menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Nâng hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam lên tầm cao mới
Đăng ngày 03-01-2014 20:14
(ĐSPL)-Vừa qua (27/12) tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2014. Hội nghị ghi nhận, trong năm qua các cấp Hội Luật gia đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao theo chức năng, nhiệm vụ của Hội Luật gia...

Nâng hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam lên tầm cao mới - Ảnh 1

 

Ông Nguyễn Văn Quyền giữ chức Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.

Đến dự Hội nghị có ông Phạm Quốc Anh-Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hiện-Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; ông Lê Minh Tâm- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; ông Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng thường trực bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; ông Đặng Quang Phương- Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; bà Đồng Thị Ánh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; ông Phan Trung Lý, Ủy viên thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc Hội; ông Dương Thành Bắc- Trợ lý Chủ tịch nước; ông Nguyễn Ngọc Lâm- Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng;  cùng đại diện các bộ, ban ngành đoàn thể trung ương và các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Hội Luật gia các tỉnh, thành phố...

 

Nâng hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam lên tầm cao mới - Ảnh 2

 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác Hội Luật gia Việt Nam năm 2013, ảnh Thành Long.
Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Hiện nhấn mạnh: Để phát huy tốt hơn trí tuệ, nhiệt tình và khả năng chuyên môn của các luật gia, góp phần xứng đáng của Hội Luật gia Việt Nam trong sự nghiệp chung của cả nước, các cấp Hội, các đơn vị trực thuộc phải phát huy hơn nữa tinh thần chủ động, sáng tạo để xây dựng kế hoạch hoạt động thực hiện các nhiệm vụ cụ thể ngay từ đầu năm và thi đua, phấn đấu đưa hiệu quả các hoạt động của toàn Hội lên tầm cao mới.

Hội nghị cũng đã nghe Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam Lê Minh Tâm trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2014. Theo nội dung báo cáo, trong năm 2013, các cấp Hội có nhiều hoạt động sôi nổi, vị trí, vai trò và uy tín của Hội tiếp tục được phát huy, được Đảng, Chính phủ và xã hội tin tưởng, quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi. Ban Thường trực tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tích cực triển khai Kế hoạch của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam về việc thực hiện Kết luận 19-KL/TW ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư về việc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 56-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Luật gia Việt Nam, Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới.

Trong năm 2013, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về nghiên cứu, góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992, Thường trực Trung ương Hội đã tích cực chỉ đạo triển khai các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu tham gia góp ý kiến cho việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992.

Một dấu ấn quan trọng trong năm 2013 của Hội Luật gia Việt Nam, đó là ngày 30/8/2013, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương Trụ sở Hội Luật gia Việt Nam  - Tòa tháp Ngôi Sao (tại Tòa tháp Ngôi Sao, Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Nhiều hoạt động quan trọng trong năm 2014

Trên phương diện xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII, Hội Luật gia Việt Nam đã chủ trì soạn thảo dự án luật Trưng cầu ý dân. Ngoài ra, Hội Luật gia Việt Nam đã cử đại diện của Hội tham gia vào Ban soạn thảo, tổ biên tập nhiều dự án luật, pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng; tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm góp ý kiến xây dựng các dự thảo luật, pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật...

Đáng chú ý trong năm qua, nhằm góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta trên khu vực Biển Đông, được sự đồng ý của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ngày 11-12/11/2013, Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ năm với chủ đề Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực.

Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất và đánh giá cao với nội dung báo cáo, bên cạnh đó đại diện các đơn vị cũng đóng góp nhiều ý kiến như việc công nhận hội đặc thù ở cấp huyện vẫn còn hạn chế; Cần phải có những chỉ đạo, hướng dẫn từ cấp Trung ương về địa phương nhanh nhạy, kịp thời hơn;...

Hội nghị cũng đã nghe ông Phan Trung Lý trình bày những điểm mới của Hiến pháp sửa đổi năm 2013. Bên cạnh đó Hội nghị cũng thực hiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Hội; Triển khai kế hoạch tuyên truyền, tổ chức thực hiện Hiến pháp; Quán triệt, triển khai Đề án Xã hội hóa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1133/QĐ-TTg.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng được nghe ông Trần Đức Long, Thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2013 và phát động phong trào thi đua năm 2014 tới các cấp Hội và Hội viên. 

Bước sang năm 2014, Hội Luật gia Việt Nam cũng đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức học tập, quán triệt các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Hội, xây dựng và thực hiện các chương trình hành động cụ thể của các cấp Hội; Tiếp tục triển khai thực hiện đề án Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2014; Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng của công tác nghiên cứu khoa học, tham gia xây dựng chính sách, pháp luật và tăng cường công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và các đối tượng đặc thù khác như người chưa thành niên, phạm nhân, đối tượng bị nhiễm HIV. 

Ông Nguyễn Văn Quyền giữ chức Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam

Tại Hội nghị, Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam Khóa XI, kỳ họp thứ 7 cũng đã tiến hành bầu ông Nguyễn Văn Quyền  vào ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Trước đó, Ban Bí thư đã có Quyết định điều động ông Nguyễn Văn Quyền làm Phó Bí thư Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Quyền (SN 1953), Tiến sỹ Luật, hiện là Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương.

Tại Hội nghị lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đã trao tặng Cờ thi đua cho 14 tập thể đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Hội đã được các cụm thi đua bình xét, suy tôn, trong đó có tập thể báo Đời sống và Pháp luật; Tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho 201 tập thể và 295 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội năm 2013.

VƯƠNG TRẦN