menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Điểm nhấn phiên xét xử đầu tiên em trai Dương Chí Dũng
Đăng ngày 07-01-2014 21:58
- Chiều 7/1, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị khởi tố thêm 1 vụ án về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật công tác” sau khi Dương Chí Dũng khai tại tòa có lãnh đạo cấp cao mật báo thông tin bị khởi tố để Dũng có điều kiện bỏ trốn.
Khác hẳn với thái độ chối tội như trong phiên tòa ngày 12/12, Dương Chí Dũng khá thành khẩn khai báo trong tư cách người có liên quan trong vụ án "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". Theo lời ông Dũng thì vào cuối tháng 4/2012, vợ chồng Dũng có đến thăm vợ chồng một cán bộ công an nhân dân là người đã mật báo Dũng tin bị khởi tố, bắt giam.
 
Theo Dũng, lý do của cuộc viếng thăm xuất phát từ việc trước đó đã nhận được giấy triệu tập của C48 (Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an) yêu cầu đầu tháng 5/2012 tới làm việc về vụ mua ụ nổi No 83M.
 
Khi Dũng gọi điện thoại vợ chồng vị cán bộ công an nhân dân này đã chuẩn bị về Thái Bình. Tuy nhiên khi biết Dũng quyết tới gặp nên hai vợ chồng đã chờ.
 
Tiếp đó, đến tối 2/5/2012, Dương Chí Dũng đã đến nhà cán bộ công an này ở 1 tòa chung cư cao cấp  trên phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Lễ tân đã bấm điện thoại hỏi thì vợ ông này nghe máy và nói đang chờ ông Dũng tới.  
 
Khi ông Dũng nhìn xung quanh thì thấy cán bộ này đang ở nhà hàng My Way, 1 tay chỉ xuống dưới, 1 tay chỉ lên trên (ý nói là lên nhà trước). Và Dương Chí Dũng cũng cho biết mình đã mang đến đây 500.000 USD để biếu vị cán bộ công an này.
 
Dương Chí Dũng khai báo trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng ng� y 7/1
Dương Chí Dũng khai báo trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng ngày 7/1
Lên tới phòng, uống nước được một lúc thì cán bộ này về. Ông này gợi ý Dũng nên kiếm 1 sim rác để gọi cho ông và Dũng đã làm theo y như vậy. 
 
Theo ông Dũng, số tiền 500.000 USD này ông vay của bạn học tên là Trần Anh, nhà ở Đường Điện Biên Phủ, TP Hải Phòng 100.000 USD, vay chú kết nghĩa tên Chính Liên 100.000 USD, vay chú anh lái xe ô tô 1 tỷ đồng, trong cặp luôn có 1 ít tiền, cộng với tiền con gái học ở Mỹ nên luôn có dự phòng 100.000 USD nữa, gom đủ 500.000 USD để đưa cho vị cán bộ công an nhân dân nhờ giúp đỡ. 
 
'Tối 14/5/2012, tôi điện cho vị cán bộ công an, anh nói tình hình họp trung ương căng thẳng, C48 đề nghị khởi tố 3 người, tôi đứng đầu. Tôi xin anh giúp...".
 
Theo Dương Chí Dũng, sau khi xử xong vụ Vinalines, ông có viết đơn tố cáo gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, ông Nguyễn Bá Thanh (trưởng ban nội chính). Trong đơn ông cho rằng ông không nhận 1,666 triệu USD tiền lại quả từ việc mua ụ nổi.
 
"Oan cho tôi nên tôi không nhận. Việc này có có nguyên nhân sâu xa từ vị cán bộ công an nhân dân này. Việc điều tra không khách quan. Cố ý ép tội cho tôi chết".
 
"Những điều trước đây tôi phản bác giờ tôi khai lại, vấn đề vị cán bộ này nhận tiền, ngoài 500.000 USD thì còn khoản nữa. Liên quan đến việc đầu tư làm ăn nên tôi và bà Lan (công ty Vạn Thịnh Phát ở TP.HCM- PV) còn đưa cho anh 1 triệu USD. Hôm đưa tiền tôi gọi cho anh, anh nói 5h về đến nhà. Tôi mang túi vào phòng anh rồi để luôn hai cái túi ở phía bên trong nhà".
 
Chữ tình trong phiên xét xử 
 
Khi nói về hành trình bỏ trốn, Dương Chí Dũng khai: "Lúc đầu tôi đi Trung Quốc, khi đi thì tôi thấy đi hướng đó xấu. Tôi có hộ chiếu, visa nên tôi nghĩ chuyển hướng Tây Nam nên chuyển hướng đi Campuchia rồi đi Mỹ. Bây giờ đã sai rồi, vì tôi mà anh em bị liên lụy, tôi rất hối hận. Anh em rất tốt, mong HĐXX nương nhẹ cho anh em. Tôi là người gây ra việc này".
 
“Tôi rất thương các anh em chỉ vì giúp tôi mà phải vào tù, tôi rất thương em trai mình và sẵn sàng chết để cho em tôi sống”, Dương Chí Dũng nói trước tòa.
 
