menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Một số tồn tại trong đối đáp tranh luận tại phiên tòa hình sự
Đăng ngày 16-11-2022 08:19

Các Kiểm sát viên khi được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã có sự chuẩn bị chu đáo hơn, thể hiện qua việc nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, đánh giá, hệ thống các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các nội dung khác có liên quan đến việc giải quyết vụ án. Từ đó, các Kiểm sát viên đã chuẩn bị đề cương tham gia xét hỏi và dự thảo luận tội sát hơn với nội dung của vụ án.

Việc trình bày luận tội và đối đáp của Kiểm sát viên tại phiên toà có chất lượng tốt hơn và có sức thuyết phục hơn. Lời lẽ trong bản luận tội, phương pháp, kỹ năng đối đáp của Kiểm sát viên cũng đã được chú ý và có nhiều đổi mới, tiến bộ, khắc phục cơ bản những hiện tượng như: sử dụng lời lẽ “đao to, búa lớn”, thái độ gây gắt và hiện tượng suy diễn, cường điệu hoá trong luận tội và đối đáp. Do đó, nhiều vụ án, kết quả tranh luận đối đáp của Kiểm sát viên tại phiên tòa đã thực sự trở thành căn cứ quan trọng giúp Hội đồng xét xử ra bản án đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, trong thực tế hoạt động tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên toà hình sự trong thời gian qua vẫn còn những tồn tại, cụ thể là:

- Một số vụ án, Kiểm sát viên còn thiếu sót trong việc chuẩn bị tham gia xét xử như nghiên cứu hồ sơ không kỹ nên không hệ thống đầy đủ các chứng cứ; không dự đoán được các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tranh luận như bị cáo, luật sư sẽ bào chữa như thế nào. Chuẩn bị đề cương thẩm vấn không sát với nội dung nên việc tham gia thẩm vấn tại phiên toà chưa sâu.

- Còn một số trường hợp dự thảo luận tội của Kiểm sát viên chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nội dung của một số bản luận tội chưa đạt yêu cầu, chủ yếu là nêu lại diễn biến của vụ án, mô tả lại hành vi phạm tội của bị cáo hay nói cách khác là tóm tắt lại nội dung của cáo trạng mà chưa phân tích, đánh giá, viện dẫn đầy đủ chứng cứ để chứng minh, bảo vệ quan điểm truy tố. Nguyên nhân của tồn tại này là do chủ quan, cho rằng đã đã kiểm sát điều tra từ đầu nên không nghiên cứu lại hồ sơ vụ án một cách kỹ lưỡng. Tại phiên tòa Kiểm sát viên chưa thật sự chú ý coi trọng lời bào chữa của Luật sư, chưa đánh giá đúng các tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa, dẫn đến việc bảo lưu quan điểm luận tội, trong khi nhiều tình tiết mới còn mâu thuẫn với các chứng cứ trong vụ án dẫn đến việc bản án sơ thẩm đã bị Tòa phúc thẩm hủy để điều tra lại.

Nguyên nhân của những tồn tại nêu trên chủ yếu là do Kiểm sát viên chưa nhận thức một cách đầy đủ các yêu cầu của cải cách tư pháp và các quy định mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân, của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự. Còn có biểu hiện chủ quan, chưa chịu khó nghiên cứu, học tập nâng cao về trình độ, năng lực, rèn luyện kỹ năng thực hiện các hoạt động nghiệp vụ công tác kiểm sát nói chung và kỹ năng tranh luận nói riêng.

Phan Thị Lựu- Phòng 1