menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Chi đoàn thanh niên Viện kiểm sát phối hợp tổ chức phiên toà giả định, hưởng ứng “Tháng thanh niên”.
Đăng ngày 03-03-2023 07:42

Nhằm phổ biến, tuyên truyền pháp luật tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, đồng thời tạo môi trường rèn luyện kỹ năng thực hành cho sinh viên ngành Luật và hướng ứng “Tháng thanh niên” sắp tới. Vào sáng ngày 26/02/2023, tại Trường THPT Liên Chiểu, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Chi đoàn VKSND Q. Liên Chiểu phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Luật, Đại học Huế và Đoàn trường THPT Liên Chiểu triển khai tổ chức phiên toà giả định tuyên truyền pháp luật năm 2023 về vụ án “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Đối tượng hướng đến là các em học sinh khối lớp 12 của trường.   

 

Trong những năm vừa qua, tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có xu hướng gia tăng, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt và đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hoá. Điều này đã và đang gây ra không ít hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh và nhà trường nên việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho lứa tuổi học sinh là điều cần thiết. 

Chương trình đã thực hiện kịch bản của một phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma tuý có bị cáo là học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Các vai diễn gồm: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký tòa, Người bào chữa, Bị hại, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và một số vai diễn quần chúng khác do các đoàn viên thanh niên của Đoàn trường Đại học Luật, Đại học Huế đảm nhận trên cơ sở định hướng nội dung của Viện kiểm sát. 

Với việc “mềm hóa” những quy định của pháp luật, đưa các tình huống pháp lý về gần hơn với tâm lý của các em học sinh thay vì việc phải tiếp cận những điều khoản, quy định của pháp luật một cách khô khan. Điều này đã giúp các em nhớ đến hành vi phạm tội của các bị cáo trong buổi xét xử để từ đó tránh những vi phạm tương tự.

Kết thúc nội dung diễn án, ban tổ chức tiếp tục cho các em học sinh tham gia trả lời các câu hỏi tình huống và giao lưu, qua đó giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung vụ án, các điều luật, cũng như vai trò của từng người tham gia tố tụng tại phiên tòa mà các em vừa được theo dõi. Về phía sinh viên thuộc Trường Đại học Luật, Đại học Huế, phiên toà đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng của sinh viên về pháp luật Hình sự, khả năng tranh luận cũng như đối đáp các tình huống xảy ra tại Phiên toà.

Phiên tòa giả định đã tạo được dấu ấn trong nhà trường, được các em học sinh, sinh viên hào hứng đón nhận, góp phần nâng cao ý thức và hình thành thói quen tốt, kỹ năng ứng xử đúng với quy định của pháp luật, tiến đến xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và nói không với chất ma tuý dù chỉ một lần.

Một số hình ảnh tại Phiên toà: 

Phạm Nguyên Hoàng- VKSND quận Liên Chiểu