menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hạnh phúc của con ở đâu!
Đăng ngày 15-07-2020 07:46

Những năm trở lại đây, số cặp vợ chồng ly hôn mỗi năm đều tăng mà nguyên nhân chính vẫn là do mâu thuẫn gia đình không thể dung hòa. Đằng sau những gia đình tan vỡ là những nỗi đau và bao hệ lụy.

Chị Nguyễn Thị A và anh Huỳnh Đình Đ đã từng là một gia đình hạnh phúc, có một cháu gái sinh năm 2018. Căn nhà luôn ngập tràn tiếng cười con trẻ. Tuy nhiên sau khi chị mất đi đứa con thứ hai khi còn chưa kịp chào đời thì những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình bắt đầu nhen nhóm. Tại phiên tòa, chị vẫn dùng những lời lẽ rất dịu dàng. Chị nói: Chồng tôi tuy cộc cằn, thô lỗ nhưng đối xử với vợ với con rất tốt, nhất là bé N rất yêu thương ba. Tôi luôn mong tuổi thơ của con gắn liền với niềm vui hạnh phúc quây quần, có ba có mẹ. Lời chị nói được kiểm chứng qua cách bé N bi bô gọi ba qua khung cửa sổ của phòng xử án, và cách anh Đ đáp lại con với ánh mắt đầy yêu thương mà cả hội đồng xét xử đều có thể thấy rõ.

Mặc dù cả hai rất yêu nhau trong suốt một thời gian tưởng chừng như không gì thay đổi được. Cứ tưởng hạnh phúc dài lâu nhưng chỉ 02 năm sau, anh chị nảy sinh mâu thuẫn vì quan điểm sống của hai bên không hợp nhau, rồi chị bồng con về ngoại ở Quảng N để ở. Anh Đ nhớ thương con lại cứ chạy ra chạy vào, rồi để đến hôm nay, anh chị đứng đối diện nhau tại phiên tòa trong nước mắt của chị A khi chị nói ra những nguyên nhân khiến mâu thuẫn vợ chồng phát sinh và tình cảm tan vỡ.

Hai lần hòa giải trước anh Đ nhất quyết không muốn ly hôn và muốn mình là người trực tiếp chăm sóc cháu N, anh muốn đoàn tụ gia đình để cùng nhau nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, Anh Đ lại không thể hàn gắn được những vỡ nát trong lòng của chị A khiến chị A không thể thay đổi ý định ly hôn của mình. Mặc dù trong lòng chị mong muốn bé N có một tuổi thơ bình yên và hạnh phúc trong vòng tay ba mẹ, nhưng những mâu thuẫn bấy lâu nay giữa anh chị khiến chị một mực đòi ly hôn vì mục đích hôn nhân không đạt được. Chúng tôi biết anh Đ còn yêu thương vợ con nhưng lại chưa dẹp bỏ được cái tôi để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Anh chị chia tay nhau mà trong lòng vẫn còn nhiều ngổn ngang phía trước.

Hạnh phúc của những người tham gia xét xử tại phiên tòa là cố gắng hòa giải, đoàn tụ. Mỗi vụ án ly hôn hòa giải thành là đã góp thêm một hạnh phúc nhỏ cho một gia đình nhỏ nào đó, cho cộng đồng và toàn xã hội. Và nhiều vụ án, hội đồng xét xử thuận tình cho các đương sự đường ai nấy đi vì không thể nào hòa giải thành mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm lên đến đỉnh điểm trong mối quan hệ vợ chồng, chồng vợ. Giải pháp cuối cùng là chia tay. Khi bố mẹ ly hôn đối tượng thiệt thòi nhất chính là những đứa con. Trẻ thơ dễ tổn thương khi chông chênh đứng giữa ngã ba chọn lựa: Có mẹ, không cha; có cha vắng mẹ hoặc trở về sống nương tựa vào ông bà, người thân. Vậy thì hạnh phúc của con ở đâu?...

Trần Lê Phượng - VKSND quận Cẩm Lệ