menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
PHỤ NỮ VKSND TP ĐÀ NẴNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Đăng ngày 20-03-2012 10:57
Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chị em đã hưởng ứng cuộc vận động gắn với việc rèn luyện, xây dựng đạo đức người cán bộ kiểm sát theo lời dạy của Người: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và kiêm tốn” và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” bằng những việc làm cụ thể thông qua các hoạt động chuyên môn, trong phấn đấu rèn luyện đạo đức cá nhân, giáo dục con em và người thân trong gia đình trở thành người con ngoan, trò giỏi, người công dân tốt. Chị em đã tham gia học tập đầy đủ các chuyên đề về tấm gương đạo đức của Người, như các chuyên đề về “Đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh”, “Nâng cao đạo đức cách mạnh, quyét sạch chủ nghĩa cá nhân”, học tập “Di chúc” Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”, học tập Tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, “Hồ Chí Minh với vấn đề nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh”.

 

 

Qua thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong nữ công chức cơ quan đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập và công tác. Chị em đã nhận thức việc “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thực tiễn công tác là phải tự rèn luyện chính mình về phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đấu tranh chống các tệ nạn xã hội thâm nhập với chính bản thân. Tích cực tham gia học tập, nghiên cứu, tìm hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để nâng cao sự hiểu biết của bản thân, phục vụ tốt cho thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và nâng cao ý thức công dân. Tham gia nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu công tác ngày càng cao của ngành. Tuy công tác chuyên môn có nhiều bận rộn và đời sống gia đình có nhiều khó khăn, vật vả, chị em đã khắc phục khó khăn tham gia nhiều khóa học do ngành, địa phương tổ chức; từ năm 2007 – 2011, có 31 chị theo học các khóa học, trong đó có 01 chị theo học lớp đào tạo sau đại học; ngoài ra còn có nhiều chị đã tranh thủ thời gian vừa làm, vừa học, tự nghiên cứu học tập nâng cao trình độ.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chị em luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, kỷ luật lao động, tận dụng mọi thời gian để hoàn thành nhiệm vụ và đạt chất lượng; hạn chế tối đa những sai sót trong thừa hành công vụ. Đối với chị em làm công tác nghiệp vụ luôn chấp hành tốt nhiệm vụ được phân công, đầu tư thời gian, công sức trong việc nghiên cứu, áp dụng tốt các quy định của pháp luật, của ngành trong giải quyết các vụ án đạt chất lượng tốt, không để oan sai, lọt tội. Đi liền với việc thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, chị em là Kiểm sát viên đã tích cực tham gia đăng ký và phấn đấu đạt danh hiệu Kiểm sát viên giỏi ngành kiểm sát nhân dân hàng năm. Qua đó, chị em đã thường xuyên học tập, trao dồi kiến thức nghiệp vụ và rèn luyện phẩm chất đạo đức của cán bộ, kiểm sát viên theo lời dạy của Bác: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, kiêm tốn”. Đối với chị em làm việc ở các khâu phục vụ luôn tận tụy, nhiệt tình với công việc, không kể giờ giấc, ngày nghỉ để thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ tốt các hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Viện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành.

          Kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn từ năm 2008 - 2011, đã có từ 96 đến 98% chị em được lãnh đạo Viện công nhận danh hiệu: Lao động tiên tiến; 17 lượt chị được công nhận danh hiệu: Chiến sỹ thi đua cơ sở; 03 lượt chị được Viện kiểm sát nhân dân tối cao công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành; tặng Bằng khen cho 06 lượt chị vì có hai năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; tặng Bằng khen cho 14 chị vì có thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua do ngành phát động; 04 lượt chị được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, xã hội của địa phương.

