menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang - Lợi dụng dịch vụ mạng chiếm đoạt tài sản
Đăng ngày 09-07-2020 03:57

Ngày 07/7/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thị Thảo Nguyên phạm tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo Khoản 2, Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án: Trong khoảng thời gian từ ngày 11/6/2018 đến ngày 15/01/2019, Nguyễn Thị Thảo Nguyên mặc dù biết rõ số dư trong tài khoản Ngân hàng BIDV liên kết với số điện thoại 0903504372 là tiền của ông Lê Văn Trung. Nhưng do lòng tham nên Nguyên đã tìm tòi và biết được thông qua dịch vụ mạng VNTOPUP nhắn tin từ số điện thoại này liên kết với tài khoản Ngân hàng của ông Trung để mua card điện thoại hoặc nạp tiền cho số điện thoại trực tiếp thông qua thao tác nhắn tin gửi đến đầu số dịch vụ 8049.

Sau khi nhắn tin, mua được mã thẻ card điện thoại, Nguyên sử dụng cho cá nhân, cho gia đình và bán cho những người trên mạng xã hội facebook. Số tiền chiếm đoạt được Nguyên sử dụng để tiêu xài cá nhân. Tổng giá trị tài sản mà Nguyễn Thị Thảo Nguyên đã chiếm đoạt trong tài khoản của ông Lê Văn Trung là 101.080.000 đồng.

 Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, đưa ra các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội đối với bị cáo Nguyên. Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi bị cáo, tranh luận, phân tích các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tuyên truyền tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Với những lý lẽ thuyết phục nên tại phiên tòa, bị cáo đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Trên cơ sở xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thảo Nguyên  03 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo Khoản 2, Điều 290 Bộ luật Hình sự, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền 50.000.000 đồng.

 Công Hòa - VKSND huyện Hòa Vang