menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phòng 2 VKSNDTP Đà Nẵng quyết tâm đẩy mạnh và đưa cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thành hiệu quả công việc thiết thực.
Đăng ngày 17-04-2012 14:43
"Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo tinh thần Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 07. 11. 2006 của Bộ Chính trị là cuộc vận động có ý nghĩa chính trị, xã hội, văn hóa hết sức sâu rộng, lan tỏa lâu dài đến mọi tổ chức, cá nhân...

    Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng hết sức đặc biệt của cuộc vận động này, toàn thể Cán bộ, Đảng viên Phòng thực hành quyền công tố- Kiểm sát điều tra- Kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về Trật tự xã hội- An ninh- Ma túy(gọi tắt là Phòng 2)Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đà Nẵng luôn quán triệt nội dung, tinh thần của cuộc vận động và không gì thiết thực hơn là biến ý tưởng đó thành hiệu quả cao nhất thực tiễn công việc. Đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi Cán bộ, Đảng viên Phòng 2, mà còn là tình cảm thiêng liêng của những thế hệ đi sau đối với Vị lãnh tụ mẫu mực, kính yêu, cả cuộc đời cống hiến cho lợi ích của dân tộc! Từ đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của mỗi đồng chí trong việc tu dưỡng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức lối sống, tinh thần "Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư", nâng cao trình độ chuyên môn "giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật", ý thức trách nhiệm cao cả "phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân" đối với công việc, nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thực tiễn trong nhiều năm liền,Phòng 2 đã đạt được nhiều thành tích nổi bậc, xuất sắc trong phong trào thi dua của Ngành kiểm sát nhân dân.

   

Tập thể Phòng 2 vinh dự đón nhận "Huân chương lao động hạng Ba" của Chủ tịch Nước và Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2009.

  1. Khái quát về Phòng 2:

    Phòng 2 được thành lập theo Quyết định số 25/2005/QĐ-VKSTC ngày 14. 7. 2005 của VKSND Tối cao (tiền thân là Phòng kiểm sát điều tra  án Trị an- an ninh; Phòng Thực hành quyền công tố- Kiểm sát điều tra xét xử sơ thẩm án Hình sự) và phát triển cho đến nay.

    Biên chế Phòng 2 có sự tăng giảm theo yêu cầu của công việc trong mỗi giai đoạn, hiện nay có 05 đồng chí, gồm 01 Trưởng phòng, 01 Phó trưởng phòng, 01 Kiểm sát viên Trung cấp và 02 Chuyên viên.

    Phòng 2 là phòng nghiệp vụ, chuyên môn, với chức năng, nhiệm vụ chủ yếu: Thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra và hoạt động xét xử sơ thẩm của Tòa án cùng cấp đối với 03 loại án hình sự về An ninh, Ma túy, Trật tự xã hội; qua đó phát hiện vi phạm của các cơ quan, tổ chức liên quan để kiến nghị, kháng nghị áp dụng các biện pháp khắc phục, phòng ngừa vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, Phòng 2 còn theo dõi, hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết các loại án hình sự về TTXH- AN-MT của VKSND quận, huyện thuộc thành phố Đà Nẵng. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Viện trưởng giao.

  2. Kết quả công việc đạt được:

    Với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong điều kiện biên chế ít người, nhưng phải đảm đương khối lượng công việc khá rộng lớn, nhưng với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm đối với công việc và hưởng ứng tích cực cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", từ khi phát động cuộc vận động đến nay, Phòng 2 đã thụ lý giải quyết hàng trăm vụ án, với gần 1 ngàn bị can, đặc điểm các vụ án do Phòng thụ lý đều là án lớn, phức tạp, xâm phạm an ninh, tính mạng sức khỏe con người, hoặc gieo rắc những hiểm họa đối với cộng đồng (tội phạm ma túy), gây hậu ra những quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn tại địa phương, gây bức xúc và sự lên án gay gắt trong đông đảo quần chúng nhân dân. Nổi lên một số vụ mà người dân Đà Nẵng hầu như ai cũng biết: Vụ Huỳnh Tấn Huy cùng đồng bọn giết người có tính chất băng nhóm, xã hội đen, vụ cả 3 cha con Nguyễn Văn An giết người, vụ Hồ Văn Anh, hiếp dâm trẻ em, vụ Mặc Thành Tâm cùng đồng bọn buôn bán 302,447 gam matúy tổng hợpvµ 13,749 gam herointhuộc trường hợpsố lượng đặc biệt lớn… trong đó có nhiều vụ án rất phức tạp, khó khăn trong việc thu thập, đánh giá chứng cứ, nhiều chứng cứ trái ngược, đan xen, nhiều đối tượng phạm tội ngoan cố, quanh co, việc xác định tội danh có nhiều quan điểm khác nhau…

     Với tinh thần bảo vệ Pháp chế, kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội, với bản lĩnh nghiệp vụ, tập thể Phòng 2 đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án và các cơ quan hữu quan tạo được sự đồng thuận, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đưa ra truy tố và xét xử hàng trăm vụ án, giải quyết hàng chục vụ án trọng điểm, án mẫu xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, phối hợp với Tòa án chọn hàng chục vụ án đưa ra xét xử lưu động với mức án nghiêm khắc lên đến chung thân, tử hình, nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và nâng cao hiệu quả răng đe, giáo dục tuyên truyền pháp luật trong nhân dân, được nhân dân hoan nghênh. Chất lượng giải quyết án không ngừng được nâng lên, khả năng tranh tụng được mở rộng, đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp mà Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị đề ra. Qua đó góp phần đáng kể vào việc bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng ngày một tươi đẹp, văn minh, hiện đại. Điểm nổi bậc nữa là, trong nhiều năm liền án do Phòng 2 thụ lý, giải quyết không có trường hợp oan sai, lọt tội, không có trường hợp truy tố, Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