Trước đó, trong phần thẩm vấn, đáng chú ý là bị cáo Hoàng Văn Thắng - nguyên trung tá, Đội trưởng Đội 3 Phòng CSMT, Công an Hải Phòng. 
 
Khi được chủ tọa phiên tòa hỏi có quan hệ như thế nào với bị cáo Dương Tự Trọng, bị cáo Thắng cho rằng rất nể phục anh Trọng trong công việc, còn gia đình thì tình cảm rất thắm thiết, không có mâu thuẫn gì, khi được anh Trọng gọi điện đi giúp anh Dũng bỏ trốn thì bị cáo nhận lời ngay.
 
Còn bị cáo Phạm Minh Tuấn - nguyên Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng, Hải Phòng khai: "Bị cáo chỉ biết anh Dũng là anh trai Dương Tự Trọng, bị cáo cùng Thắng xuống Hà Nội đón Dương Chí Dũng về Quảng Ninh".
 
Phạm Minh Tuấn kể về mối quan hệ thân thiết với ông Trọng: “Tôi và anh Trọng học cùng với nhau ở từ khi ở trường Đại học Bách khoa. Gia đình tôi và gia đình anh Trọng chơi thân thiết với nhau. Từ lâu anh Dương Tự Trọng đã coi tôi là thành viên trong gia đình nên chuyện gì của anh Trọng cũng là chuyện của gia đình tôi. Do vậy mà khi nhận được điện thoại của Trọng là lên xe đi luôn chứ không gặng hỏi đó là đi về việc gì”. 
 
Dương Tự Trọng trong phiên xét xử ng� y 7/1
Dương Tự Trọng trong phiên xét xử ngày 7/1
 
Trong khi các bị cáo khác khai nhận quá trình đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn là vì tình nghĩa anh em với Dương Tự Trọng, thì Dương Tự Trọng xác định các đồng nghiệp, anh em tham gia vụ việc có 2 mặt, vừa là tình cảm, vừa là công việc. Với Phong, khi kết hợp làm việc chống buôn lậu, có quen Phong. Từ khi Phong trốn truy nã thì không gặp. Dũng “Bắc Kạn” ở Hải Phòng cũng có quen nhưng không thân, quan hệ xã hội.
 
Nét tương đồng của anh em họ Dương 
 
Điều đáng nói, là trong phiên xét xử, Dương Tự Trọng ngồi ngay sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. So với trước khi bị tạm giam, Dương Tự Trọng có vẻ già hơn, tuy nhiên khi xuất hiện tại tòa, bị cáo tỏ ra tự tin và cười với các bị cáo khác.
 
Điểm tương đồng giữa hai anh em họ Dương là trong phiên xét xử hồi tháng 12/2013, trước khi nghe tòa tuyên án,  Dương Chí Dũng cũng cười nói vui vẻ với mọi người xung quanh. Và bị cáo này chỉ biến sắc mặt khi nghe tòa tuyên án tử dành cho mình.
 
Xét về một góc độ khác, trong khi, các bị cáo đều thừa nhận nội dung truy tố của VKS là đúng. Riêng Dương Tự Trọng, ban đầu nói không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, sau khi tòa yêu cầu trả lời cáo trạng đúng hay sai, bị cáo suy nghĩ giây lát rồi đáp “sai”.
 
Theo cáo trạng, Dương Tự Trọng bị truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” với vai trò chủ mưu, do vậy khung hình phạt cao nhất từ 12 – 20 năm tù. 
 
Cũng giống như kịch bản trước đây của Dương Chí Dũng, sau khi kiểm sát viên công bố cáo trạng, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines - Dương Chí Dũng bị thẩm vấn đầu tiên. Thoạt đầu, ông Dũng thừa nhận một số sai phạm, song sau đó trả lời loanh quanh.
 
Liên quan việc phê duyệt Dự án Nhà máy Sửa chữa tàu biển phía Nam, ông Dũng cho rằng thẩm quyền thuộc HĐQT Vinalines, nên không phải xin ý kiến ai. Tuy nhiên, khi vụ án mới bị cơ quan chức năng khởi tố, ông Dũng lại thừa nhận mình đã sai khi phê duyệt dự án.
 
Ở thương vụ mua ụ nổi 83M, ông Dũng cho rằng, bị cáo cựu Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc trình mua ụ nổi từ Nga, mình không chỉ đạo gì, ông Phúc toàn quyền xử lý. “Chỉ khi ông Phúc báo cáo với HĐQT bị cáo mới biết” - ông Dũng khai.
 
Bị cáo Dương Chí Dũng tiếp tục khẳng định không can thiệp, chỉ đạo Mai Văn Phúc cũng như bất kỳ ai ở Vinalines trong việc mua ụ nổi. Bị cáo Dũng cho rằng, quyết định mua ụ nổi thuộc HĐQT (tập thể) chứ không phải cá nhân.
 
Ông Dương Chí Dũng cũng phủ nhận đã dùng 10 tỷ đồng tham nhũng mua 2 căn hộ cao cấp ở Hà Nội cho người tình, và khai tiền này do vợ đưa cho.
 
Cho đến, phiên tòa xét xử em trai mình, Dương Chí Dũng đã quyết định nói ra nhiều chi tiết quan trọng của vụ án. 
 
Thái Linh (Tổng hợp)