menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Xét xử vụ án “ Mua bán trái phép chất ma túy”
Đăng ngày 16-05-2020 02:46

Ngày 08.5.2020, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Văn T và Nguyễn Thị Thu M về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 3 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Theo Cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng:

Vào khoảng tháng 7/2019 Nguyễn Văn T và Nguyễn Thị Thu M gặp và uống cà phê với nhau. Tại đây, T hỏi M có quen biết ai ở thành phố Hồ Chí Minh bán ma túy không? M trả lời là có quen mấy người em lúc trước có “đi bay” với nhau (sử dụng ma túy cùng nhau) trong Sài Gòn, nếu T muốn mua thì hai chị em cùng vào Sài Gòn đi chơi một chuyến rồi gặp mấy đứa em thì M sẽ giới thiệu cho, còn hiện tại thì M không có số điện thoại nên không liên hệ được. M hỏi T mục đích T mua ma túy để làm gì thì T trả lời mua ma túy để sử dụng và bán lại cho người khác để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Rồi T hẹn ngày mai hai chị em sẽ đi, nhưng vì T chưa có đủ tiền nên không đi được.

Đến tối ngày 10.9.2019 Nguyễn Văn T đến gặp trực tiếp Nguyễn Thị Thu M tại quán nhậu trên đường Phùng Hưng, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng thì T đề cập lại chuyện đi vào thành phố Hồ Chí Minh mua ma túy, M đồng ý và hẹn ngày mai sẽ cùng đón xe đi, trong lúc nhậu thì M thấy tiền của T trong túi quần nên đã lấy cất giữ giúp T, với số tiền khoảng 47.000.000đ (bốn mươi bảy triệu đồng).

Sáng ngày 11.9.2019 T và  M uống cà phê tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, M đặt mua 02 vé xe khách của nhà xe Cẩm Vân, đi thành phố Hồ Chí Minh. Đến 9h30 cùng ngày, M và T ra khu vực đường Điện Biên Phủ, gần tượng đài Mẹ Nhu, thành phố Đà Nẵng để đón xe đi thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 12.9.2019 T và M đến thành phố Hồ Chí Minh, rồi đi taxi đến khách sạn Nhật Anh, địa chỉ: 242/11 đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh để ở. Đến chiều ngày 12.9.2019 M gọi điện cho một người em tên là Hùng (không rõ nhân thân lai lịch) đến gặp. Sau đó, Hùng đi xe ô tô (không rõ biển số) đến đón M và T về nhà Hùng (không rõ địa chỉ). Tại đây, Hùng gọi điện cho một người tên Hải (không rõ nhân thân lai lịch) đến nhà, điện xong thì Hùng nói cho M biết, rồi M nói lại với T: “Tí nữa Hải đến, có gì em cứ trao đổi trực tiếp với Hải đi”.

Một lúc sau, Hải đến nhà Hùng, thì T gặp trực tiếp và hỏi mua 40.000.000 đồng ma túy loại thuốc lắc và Ketamine. Hải đồng ý bán. Đến sáng ngày 13.9.2019 T và M đón xe khách Phi Long từ thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Đà Nẵng mang theo toàn bộ số ma túy mới mua được, đến 06h30 ngày 14.9.2019, T và M về đến ngã tư đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giao với đường Trường Sơn thuộc xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng thì bị Công an thành phố Nẵng phát hiện, bắt quả tang, tạm giữ toàn bộ số ma túy gồm 62,243 gam ma túy loại MDMA, 49,944 gam ma túy loại Ketamine.

. Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Tân khai nhận mục đích mua số ma túy trên là để về thành phố Đà Nẵng vừa sử dụng và bán lại cho người khác để kiếm tiền lời và Nguyễn Thị Thu Mai cũng đã thừa nhận việc giúp sức cho Tân vào thành phố Hồ Chí Minh mua ma túy về bán lại cho người khác.

Những lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai của người làm chứng cũng như những chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án. Đây là vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về sử dụng, cất giữ, vận chuyển, trao đổi chất ma tuý, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội, đặc biệt trong những năm gần đây chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã và đang nỗ lực xây dựng thành phố không có người nghiện ma túy trong cộng đồng nhưng các bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội là đi ngược lại với nổ lực và phấn đấu của chính quyền và nhân dân thành phố.

Do đó, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt:

Bị cáo Nguyễn Văn T 17 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu M 15 năm tù.

 Minh Hiếu - Phòng 1