trị, là nơi cán bộ cán bộ cách mạng địa phương dùng làm địa điểm bí mật hoạt động cách mạng.

Khu di tích Nghĩa trủng Hòa Vang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 1999.

Đảng viên chi bộ 1 thăm viếng Nghĩa trủng Hòa Vang

2. Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Hòa Cường (nằm trong khuôn viên Đình làng Nại Nam)

Đình làng Nại Nam nay ở khối phố Nam Sơn, phường Hòa Cường, quận Hải Châu. Đình được xây dựng năm ất Tỵ (1905) từ công sức đóng góp của dân địa phương, thờ Thành hoàng bảo an chính trực, bổn xứ thổ thần và các vị tiền nhân của làng.

Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận đây là di tích cấp quốc gia vào năm 1999.

Trong khuôn viên đình có tấm bia tưởng niệm lớn. Tại đây, 121 anh hùng liệt sĩ sinh ra tại Hòa Cường hay hi sinh trên mảnh đất này đều được ghi danh.

Trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ, ngôi đình được người dân sử dụng để làm nơi trú ẩn, bí mật hoạt động cách mạng.

 Đảng viên chi bộ 1 thăm viếng Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Hòa Cường

Đây là năm đầu tiên Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng định hướng các tổ chức cơ sở đảng sinh hoạt chuyên đề theo các hình thức khác ngoài hình thức họp như: Hội thi tìm hiểu, tham quan các di tích lịch sử cách mạng, bảo tàng, các “địa chỉ đỏ”, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, …

Tin: Minh Phương (ảnh: Thu Hà) – Chi bộ 1)