menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hải Châu - Công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên địa bàn quận vào những tháng cuối năm 2020
Đăng ngày 27-11-2020 09:58

Trong giai đoạn hiện nay, Ma túy là một thảm họa mà toàn nhân loại phải đối mặt, là vấn nạn nhức nhối của đất nước Việt Nam nói chung và của thành phố Đà Nẵng nói riêng. Thành phố Đà Nẵng cùng với các cơ quan chức năng đã quyết tâm cao để cố gắng loại trừ ma túy ra khỏi cộng đồng. Sự nỗ lực đó đã được nhân dân đồng thuận, ủng hộ cao. Tuy nhiên, để nói ‘không” với ma túy là một vấn đề không đơn giản. Dẫu biết rằng: “Càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt”…Thế nhưng có một số bộ phận nhỏ trong các tầng lớp nhân dân vẫn mù quáng chạy theo những ảo giác do ma túy đem lại.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Hải Châu đã triệt phá, truy quét nhiều điểm nóng ma túy trên địa bàn quận. Nhưng do đặc trưng của địa bàn có nhiều vũ trường, quán bar, các trung tâm thương mại, dịch vụ…. nên diễn biến tội phạm ma túy trên địa bàn quận Hải Châu vẫn còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của toàn thể nhân dân. Đặc biệt trên địa bàn xuất hiện nhiều loại ma túy mới, dễ xâm nhập vào giới trẻ, kể cả tầng lớp học sinh.

"Tác hại của ma túy vô cùng ghê gớm, nó hủy hoại không chỉ cá nhân những người nghiện mà còn phá hủy tất cả những gì ở nơi nó xuất hiện, tồn tại. Ma túy tác động lên hệ thống các cơ quan chức năng trong cơ thể người làm giảm và hủy hoại dần dần từ hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh đến hệ sinh dục… Nếu dùng ma túy theo dạng hít, người nghiện sẽ bị thủng niêm mạc mũi gây ngưng thở đột ngột và nguy hiểm đến tính mạng. Dùng theo dạng hút thì phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV/AIDS. Tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường công danh, sự nghiệp của biết bao người, ma túy dẫn họ đến bên vực thẳm của cõi chết, hủy hoại lý trí, tâm hồn và thể xác con người. Không dừng lại ở đó, ma túy là quỷ dữ quấy rối, phá hoại hạnh phúc gia đình, làm suy thoái giống nòi, khiến cho an ninh, trật tự, quốc phòng bất ổn, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế quốc gia đặc biệt là du lịch sinh thái, làm ảnh hưởng môi trường mỹ quan của xã hội…"

Nhận thức được tác hại đó của ma túy, các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Hải Châu, tiêu biểu là Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát đã quyết tâm phối hợp tốt để đấu tranh phòng chống loại tội phạm này. Trong đợt ra quân này, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu liên tục phá thành công nhiều vụ án mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, cụ thể như sau:

Vụ 1: Khoảng 19 giờ 45 phút ngày 23.10.2020, tại trước nhà số 33 Đống Đa, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hải Châu bắt quả tang Lê Tấn Hoàng N. tàng trữ 3,515 gam ma túy loại MDMA; 2,036 gam ma túy Ketamine và 1,363 gam ma túy Methamphetamine để sử dụng.

Vụ 2: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 27.10.2020, tại chân cầu Rồng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu bắt quả tang Trần Tuệ P. tàng trữ trái phép 12,989 gam cần sa để bán. Khám xét khẩn cấp nơi ở của P phát hiện Nguyễn Thanh T tàng trữ 53,05 gam cần sa để bán và thu giữ thêm 6,938 gam cần sa của P.

Vụ 3: Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 20.11.2020, tại quán Bar TV Club, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hải Châu tiến hành kiểm tra hành chính, bắt quả tang Nguyễn Cao H. có hành vi tàng trữ 01 viên nén màu xanh, H khai đây là ma túy H mua từ Nguyễn Thị Mộng L để sử dụng; tại sàn nhà gần vị trí H ngồi có 01 tờ giấy trắng bên trong có chứa 05 viên nén màu xanh. Bắt quả tang Nguyễn Thị Mộng L.: Tại trên bàn trước mặt của L ngồi có 01 ly thủy tinh bên trong có chứa 20 viên nén màu xanh và tại vị trí dưới ghế ngồi của Linh có 01 gói thuốc lá màu vàng bên trong có chứa 54 viên nén hình chữ nhật màu xanh, 10 viên nén màu xanh nhiều hình dạng và nhiều mảnh vỡ của viên nén màu xanh. L khai nhận tất cả số ma túy nêu trên là của L nhằm mục đích bán kiếm lời.

Như vậy, với tinh thần phối hợp cao, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu cùng với Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã nỗ lực phá thành công nhiều vụ án ma túy trên địa bàn quận. Không những nâng cao hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn quận mà còn đảm bảo người dân có được cuộc sống yên bình, hạnh phúc trong những ngày cuối năm.

Bùi Thị Hải  – VKSND quận Hải Châu