menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, học sinh sinh viên
Đăng ngày 27-04-2021 09:04

Sáng ngày 26/4, tại Trường THPH Hoàng Hoa Thám, quận Sơn Trà. Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng; Kế hoạch số 225-KH/TĐTN-BTG ngày 18 tháng 01 năm 2021 của Ban Thường vụ Thành đoàn Đà Nẵng về việc “Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021”.

Chi đoàn Viện KSND Tp Đà Nẵng phối hợp với ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng và Chi đoàn Tòa án nhân dân Tp Đà Nẵng triển khai Kế hoạch tổ chức “Phiên tòa giả định” năm 2021 về vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong những năm vừa qua, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có xu hướng gia tăng, thủ đoạn của loại tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Theo thống kê, trong số các bị can bị khởi tố trong năm 2020, có 117 bị can là người dưới 18 tuổi, cho thấy đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa. Điều này đã và đang gây không ít hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh và nhà trường.Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho lứa tuổi học sinh là điều cần thiết. Để phòng, chống tội phạm xảy ra trong môi trường học đường, biện pháp quan trọng nhất vẫn là giúp các em nhận thức được hành động của mình.

Với phương châm sân khấu hóa những vụ án, tình huống pháp lý xảy ra trên thực tế, phiên tòa giả định giúp “mềm hóa” những quy định của pháp luật; đưa các tình huống pháp lý về gần hơn với tâm lý của các em học sinh. Thay vì việc phải tiếp cận những điều khoản, quy định của pháp luật một cách khô khan thì các em sẽ nhớ đến hành vi vi phạm của bị cáo trong buổi xét xử để từ đó tránh những vi phạm tương tự.

Kết thúc phiên tòa, ban tổ chức đã đưa ra một phần thi nhỏ, qua đó giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về nội dung vụ án, các điều luật, cũng như vai trò của từng người tham gia tố tụng tại phiên tòa mà các em vừa được theo dõi.

  Phiên tòa giả định đã tạo được dấu ấn trong nhà trường, được các em học sinh hào hứng đón nhận, góp phần nâng cao ý thức và hình thành thói quen tốt, kỹ năng ứng xử đúng với quy định của pháp luật, tiến đến xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Nguyễn Trang – Phòng 2