menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Quận Ngũ Hành Sơn trong 03 tháng đầu năm 2021
Đăng ngày 12-03-2021 09:55

Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Đi khắp nẻo đường, khẩu ngữ “an toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” như lời nhắc nhở, lời cảnh báo với những người tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội.

Thế nhưng, thực tế trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, hàng năm số vụ việc tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nhiều, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông không giảm xuống, trái lại còn tăng qua từng năm. Trong 03 tháng đầu năm 2021 (từ tháng 12/2020 đến tháng 02/2021), trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông làm 08 người chết, 06 người bị thương và thiệt hại tài sản lớn. Nguyên nhân chủ là do người tham gia giao thông đường bộ vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ như: thiếu quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn khi vào khu vực giao nhau, dừng đỗ sai quy định, đáng chú ý là hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trong tình trạng có sử dụng rượu bia và tự gây tai nạn cho mình (04 vụ tự gây trong tổng số 11 vụ).

Các vụ tai nạn giao thông xảy ra chủ yếu giữa xe mô tô với xe mô tô (06 vụ/11 vụ) hoặc xe mô tô với xe ô tô (03/11 vụ), thường xảy ra trên các đường Võ Nguyên Giáp, Ngũ Hành Sơn, Lê Văn Hiến, đặc biệt đáng chú ý là khu vực đường Ngũ Hành Sơn, thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn là khu vực có đường gom song song với trục đường chính, đường gom lên cầu Tuyên Sơn, có nhiều khu vực giao nhau giữa đường chính, đường gom và các đường nhỏ, lưu lượng xe đông và nhiều xe ô tô trọng tải lớn lưu thông nên các vụ tai nạn giao thông xảy ra thường có hậu quả nghiêm trọng như:

- Vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 19/02/2021 trên đường Ngũ Hành Sơn, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng là ví dụ. Theo đó,  khoảng 12 giờ ngày 19/02/2021, tại khu vực đường gom lên cầu Tuyên Sơn, thuộc địa phận P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, anh Phan Thanh Đức (SN: 2001; trú: P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) điều khiển xe mô tô BKS: 43F1-281.72 trên đường Ngũ Hành Sơn (theo hướng Bắc–Nam) đi trên làn đường dành cho xe máy đã tông vào đuôi xe container đầu kéo BKS: 43C-217.29 kéo theo rơ móoc BKS: 43R-012.53 do anh Vũ Văn Trọng (SN:1980; trú: X.Đông Hiếu, H.Thái Hòa, T.Nghệ An) điều khiển cùng chiều đang dừng xe tại làn đường dành cho xe máy, có bật đèn cảnh báo và đi sang bên kia đường để rút tiền. Hậu quả làm anh Phan Thanh Đức tử vong tại chỗ.

- Vụ tai nạn giao thông khác xảy ra vào đêm ngày 05/3/2021, tại khu vực ngã tư đường Ngũ Hành Sơn và Phan Tứ thuộc P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng. Khoảng 23 giờ 55 phút ngày 05/3/2021, anh Lương Xuân Danh (SN: 1991; trú: X.Tam Mỹ Đông, H.Núi Thành, T.Quảng Nam) điều khiển xe ô tô BKS 43C-19363 chở vợ là chị Trần Thị Dương (ngồi ghế phía trước bên phải) chạy trên đường Phan Hành Sơn đến đường Phan Tứ, khi xe anh Danh đến khu vực giao nhau giữa đường gom của đường Ngũ Hành Sơn và Phan Tứ, thì bị xe mô tô BKS 92H1-64247 do anh Trần Tấn Hương (SN:2000; trú: Thôn 7, X.Bình Tú, H.Thăng Bình, T.Quảng Nam) điều khiển chở theo một nam thanh niên (chưa xác định nhân thân) đi trong đường gom theo hướng Ngũ Hành Sơn về Sơn Trà tông vào phần bên phải của xe ô tô. Hậu quả làm anh Trần Tấn Hương tử vong; nam thanh niên ngồi sau xe mô tô và chị Trần Thị Dương bị thương tích được đưa đi cấp cứu.

Tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của nhiều người, đó cũng chính là mất mát lớn cho những người thân của họ. Hẳn trong chúng ta ai cũng đã biết tai nạn trên xa lộ là vô cùng nguy hiểm, cho nên chấp hành nghiêm túc luật an toàn giao thông không là trách nhiệm của riêng bất cứ ai mà là của toàn dân và toàn xã hội. Để thay đổi thực trạng này, cần sự vào cuộc của tất cả các cơ quan, tổ chức một cách đồng bộ, nhịp nhàng nhằm từng bước xây dựng thói quen ứng xử có văn hóa trong giao thông, bắt đầu từ những hành vi nhỏ nhất thường ngày. Đó chính là nền móng để dần hình thành văn hóa giao thông-giải pháp bền vững giúp đẩy lùi hiểm họa tai nạn giao thông.

Một số hình ảnh: 

 

Thúy Liên – VKSND Q.Ngũ Hành Sơn