menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Cẩm Lệ: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm: xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đăng ngày 16-05-2020 09:13

Ngày 06/5/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ, Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ phối hợp với Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Ngọc Thương về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 174 BLHS, do đồng chí Kiểm sát viên Chu Thị Mai Phương thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo cùng các kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị.

 Theo nội dung cáo trạng: Do cần tiền tiêu xài, ngày 03/12/2019 khi uống cà phê cùng với Bùi Duy Phước, Trần Ngọc Thương nảy sinh ý định chiếm đoạt xe mô tô Exciter BKS 74C1-289.26 mà Phước đang sử dụng để đem đi cầm lấy tiền. Để Phước tin và giao xe cho mình, Thương đưa cho Phước chìa khóa xe của anh Chấn (làm chung với Thương và Phước tại công trình trên đường Trần Văn Cẩn, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) và nói dối rằng: “Phước, đổi chìa khóa xe ni, đưa xe mi anh đi lấy xe rùa”, nhưng thực tế là để chiếm đoạt xe đem đi cầm. Phước tưởng thật và giao xe cho Thương.    Thương điều khiển xe của Phước đi đến tiệm cầm đồ Đại Tín, số 62 Dũng Sĩ Thanh Khê để lấy Giấy đăng ký xe mô tô 74C1-289.26, giấy chứng minh nhân dân mang tên Bùi Duy Phước và giấy phép lái xe mang tên Bùi Duy Phước mà Phước đã cầm cố trước đó để dễ dàng cho việc cầm cố hoặc mua bán xe.

  Sau khi lấy được giấy đăng ký xe, khoảng 13 giờ 00 ngày 03/12/2019, Thương điều khiển xe Exciter BKS 74C1-289.26 đến tiệm cầm đồ Sáu Ly II, số 229 Nguyễn Lương Bằng và cầm xe này lấy số tiền 7.000.000 đồng. Khi cầm xe, Thương nói với người nhận cầm đồ rằng xe này là của mình, giấy tờ xe đứng tên người thân.

 Căn cứ vào kết quả điều tra, các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ đã truy tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 174 BLHS. Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích tính chất nguy hiểm về hành vi phạm tội của bị cáo, phân tích rõ nguyên nhân, mục đích, động cơ phạm tội, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị mức hình phạt có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Trần Ngọc Thương phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với hình phạt 09 (chín) tháng tù giam, là phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Ngày 14/5/2020, Viện KSND quận Cẩm Lệ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá, nhận xét những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các ý kiến tham gia góp ý được Kiểm sát viên nghiêm túc tiếp thu rút kinh nghiệm./.

Xuân Lành - VKSND quận Cẩm Lệ