  

        

          Ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chị em đã tích cực tham gia các hoạt động về giới, chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) và khởi nghĩa Hai Bà Trưng; ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10); tổ chức các buổi tọa đàm, hội thi,  nói chuyện chuyên đề về “Hạnh phúc gia đình”, “Người đàn ông và gia đình”, thi cắm hoa, thi nấu ăn, thi đấu thể thao… và các hoạt động phong trào khác do cơ quan và tổ chức quần chúng phát động. Phối hợp với Chi đoàn thanh niên, tổ chức liên hoan, đố vui để học và phát thưởng cho con cán bộ, công chức nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6) và Tết Trung thu. Thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ ba; đảm bảo nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Hướng ứng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đã có 100% chị em tham gia đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi do công đoàn phát động; kết quả bình chọn hàng năm, có 100% chị em được công nhận danh hiệu phụ nữ hai giỏi, trong đó: hai năm 2010 - 2011, có 11 chị đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi xuất sắc. Tham gia các hoạt động từ thiện, nhiệt tình đóng góp xây dựng các quỹ  xã hội do cơ quan, công đoàn phát động, như: Quỹ “Khuyến học”, quỹ “Mái ấm công đoàn”, quỹ “Hỗ trợ phụ nữ nghèo, đặc biệt khó khăn”, các quỹ ủng hộ đồng bào bị bão, lụt do ngành, địa phương phát động; tham gia đóng góp quỹ “Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng” hàng tháng do cơ quan phụng dưỡng. Tham gia xây dựng Quỹ Hội phụ nữ cơ quan 5000 đồng/tháng để hỗ trợ một số hoạt động của nữ công chức và thăm hỏi chị em ốm đau, gia đình có hiếu hỷ.

          Chị em đã gương mẫu trong thực hiện cuộc vận động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cả trong sử dụng tài sản công, cũng như trong chi tiêu gia đình. Thực hành tiết kiệm trong sử dụng văn phòng phẩm, điện, nước, điện thoại; tiết kiệm thời gian, tận dụng thời giờ làm việc để thực hiện nhiệm vụ, hạn chế tối đa việc sử dụng giờ làm việc để làm việc riêng. Trong chi tiêu gia đình, chị em đã chủ động sử dụng các khoản thu nhập hàng tháng để tính toán những gì cần chi, mua sắm đủ để phục vụ nhu cầu cuộc sống của các thành viên trong gia đình; sống giản dị, không xa hoa, lãng phí. Có tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong công tác và trong cuộc sống. Chính vì vậy, đã giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

          Thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, ấn no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, chị em luôn thể hiện là người mẹ hiền, chăm sóc con chu đáo, khỏe mạnh; giáo dục con trở thành người con ngoan, trò giỏi, người công dân tốt; không có trường hợp con của chị em mắc phải những tệ nạn xã hội, bỏ học hoặc vi phạm pháp luật. Và luôn là người vợ đảm đang, lo toan việc gia đình, vợ chồng sống hòa thuận, hạnh phúc; thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình, trong những năm qua không có chị em nào sinh con thứ 3. Hàng năm, gia đình chị em đều được địa phương công nhận gia đình văn hóa.

Qua các đợt sơ kết, tổng kết cuộc vận động, chị em đã tự đánh giá kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, nêu rõ những việc đã làm được và những việc chưa làm được, đồng thời định hướng phấn đấu, rèn luyện của bản thân trong thời gian tới được thực hiện tốt hơn. Đã có 05 chị được tặng giấy khen của Đảng ủy cơ sở, trong đó có 01 chị được Đảng ủy khối cơ quan thành phố tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Phát huy kết quả đã đạt được trong thực hiện cuộc vận động thời gian qua và quán triệt nội dung Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, toàn thể chị em đã nhận thức việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng và cầp thiết, chẳng những đáp ứng với yêu cầu cấp bách trước mắt mà còn có ý nghĩa cơ bản, lâu dài đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta nói chung, cũng như trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành nói riêng. Hưởng ứng cuộc vận động, nữ công chức cơ quan Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tiếp tục rèn luyện tốt hơn, xứng đáng với truyền thống phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm và phấn đấu đạt chuẩn mực, phẩm chất đạo đức, tiêu chí xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước “có lòng yêu nước, có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhận hậu”, gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị; giỏi về nghiệp vụ; tinh thông về pháp luật; công tâm và bản lĩnh; đề cao kỷ cương và trách nhiệm”. Góp phần đẩy mạnh phong trào nữ công chức của toàn ngành nói chung và nữ công chức cơ quan nói riêng, tiếp tục có những bước chuyển biến mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay./.