menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viết về chuyến tập huấn “Trải nghiệm”
Đăng ngày 22-09-2020 06:48

Nhân kỷ 60 năm thành lập Ngành kiểm sát, Báo bảo vệ Pháp luật – Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống 60 năm ngành Kiểm sát nhân dân”, bản thân tôi cũng tham gia thi góp phần nói lên ý kiến nhỏ của mình.

Việc phát động cuộc thi này thật sự mang nhiều ý nghĩa, sẽ giúp bản thân hiểu rõ hơn về Ngành kiểm sát, về vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong hệ thống tổ chức bộ máy của Nhà nước ta. Trong phần thi có yêu cầu viết về kỷ niệm sâu sắc với ngành Kiểm sát nhân dân, bản thân tôi đã 10 năm vào ngành; có nhiều kỷ niệm nhưng tôi viết về một chuyến đi tập huấn nghiệp vụ tại thành phố Hồ Chí minh; chuyến đi ấy đã để lại cho tôi nói riêng và cho Đoàn Đà Nẵng nói chung nhiều ký ức vui vẻ và đầy phấn khởi. Đó là một chuyến tập huấn “Trải nghiệm”.

Hình ảnh: Chuyến đi phà trên sông Sài Gòn của Đoàn Đà Nẵng.

Chúng tôi là những Kiểm sát viên còn non trẻ, kinh nghiệm chuyên môn chưa nhiều; đã vậy ý thức tìm tòi, học hỏi không được như các anh chị đi trước. Cũng có thể là do bản thân chưa gắn kết được với Ngành, chưa thật sự hiểu rõ Ngành kiểm sát. Vào cuối tháng 12 năm 2018, khi danh sách tên tôi có trong lớp tập huấn chuyên sâu về dân sự, hành chính thì bản thân không thấy vui vẻ bởi lẽ có quá nhiều cái mới mà những Kiểm sát viên trẻ như chúng tôi chưa thật sự biết hết các quy định của pháp luật thì lấy đâu ra bổ sung thêm những kiến thức chuyên sâu. Danh sách đợt tập huấn này học gồm 06 người, mỗi quận huyện 01 người (Viện kiểm sát quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hòa Vang và Viện kiểm sát nhân dân thành phố). Chúng tôi đều là Kiểm sát viên thế hệ trẻ; khi đặt chân đến Trường Đào tạo & Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát thành phố Hồ Chí Minh thì Trưởng đoàn Đà Nẵng lại là chú Trưởng phòng 10 thuộc Viện kiểm sát thành phố Đà Nẵng. Hỏi ra mới biết chú học thay cho đồng đội bận việc gia đình, chú lớn tuổi nhưng vẫn đam mê học hỏi, nghiên cứu. Chúng tôi là lớp trẻ, liệu chú có hòa nhập được hay không? Mà thôi, tôi đang chán cái cảnh học xa nhà nên không bận lòng. Bước vào Trường vẫn ký ức thân quen, Trường không khác xưa hồi tôi học nghiệp vụ kiểm sát năm 2012.

Hình ảnh: Học viên Đoàn Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm tại trường.

Người người thay đổi còn ngôi trường vẫn đứng im không đổi thay. Đoàn Đà Nẵng ở tầng 2; ngay ngày đầu, tôi được chú phân công nhận thủ quỹ của nhóm, nghe thủ quỹ “oai” thật ra gom tiền để trả tiền ăn, tiền uống của đoàn. Mọi người cùng ăn sáng, trưa, chiều và tối; ăn xong ai về phòng đó và buổi tập huấn thật tẻ nhạt. Sau đó, nhờ sự khơi dậy của chú với khẩu hiệu: “Tiết học vẫn đảm bảo nhưng phải cùng nhau trải nghiệm đất Sài Gòn” và chúng tôi bắt đầu khám phá khu đất Sài thành khô cằn với cái nắng gay gắt đầy khói bụi. Chúng tôi vẫn chăm chỉ học hành theo chương trình của Trường, chiều buông xuống là lúc Đoàn tôi “len lỏi” vào các khu mua sắm, khu vui chơi, đi phà trên sông để đến trung tâm thành phố nhanh nhất …Có một lần, Đoàn tôi được tiếp chú công tác Viện kiểm sát cấp cao tại Thành phố Đà Nẵng; thông thường người ta hay nói: “Khách đến nhà không trà thì rượu” nhưng chúng tôi đã để chú đi bộ cùng gần chục cây số đến phố đi bộ của Trung tâm thành phố Sài Gòn, nhìn dáng chú đi mà chúng tôi cười giòn tan nhưng chú cũng vui vẻ vì thân tình. Chúng tôi cũng tranh thủ hỏi chú về nghiệp vụ đối với những vụ án phức tạp kéo dài, chú nhiệt tình trả lời dù chú mệt nhoài vì đi bộ. Trên đường đi, chúng tôi cảm thấy kỳ đi học này thật là ý nghĩa, nó giúp chúng tôi trưởng thành hơn, mạnh dạn hơn trong cách giải quyết công việc chuyên môn. Đoàn chúng tôi dù đã quen biết nhau từ trước nhưng chính buổi học tập huấn này thực sự có những giây phút gần gũi nhau, tâm sự trao đổi và giao lưu những thông tin về cuộc sống, công việc mà trước đây chúng tôi đã vội bỏ ngỏ. Tôi vẫn còn nhớ cuối chương trình học, nhà Trường có phát giấy nhận xét của học viên đối với khóa học và không ai nói ai đều ghi ý tưởng nhận xét: “Đề nghị nhà trường kéo dài thời gian học tập huấn”. Chúng tôi thầm cảm ơn chú Nguyễn Văn Hưng - nay là Chánh Văn Phòng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã giúp đỡ và dìu dắt chúng tôi trong chuyến đi tập huấn “Trải nghiệm” này.

Bản thân tôi nói riêng cũng như các học viên nói chung đều mong muốn các đợt tập huấn của Trường hãy tổ chức các buổi giao lưu, tham quan thực tế tại các địa phương để cùng nhau học tập đơn vị bạn và sẽ làm cho chuyến tập huấn thêm thú vị, thắt chặt tình Kiểm sát./.

Trần Nhã Minh Hoàng - VPTH