menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viết về “ người thầy” Kiểm sát
Đăng ngày 25-07-2020 03:46

Tôi bước vào nghề Kiểm sát tròn 10 năm, thời gian không dài nhưng cũng không gọi là ngắn, thời gian đủ để tôi trải nghiệm đời người, đời nghề, thời gian chứa nhiều kỷ niệm với tôi, vui buồn đều có vui có. Người ta hay nói “Nghề chọn người, chứ người không chọn nghề”, “Cái nghiệp vào thân”. 

Thời gian 10 năm giúp tôi trưởng thành trong tư duy, suy nghĩ và đủ thẩm thấu cái sai cái đúng ở đời. Khi lần đầu đặt bút viết về “Chân dung cán bộ Kiểm sát và bản lĩnh Kiểm sát viên” nhân ngày 60 năm thành lập ngành Kiểm sát do Báo Bảo vệ pháp luật - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao tổ chức, bản thân tôi lắng đọng với nhiều cảm xúc dâng trào, viết về chân dung người cán bộ trong ngành Kiểm sát nơi tôi đang công tác thật là ý nghĩa, sẽ đưa hình ảnh chân dung cán bộ ấy lan tỏa khắp cả nước, để đâu đó biết được rằng ngành Kiểm sát “trong cái lý còn có cái tình” và ngành Kiểm sát không khô khan như người ta thường nhắc, nghĩ đến.

Trong 10 năm gắn với nghề, ánh mắt tôi luôn dõi theo học hỏi, noi gương học tập những tấm gương sáng nhằm nâng cao đức tính mà Bác Hồ đã dạy cho cán bộ Kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và cả nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ xứng tầm với những chữ vàng “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Ngày bước vào Ngành, tôi ấn tượng về chú – người luôn cầm trên tay máy ảnh, cỡ tầm 45 tuổi. Hỏi ra tôi mới biết chú làm bên Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin. Thời điểm đó, với đứa sinh viên mới ra trường, tôi cũng chưa hiểu rõ về ngành Kiểm sát và Phòng Thống kê làm những việc gì? Chỉ biết rằng mỗi buổi họp tôi lại thấy bóng dáng của chú – dáng người gầy gầy và cao cao, vẫn phong cách cầm máy ảnh chụp chụp, chỉnh chỉnh và sửa sửa cùng với cặp kính chú luôn xà trước sóng mũi. Tôi thầm nghĩ: “Trong ngành Kiểm sát cũng có người học ngành chụp ảnh sao?”.

Thôi kệ, mới vào Ngành tôi chỉ lo bận tâm đến chuyên môn nghiệp vụ, dần quen dáng chú lướt bên cánh phải, cánh trái hội trường miệt mài chụp chụp và chỉnh chỉnh. Sau thời gian tôi mới hỏi vài người và biết: “Chú học Cao đẳng Kiểm sát đó”. Tôi ngạc nhiên vì cách cầm máy chụp ảnh của chú chuyên nghiệp như thể chú đã từng được đào tạo bài bản lớp chụp ảnh bởi thấy chú lấy góc chụp tạo kiểu ảnh thật chuẩn.

Có lần nghe tiếng gọi giọng Bắc lơ lớ: “Con chuyển bài viết cho chú để chú đăng lên mạng nhé”, tôi quay lại bắt gặp chú và “dạ, để con chuyển ạ”. Đó cũng là lần đầu trang Web Viện kiểm sát thành phố Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động. Tôi thấy lạ là chú học Kiểm sát sao hiểu rõ về ngành công nghệ vậy, thì ra chú tự tìm tòi học hỏi để có những bức ảnh đẹp nhất đăng lên web của cơ quan do chú cùng các anh chị của Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin tự xây dựng và phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng ngày bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ Luật học (đứng thứ 3 từ trái sang)

Tôi càng biết rõ hơn về gia đình của chú thông qua khóa tập huấn học nghiệp vụ tại thành phố Hồ Chí Minh, dù chú đã lớn tuổi vẫn đăng ký đi học, hay đúng hơn là học thay cho đồng đội đang bận việc gia đình. Thông thường ở tuổi chú mấy ai còn cầm cuốn sách, cuốn vở nhưng với chú có lẽ cả đời chú dành cho việc học. Khóa học đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về con người chú, thân với chú nhiều hơn.

Ban đầu, khi chú đưa ra những Hội thi, Cuộc thi, những cách thức làm việc là lạ nên chúng tôi cỏ vẻ hơi lúng túng nhưng lại là đúng, rất hiệu quả và thiết thực, điển hình chú tổ chức các Hội thi, Cuộc thi, sinh hoạt chuyên đề nhân ngày Sinh nhật Bác, ngày thành lập Ngành, các chuyên đề chuyên môn, ngày phụ nữ …tạo không khí sinh hoạt vui tươi cho thế hệ trẻ, để từ đó giúp các công chức thuộc Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện cùng học hỏi và giao lưu.