     Thông qua hoạt động kiểm sát, Phòng 2 đã tham mưu Lãnh đạo Viện ban hành hàng chục bản kiến nghị khắc phục vi phạm đối với cơ quan hữu quan, tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng những vấn đề thiết thực, như việc đề nghị lập danh mục các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, kiến nghị thành lập tổ chức phiên dịch phục vụ cho hoạt động tố tụng. Hàng năm Phòng tổng hợp những tồn tại, vướng mắc trong quá trình giải quyết án hình sự để phục vụ Hội nghị giao ban 3 ngành Công an-Kiểm sát-Tòa án và các cơ quan hữu quan, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng; xây dựng Quy chế Liên ngành về giám định pháp y... Những hoạt động này có ý nghĩa rất thiết thực trong tăng cường sự phối kết hợp, tạo sự đồng thuận trong hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan, qua đó cũng đã tham mưu cho cấp ủy những nội dung quan trọng để Thành ủy Đà Nẵng nắm và chỉ đạo kịp thời hoạt động tư pháp tại địa phương. Trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ đối với cấp quận, Phòng đã ban hành hàng chục văn bản hướng dẫn về công tác nghiệp vụ đối với rất nhiều vụ án rất phức tạp về đánh giá chứng cứ, xác định tội danh... Kết quả là hầu hết các hướng dẫn đã  giúp cho cấp quận tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết án.

     Ngoài ra, hàng năm, Phòng tập trung xây dựng các chuyên đề nghiệp vụ có chất lượng chuyên môn cao, như tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra theo yêu cầu của cải cách tư pháp; Chuyên đề đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm liên quan đến người chưa thành niên; Chuyên đề đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự đặc biệt nguy hiểm, tội phạm có tổ chức, tội phạm có tính quốc tế; chuyên đề thực trạng, nguyên nhân án đình chỉ điều tra do không phạm tội ... có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác nghiệp vụ, phát hiện những tồn tại, thiếu sót, kịp thời đề xuất những giải pháp, kiến nghị trong công tác chuyên môn.

     3. Về công tác tu dưỡng, rèn luyện về tư tưởng, phẩm chất đạo đức và các mặt công tác khác.

     “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vàkết hợp chặt chẽ vớihọc tập 5 đức tính Bác Hồ dạy cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, từng cán bộ, Đảng viên Phòng 2 mặc dù, từ khi thành lập đơn vị đến nay đã có không ít sự biến động nhân sự và đã trải qua 03 đồng chí Trưởng phòng nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống rất đáng tự hào: Luôn đoàn kết thống nhất cao giữa các đồng nghiệp, phấn đấu không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng; tinh thần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, thường xuyên học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, ứng dụng khoa học, công nghệ đẩy nhanh hoàn thành công việc và bảo đảm hiệu quả; tham gia tích cực các phong trào thể thao, văn nghệ rèn luyện thân thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ của công dân nơi cư trú; phát huy tính gương mẫu của người Đảng viên để tạo thành nhân cách phẩm chất tổng hòa của từng cá nhân nói riêng và tạo thành sức mạnh tập thể, vững chắc làm nền tảng cho việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

   

     Phòng 2 đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Công tác Kiểm sát năm 2011

    4. Những danh hiệu cao quý đạt được

     Bằng những nỗ lực, quyết tâm, tinh thần thi đua liên tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, từ khi phát động cuộc vận động đến nay, Phòng 2 đã vinh dự liên tục đón nhận nhiều danh hiệu thi đua cao quý của Nhà nước và của Ngành kiểm sát trao tặng. Liên tục từ khi thành lập Phòng đến nay đều đạt những thành tích xuất sắc, trong các năm 2006, 2007, 2008 đều nhận Cờ “Tập thể dẫn đầu phong trào thi đua khối” của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao... Nổi bậc là 2 lần được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” vào năm 2006, 2009. Năm 2008, trong không khí  sôi nổi, phấn đấu thi đua không ngừng, đơn vị tự hào đón nhận danh hiệu cao quý nhất mà Phòng đạt được: “Huân chương lao động hạng Ba” của Chủ tịch Nước. Về cá nhân nhiều đồng chí liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” của Ngành kiểm sát trao tặng, nổi lên có 01 đồng chí được Chủ tịch Nước tặng “Huân chương lao động hạng ba”, được chọn 01 trong 02 cá nhân điển hình của Viện kiểm sát nhân dân tp. Đà Nẵng đi dự Hội nghị "Kiểm sát viên tiêu biểu ngành kiểm sát" toàn quốc lần thứ nhất tại Hà Nội. Trong năm 2012, trên cơ sở phát huy thành tích đạt được, Phòng 2 tiếp tục phấn đấu thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ IV Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay" và cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị; giỏi về nghiệp vụ; tinh thông về pháp luật; công tâm và bản lĩnh; đề cao kỷ cương và trách nhiệm”, nhằm lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc để đề nghị Nhà nước tặng danh hiệu cao quý “Huân chương lao động hạng Hai.

    Với những thành tích và danh hiệu cao quý nổi bậc trong phong trào thi đua của ngành kiểm sát nhân dân, Phòng 2 có quyền tự hào và vinh dự xứng đáng là  một trong những đơn vị tham gia tích cực thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

        Đà Nẵng, ngày 17 tháng 4 năm 2012