menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang - Lần thứ 06 bị xét xử về hành vi trộm cắp tài sản, đối tượng “ngựa quen đường cũ” lãnh án 11 năm tù giam
Đăng ngày 20-05-2020 14:10

Trong thời gian vừa qua, lợi dụng sơ hở, bất cẩn của người dân trong việc quản lý tài sản, trên địa bàn huyện Hòa Vang xảy ra rất nhiều vụ trộm cắp tài sản từ trộm có giá trị tài sản nhỏ đến những vụ trộm với giá trị tài sản rất lớn. Đa số các vụ việc đều được cơ quan công an điều tra nhanh chóng và bắt được thủ phạm.

Trong đó, bên cạnh những vụ trộm cắp đơn giản, dễ dàng bị Cơ quan công an truy lùng và bắt giữ, đối tượng phạm tội lần đầu cũng có những vụ phức tạp mà ở đó các đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi trộm cắp tinh vi, có sự tính toán và giá trị tài sản chiếm đoạt được rất lớn. Điển hình như vụ đối tượng Nguyễn Phước Hoàng Sa bị Viện KSND huyện Hòa Vang truy tố về tội Trộm cắp tài sản” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 173 Bộ luật Hình sự trong phiên xét xử vào sáng ngày 18/5/2020.

Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên tòa

Nội dung vụ án cụ thể như sau:

Khoảng 05 giờ 30 phút sáng ngày 29/10/2019, do không có tiền tiêu xài cá nhân nên Nguyễn Phước Hoàng Sa (Sinh năm 1973, trú tại Tổ 49, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) nảy sinh ý định đi tìm tài sản trộm cắp, Sa đi bộ từ nhà ra đường Nguyễn Lương Bằng đón xe buýt đi đến bến xe trung tâm TP. Đà Nẵng rồi đón xe khách đến địa phận xã Hòa Phước thì xuống xe.

Sa đi vào một đường bê tông nhỏ, tại đây Sa thấy nhà bà Lê Thị Nga (Sinh năm 1952, trú tại thôn Nhơn Thọ I, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đóng cửa, quan sát xung quanh thấy không có người nên Sa đi vòng ra phía sau nhà bà Nga phát hiện có cửa sau nên dùng dây thép (lấy được phía sau nhà bà Nga) tạo thành một chiếc móc sắt thò vào giật chốt cửa bên trong để vào nhà.

Khi vào được trong nhà, Sa dùng kìm bấm cây cảnh (lấy được phía sau nhà bà Nga) phá khóa cửa phòng ngủ đi vào thì phát hiện một két sắt để ở góc phòng nên Sa dùng một chiếc mền trong phòng ngủ trải xuống nền nhà, lật két sắt nằm ngửa trên mền. Tiếp đó, Sa dùng búa và kìm (lấy được phía sau nhà bà Nga) đục phá két sắt. Sau khi phá được két sắt, phát hiện nhiều tài sản gồm tiền mặt, vàng và nữ trang cất trong đó nên Sa đi xuống phòng bếp lấy một túi xách nữ bỏ tất cả số tiền, vàng, nữ trang trong két sắt vào túi xách rồi lẻn ra ngoài.

Số tiền mặt trộm được, Sa đếm được 250.000.000 đồng (Hai trăm năm mươi triệu đồng), Sa lấy số tiền 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) đi đánh bạc và tiêu xài cá nhân hết. Số vàng và nữ trang Sa trộm được gồm: 03 dây chuyền vàng có mặt dây chuyền kèm theo, 03 lách tay bằng vàng, 01 vòng tay đeo bằng vàng, 11 chiếc nhẫn vàng, 02 đôi bông tai bằng vàng, 07 miếng vàng với tổng giá trị (theo kết luận của Hội đồng định giá) là 167.895.200 đồng. Tổng giá trị tài sản mà Nguyễn Phước Hoàng Sa đã chiếm đoạt của bị hại bà Lê Thị Nga là: 417.895.200 đồng (Bốn trăm mười bảy triệu, tám trăm chín mươi lăm nghìn, hai trăm đồng).

Đến ngày 31/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang mời Nguyễn Phước Hoàng Sa về trụ sở làm việc. Qua làm việc, Sa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đã giao nộp cho cơ quan điều tra toàn bộ số vàng, trang sức trộm cắp được cùng số tiền 220.000.000 đồng (Hai trăm hai mươi triệu đồng).

Đặc biệt qua trích cứu thông tin về nhân thân của đối tượng Nguyễn Phước Hoàng Sa thì Sa đã từng 05 lần bị Tòa án các cấp xử phạt về hành vi trộm cắp tài sản mà gần đây nhất, bị cáo Sa bị TAND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xử phạt 15 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” theo Bản án số 21/2017/HSST ngày 22/3/2017, hiện nay chưa được xóa án tích mà tiếp tục cố ý thực hiện hành vi phạm tội.  

Hội đồng xét xử và phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi bị cáo để làm rõ hơn sự thật khách quan của vụ án, bị cáo Sa đã thành khẩn khai nhận, tự nguyện bồi thường thiệt hại và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nhân thân của bị cáo, đối chiếu với các quy định hiện hành của pháp luật, Kiểm sát viên THQCT tại phiên tòa đã đề nghị mức hình phạt cụ thể tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Căn cứ kết quả thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang đã tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Phước Hoàng Sa mức hình phạt 11 năm tù giam. Đây là hình phạt thể hiện đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và sự nghiêm minh của pháp luật.

Công Hưng – VKSND huyện Hòa Vang