Ở bài viết này tôi xin không kể những thành tích chú đã đạt được mà tôi chỉ điểm qua những vị trí công tác mà chú đã từng tiếp cận, được tôi luyện với công việc. Chú là người giữ nhiều cương vị ở những vị trí khác nhau, chính vì vậy, đã giúp chú thành thạo hầu hết các khâu công tác của Ngành: Sau 04 năm học tại trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội, đến ngày 06 tháng 11 năm 1987, chú được phân công về công tác tại Bộ phận Kiểm sát chung, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng (thuộc tỉnh QN- ĐN cũ). Đến tháng 01 năm 1990, chú được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp. Sau đó, chú được điều động lên công tác tại Phòng Kiểm sát chung, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ). Tháng 5 năm 1994, chú được bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp. Sau đó lần lượt giữ các chức vụ: Phó Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng;  Phó Văn phòng, Phó Trưởng Phòng kiểm sát thi hành án, giam giữ cải tạo; Phó trưởng Phòng kiểm sát tuân theo pháp luật trong lĩnh vực hành chính kinh tế; Phó trưởng Phòng kiểm sát điều tra án kinh tế; Phó trưởng Phòng kiểm sát việc giải quyết vụ việc dân sự, kinh tế, lao động, hành chính; Trưởng phòng Thống kế tội phạm và Công nghệ thông tin; Chánh Văn phòng; Trưởng phòng kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật (Phòng 10);…thuộc Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ngoài công tác chuyên môn, chú luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sáng tạo khi thực hiện các hoạt động của Đảng và Công đoàn, từ tháng 6 năm 2010 đến nay chú được Đảng bộ tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, đến nay là nhiệm kỳ thứ 3.

Đáng nói ở đây, chú là tấm gương không ngừng học tập nâng cao trình độ để phục vụ Ngành, vừa học vừa làm, chú đã tốt nghiệp các chuyên ngành kế toán, quản trị kinh doanh, luật của các trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (Năm 1991), Đại học Thương mại Hà Nội (Năm 1995), Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (Năm 2016), Thạc sỹ Luật Học viện Cảnh sát nhân dân…để hỗ trợ cho công tác Kiểm sát chung và các công tác khác của Ngành. Tháng  8 năm 2017, chú quay trở lại chuyên môn nghiệp vụ tại Phòng 10, ban đầu tôi bỡ ngỡ về chú; dần dần trong tôi hiểu rõ hơn cách thức làm việc của chú sau các cuộc trao đổi, học hỏi chuyên môn nghiệp vụ trong các vụ án. Khi bước vào phòng làm việc của chú, dáng người gầy hẳn có lẽ chú đang bận chăm sóc người cha già ốm yếu nên đôi mắt có vết thâm quằng. “Dạ, cho con trao đổi một số ý kiến trong vụ án này”. Chú đã hướng dẫn cặn kẽ từng chi tiết vụ án cái nào cần thu thập thêm chứng cứ và cái không cần thiết tránh rườm rà kéo dài vụ án, tôi học ở chú ở điểm: “Làm gì thì làm nhưng hãy lấy dân làm gốc, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho người dân”. Cầm hồ sơ về mà lòng tôi thấy vui vì bản thân đã có hướng giải quyết vụ án mà mình tưởng chừng bế tắc, thấy lạ là dù công tác bên lĩnh vực thống kê tội phạm và CNTT đã lâu (gần 09 năm) nhưng kiến thức chú như đã cất sẵn trong đầu chỉ cần “lục lọi” là có.  Hôm tôi dự phiên tòa rút kinh nghiệm của chú về vụ án kinh doanh thương mại, tôi nghĩ: “Không biết chú còn nhớ những thủ tục tố tụng không?”, với tinh thần bản lĩnh Kiểm sát viên, chú đã đưa ra những câu hỏi sắc bén và phát biểu rõ ràng đề nghị Tòa án tuyên vụ án cấp sơ thẩm hủy do cấp phúc thẩm không thể khắc phục được và giao hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục chung. Vụ án không có kháng nghị cấp sơ thẩm nhưng có lẽ trong quá trình nghiên cứu hồ sơ cụ thể chú đã phát hiện ra những sai sót mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được và Tòa án đã chấp nhận toàn bộ đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. Chú cũng rất quyết đoán trong công việc, tình cờ biết ngành bạn - Tòa án có bạn học của chú nhưng vẫn nói: “Bạn học thì bạn nhưng sai là kiến nghị ngay và luôn, sai thì phải chịu?”. Đôi khi sự cương quyết đó có người thích và không nhưng cần hiểu rõ ngành nghề của chúng tôi là Kiểm sát viên và Viện Kiểm sát. Khi đã khoác lên người mình màu áo “thiên thanh” phải biết chấp nhận va chạm để bảo vệ công lý, bảo vệ “màu cờ sắc áo”.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng tham gia họp liên ngành (ngồi đầu tiên từ trái sang)

Nói về sự cống hiến của chú thì có lẽ không cần phải kể đến bởi chú đã kiêm qua rất nhiều chức vụ, nhiều đơn vị từ Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đến các đơn vị cấp Phòng trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng (cũ) và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng bây giờ, với nhiều loại án khác nhau. Tôi vốn nhác học bài nhưng thấy chú lớn tuổi còn tìm tòi, nghiên cứu những cái mới cái hay, mình trẻ không lẽ không cố gắng nên từ đó cũng học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị; nhờ đó mà bản thân tôi đã phấn đấu, rèn luyện 02 năm liên tiếp đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” (năm 2018- năm 2019). Có thể bản thân tôi chưa được kiêm nhiều công tác chuyên môn như chú nhưng mong muốn “giỏi một việc, biết nhiều việc” để thích ứng với bất kỳ vị trí nào khi ngành Kiểm sátcần, sẽ giúp bản thân của tôi nói riêng cũng như thế hệ trẻ chúng tôi nói chung không bị bỡ ngỡ, lúng túng.

Nay chú đã trở lại làm Chánh Văn phòng (từ tháng 02 năm 2020) nhưng tôi tin rằng chú sẽ vẫn hoàn thành tốt bởi vì nhiệm vụ này cũng quá quen thuộc với chú, chú Nguyễn Văn Hưng – một người đã cống hiến cho Ngành cho nghề Kiểm sát 33 năm; đúng hơn là “người thầy” Kiểm sát.

                                                              Trần Nhã Minh Hoàng – VKSND quận Hải Châu