menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Thanh Khê - Tăng cường xét xử án rút kinh nghiệm trong lĩnh vực dân sự sau đại dịch Covid - 19
Đăng ngày 12-05-2020 14:48

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020 đồng thời tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án dân sự sau đại dịch Covid - 19, Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê phối hợp với Tòa án nhân dân quận Thanh Khê tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm 02 vụ án dân sự sơ thẩm. Đây đều là những vụ án có tính chất phức tạp, có đầy đủ các điều kiện để chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm.

Phiên tòa rút kinh nghiệm thứ nhất: Sáng ngày 08/05/2020, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc “Tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hoạt động công chứng” giữa: Nguyên đơn là Ngân hàng thương mại TNHH MTV ĐD và Bị đơn là Văn phòng công chứng TT. Hoạt động công chứng các hợp đồng có vai trò quan trọng, đảm bảo cho quyền và lợi ích của các bên liên quan đến hợp đồng. Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động công chứng gặp nhiều vướng mắc và dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp, gây thiệt hại cho các bên. Vụ án trên được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm do có tính chất phức tạp liên quan đến hoạt động công chứng, nhiều tình tiết chưa được xác minh, làm rõ nên dẫn đến khó khăn, kéo dài thời gian giải quyết vụ án từ cuối năm 2019 đến nay.

Hình ảnh tại phiên tòa dân sự sơ thẩm

Được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kĩ lưỡng, nắm vững nội dung vụ án. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng trong suốt quá trình xét xử. Kiểm sát viên cũng đã đưa ra được các lập luận chặt chẽ để phát biểu đề nghị Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa đồng thời yêu cầu Tòa án, các bên liên quan thu thập, bổ sung chứng cứ làm căn cứ giải quyết vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Phiên tòa rút kinh nghiệm thứ hai: Chiều ngày 20/4/2020, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản” giữa: Nguyên đơn: Bà Trần Thị Kim L và bị đơn: Bà Trương Thị C. Vụ việc tranh chấp liên quan đến các Giấy vay tiền giữa hai bên. Qua xem xét, đánh giá chứng cứ có trong hồ sơ, Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử yêu cầu các bên bổ sung chứng cứ làm căn cứ giải quyết vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Thông qua việc phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê có thể nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tranh tụng và trách nhiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Lê Thanh Tráng – VKSND quận Thanh Khê