menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Bàn thờ thần tài cũng trộm
Đăng ngày 01-07-2020 07:45

Tiếp tục thực hiện Chương trình công tác năm 2020; sáng ngày 26/6/2020, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức 02 phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự rút kinh nghiệm đối với các bị cáo Trần Thị Huỳnh Như và Dương Thị Bông, bị Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 BLHS.  

Toàn cảnh phiên tòa

Vụ án thứ nhất: Trong khoảng thời gian từ ngày 20/12/2019 đến ngày 30/12/2019 tại quán nhậu H.T (Địa chỉ: P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), lợi dụng sơ hở trong việc quản lý tài sản, Trần Thị Huỳnh Như (SN: 1990, HKTT: T.Vĩnh Long) – là nhân viên làm thuê tại quán đã thực hiện hành vi trộm cắp 6.900.000 đồng của vợ chồng anh Nguyễn Thành Công và chị Nguyễn Thị Thu Ngân đặt tài bàn thờ thần tài.

Vụ án thứ 2: Vào ngày 15/02/2020, vào lúc 18 giờ 30, chị Hồ Thị Thanh Bình (SN: 1992, HKTT: T.Quảng Trị) trình báo tại Công an P.Khuê Mỹ về sự việc bị mất trộm 2.600.000 đồng (05 tờ mệnh giá 500.000 đồng và 02 tờ mệnh giá 50.000 đồng) tại phòng trực, tầng 2, Khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Nhi, TP.Đà Nẵng. Sau quá trình đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội, Dương Thị Bông (SN: 1984, HKTT: Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) khai nhận đã lén lút trộm số tiền trên với mục đích tiêu xài cá nhân. Trong thời gian chấp hành Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của Cơ quan điều tra – Công an Q.Ngũ Hành Sơn, Dương Thị Bông đã có hành vi bỏ trốn nhưng sau đó bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên tòa, các bị cáo Như và Bông đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, có thái độ ăn năn hối cải. Các câu trả lời của bị cáo tại phiên tòa đều phù hợp với tài liệu hồ sơ vụ án. Trên cơ sở đó, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã đề xuất mức hình phạt từ 09 – 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối vời Trần Thị Huỳnh Như và 06 – 09 tháng tù giam đối với Dương Thị Bông là phù hợp, sát với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Bị cáo Trần Thị Huỳnh Như trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử

Căn cứ chứng cứ có trong hồ sơ, kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Huỳnh Như 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng, tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bông 06 tháng tù giam về “Tội trộm cắp tài sản” quy định tại Khoản 1 Điều 173 BLHS. Mức hình phạt nằm trong khung đề nghị của Viện kiểm sát.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành họp, rút kinh nghiệm chung. Các Kiểm sát viên đã có những nhận xét, đóng góp về ưu và nhược điểm của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Theo đó, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ trong việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử của Hội đồng xét xử, có tác phong tự tin, đã công bố Cáo trạng, luận tội to, rõ ràng, có điểm nhấn; có sự chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi, các câu hỏi đặt ra đã làm rõ được tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Việc đăng ký thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những biện pháp tự đào tạo có ý nghĩa rất thiết thực đối với các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, nhất là đối với các Kiểm sát viên trẻ mới được bổ nhiệm. Qua đó, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên, cán bộ trong đơn vị cùng học tập, rút kinh nghiệm để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Thùy Trang – VKSND quận Ngũ Hành Sơn