menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Chi đoàn VKSND quận Hải Châu phối hợp thực hiện chuỗi hoạt động thiện nguyện
Đăng ngày 31-01-2023 09:49

Nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023, Ban chấp hành Chi đoàn Viện KSND quận Hải Châu đã phối hợp với Ban liên lạc Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện chương trình “Xuân Yêu Thương” tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trà Bui là một trong những xã nghèo của huyện vùng núi Bắc Trà My, đường xá đi lại khó khăn, đèo dốc hiểm trở, dân cư thưa thớt. Trên địa bàn xã có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Cadong, Xê-đăng, Cor, Mơ-nông…)

Chương trình diễn ra trong 03 ngày (17, 18, 19 tháng 01, nhằm ngày 26, 27, 28 tháng Chạp âm lịch), với các hoạt động chính: “Ngày xuân sạch đẹp” (tham gia dọn vệ sinh, trồng cây xanh và chỉnh trang khu vực vườn rau tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Nông Văn Dền, thôn 1, xã Trà Bui); “Tủ sách thiện nguyện” (lắp ráp tủ sách, quyên tặng các loại sách, báo, truyện tranh, dụng cụ học tập cho các em học sinh); “Bánh tét sum vầy” (chuẩn bị nguyên vật liệu, gói và nấu gần 120 đòn bánh tét); “Tết thiếu nhi” (giao lưu với gần 400 em học sinh tiểu học của Trường Nông Văn Dền, tổ chức các trò chơi có thưởng tại sân trường); “Tết sẻ chia” (chuẩn bị và trao 90 suất quà cho các hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn của xã).

Quá trình thực hiện Chương trình, Đoàn thiện nguyện đã được sự tiếp đón, hỗ trợ nhiệt tình từ Lãnh đạo, Đoàn viên thành niên của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bắc Trà My (hình ảnh: Đoàn chụp hình lưu niệm cùng đồng chí Võ Thị Trúc Lâm – Viện trưởng, cùng các đoàn viên thanh niên của VKSND huyện Bắc Trà My)

Trao quà đến các hộ dân của xã

Trao quà đến các hộ dân của xã

Đoàn viên thanh niên VKSND huyện Bắc Trà My đang hỗ trợ Đoàn chuẩn bị nguyên vật liệu và nấu bánh tét

Tổ chức vui chơi có thưởng cho các em học sinh của điểm trường Nông Văn Dền

Hoạt động đầy ý nghĩa này nhằm thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023; chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 và đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các trẻ em và đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn các xã vùng núi, xã biên giới của tỉnh Quảng Nam. Chương trình được tổ chức an toàn, hiệu quả, thiết thực, gắn với nhu cầu thực tế của người dân trên địa bàn xã. Qua đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của lực lượng Đoàn viên thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, đem đến cho những người yếu thế, trẻ em, đồng bào có đời sống khó khăn tại xã Trà Bui những món quà cả về vật chất và tinh thần.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chi đoàn VKSND quận Hải Châu đã phối hợp với Chi đoàn VKSND thành phố Đà Nẵng, Chi đoàn VKSND quận Cẩm Lệ và Đoàn phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) thực hiện trao 20 suất quà đến các em học sinh nghèo vượt khó tại Trường tiểu học Diên Hồng (quận Cẩm Lệ) và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn phường Hải Châu 1. Qua đó, thể hiện tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ các Chi đoàn và chia sẻ niềm vui, sự ấm áp trong thời điểm giao mùa, tết đến xuân về.

Thăm và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hải Châu 1

Thăm và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hải Châu 1

Nằm trong chuỗi hoạt động nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chi đoàn VKSND quận Hải Châu duy trì hoạt động thường niên: “Phát bánh chưng tại Nhà tạm giữ Công an quận Hải Châu”.

Tết là thời điểm để đoàn viên, sum họp của mỗi nhà, mỗi gia đình. Tuy nhiên, đối với các can phạm nhân, những người phải trả giá cho những sai lầm của mình, việc đón Tết trong trại giam (hay Nhà tạm giữ, tạm giam) là việc họ không mong muốn nhưng vẫn phải thực hiện. Bên cạnh các hoạt động, các chế độ của Nhà nước đối với can, phạm nhân trong dịp Tết cổ truyền đã được Nhà tạm giữ CAQ Hải Châu thực hiện đúng quy định, thì để các can, phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, thân tình, thức tỉnh lòng hướng thiện, giảm bớt đi nỗi cô đơn mà họ phải gánh chịu, khơi dậy động lực cải tạo tốt, sớm hoàn lương, trở về với gia đình và xã hội, Ban chấp hành Chi đoàn đã tham mưu Cấp ủy, Lãnh đạo VKSND quận Hải Châu phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hải Châu tổ chức thăm hỏi, tặng quà Cán bộ, chiến sĩ của Nhà tạm giữ và động viên, trao bánh chưng cho hơn 80 can, phạm nhân đang bị tạm giữ, tạm giam tại đây.

Thăm hỏi, tặng quà Cán bộ, chiến sĩ của Nhà tạm giữ Công an quận Hải Châu

Động viên, trao bánh chưng cho hơn 80 can, phạm nhân đang bị tạm giữ, tạm giam, giúp họ sớm nhận ra lỗi lầm, tập trung cải tạo, hoàn lương để quay về với gia đình

Phan Anh – Viện KSND quận Hải Châu