menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Cảm xúc tháng năm
Đăng ngày 18-05-2020 11:26

Tháng năm là tháng bắt đầu mùa hè nắng chói chang, gió lộng và những cơn mưa dông bất chợt, là tháng với sắc đỏ hoa phượng, là tháng mà những bông hoa bằng lăng  khoe  màu tím biếc  – đó là cái lẽ tự nhiên của đất trời, là cái đẹp của cỏ cây. Còn đối với lich sử dân tộc - tháng năm là một trong những tháng có nhiều sự kiện trọng đại nhất, ý nghĩa nhất.

Tháng năm này, tròn 130 năm ngày sinh của Bác. Những hoạt động kỷ niệm, cờ đỏ sao vàng rực rỡ sẽ lại được treo lên ở mỗi con đường, góc phố, ở các cơ quan… như một sự tri ân của những thế hệ hôm nay đối với Người "Chỉ biết quên mình cho hết thảy/ Như dòng sông chảy nặng phù sa”. Bác là nơi hội tụ những gì tốt đẹp nhất lưu lại từ quá khứ và những ước mơ của tương lai, là kết tinh của những phẩm chất quý giá của lịch sử và thời đại …và rồi "Ta bên người, Người tỏa sáng trong ta/ Ta bỗng lớn ở bên Người một chút" !

Tháng năm 66 năm về trước dân tộc ta đã làm nên cơn địa chấn với chiến thắng lịch sử  Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Và trong tháng năm có nhiều ngày ý nghĩa nữa…

Còn tháng năm năm nay đặc biệt lắm! Cả đất nước như vỡ òa niềm vui khi đang trở lại nhịp sống thường ngày. Tôi chợt nhận ra, cuộc sống trước đây dù đây đó còn vất vả nhưng không hề tẻ nhạt như nhiều người từng than thở mà nó rất đỗi bình yên. Phải rồi! Sau bao ngày tháng người dân cả nước chung tay cùng các chiến sĩ áo trắng, áo xanh nơi tuyến đầu chống giặc dịch, chúng ta càng thêm trân trọng và yêu quý hơn cuộc sống này, yêu thêm quê hương, yêu dãi đất hình chữ S này, ta thêm yêu từng nhành hoa, ngọn cỏ và yêu hơn cả là tình đồng bào. Trải qua bao gian khó những tình cảm đẹp đẽ đó mới phát huy mạnh mẽ. Và có lẽ không riêng gì tôi mà mọi người có niềm tin chắc chắn rằng cuộc sống này, tình yêu thương và lòng thiện vẫn tràn đầy chứ đâu phải vô cảm như có người từng nói.

Dẫu cuộc sống vẫn còn nhiều những giận dỗi từ những mặt trái của xã hội, từ sự xuống cấp của đạo đức mà trong đó không ít là ở những vị có chức sắc trong xã hội. Sao mà không giận được khi dân tộc ta đã đổ rất nhiều xương máu - có lẽ trong thế kỷ hai mươi ít có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam, một dân tộc nhỏ bé nhưng phải chịu quá nhiều đau thương mất mát, một dân tộc đã đổ quá nhiều máu, nhưng từ đau thương mất mát đó dân tộc ta đã anh dũng đứng lên viết nên những trang sử vẻ vang vì độc lập, tự do của Tổ quốc, ghi một chấm son chói lọi trong lich sử nhân loại rồi sau đó cả dân tộc cần mẫn  dựng xây Tổ quốc. Thế mà một số người chà đạp tất cả chỉ vì lợi ích cá nhân họ, gia đình họ. Không giận sao được khi mà một số cán bộ tô vẻ bên ngoài, còn bên trong thì trống rỗng, thiếu đạo đức, thậm chí còn xử sự thiếu văn hóa nữa. Không giận sao được một số cán bộ không “Chuyên” mà cũng chẳng “Hồng”… và còn bao nhiêu mặt trái nữa cần phải đấu tranh loại bỏ, xây dựng vì sự bình yên và phát triển của dãi đất hình chư S thân yêu này.

Nhưng vui biết mấy trong lúc khó khăn nhất dân tộc ta lại đồng lòng, đoàn kết viết tiếp trang sử vẻ vang “ Chống giặc dịch”. Cảm động biết mấy những đức hy sinh thầm lặng, những chia sẻ trong lúc hoạn nạn, những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người. Những mớ rau, trái bí, những ký gạo của những cụ bà còng lưng đi hàng cây số hổ trợ trại cách ly. Những ATM gạo đầy ấn tượng mà chỉ có ở Việt Nam cho đến tấm lòng của những mạnh thường quân, những doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn chỉ trong thời gian ngắn đã hổ trợ được hàng nghìn tỉ đồng cho công cuộc chống dịch và gần đây khi nghe bệnh nhân 91 người nước ngoài bị nguy kịch thì nhiều người tự nguyện đăng ký hiến phổi để y học nước nhà cứu bệnh nhân dù không hề quen biết, chưa một lần gặp, dù khác dân tộc, khác màu da, tiếng nói – thấy không người Việt Nam giàu lòng nhân ái lắm !  Trên khắp đất nước này những bông hoa nhân ái, nghĩa tình nở rộ trong mùa dịch để rồi đến tháng năm kết thành những vòng nguyệt quế đầy ý nghĩa và đẹp đến lạ dâng lên Mẹ Việt Nam mừng chiến thắng, trong khi cả thế giới trong đó có cả những cường quốc hùng mạnh đến nay còn phải chật vật loay hoay và đổ rất nhiều tiền của để chống dịch mà chưa biết khi nào mới đẩy lùi được dịch corona. Cả thế giới khâm phục Việt nam, cả thế giới ngưỡng mộ Việt Nam, giành rất nhiều ngôn từ đẹp đẽ để ca ngợi Việt Nam, nhiều nước đã và đang học tập Việt Nam về chống dịch, có thể nói dân tộc ta lại tiếp tục ghi một dấu son chói lọi nữa trong lịch sử nhân loại trong thế kỷ XXI, lòng tự hào dân tộc trào dâng trong mỗi chúng ta - thế không vui sao được.

Chiến thắng “ Giặc dịch” này sử sách đã và đang ghi, nên chăng Bộ, Ngành chức năng cần sớm đề xuất Chính phủ đưa cuộc chiến chống dịch corona vào sách giáo khoa để sớm giao dục cho thế hệ trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước về tinh thần dân tộc, về tình yêu quê hương đất nước, về lòng nhân ái, về đức hy sinh khi Tổ quốc cần…!

Tháng năm năm nay Việt Nam đẹp đến lạ !

Trần Quang Nớp – Phòng 10