menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang - Áp dụng số hóa hồ sơ xét xử vụ án hình sự
Đăng ngày 20-07-2020 01:20

Thực hiện Chỉ thị số: 01/CT-VKSTC ngày 17/12/2019 của Viện trưởng VKSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân và để nâng cao chất lượng hoạt động THQCT của Kiểm sát viên tại phiên tòa thông qua việc công bố, trình chiếu chứng cứ bằng hình ảnh. Ngày 14/7/2020, VKSND huyện Hòa Vang phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ và rút kinh nghiệm vụ án hình sự Đinh Văn Pháp về tội: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa bảo đảm tính khách quan và có tính thuyết phục cao, nhất là đối với dữ liệu điện tử đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, TAND huyện Hòa Vangđ ã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Pháp 18 tháng tù.

Khác với những phiên tòa trước, ngoài việc nghiên cứu kỹ hồ sơ, soạn thảo đề cương xét hỏi, đề cương tranh luận, Kiểm sát viên cùng cán bộ được phân công giúp việc đã chủ động trong việc số hóa hồ sơ, tài liệu từ giai đoạn điều tra, truy tố, chuẩn bị trang thiết bị, đường truyền tín hiệu, đồng thời xây dựng kế hoạch cũng như phương án có thể xảy ra tại phiên tòa như: Bị cáo chưa thành khẩn khai báo, chối tội; nại ra lý do khác dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội… để trình chiếu các tài liệu chứng cứ đã được số hóa, những chứng cứ quan trọng chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bảo đảm sự phối hợp giữa việc trình chiếu chứng cứ gắn liền với quá trình lập luận, đấu tranh xét hỏi bị cáo để làm rõ nội dung vụ án.

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Hòa Vang tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tác phong của Kiểm sát viên và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm của kiểm sát viên để qua đó kiểm sát viên rút kinh nghiệm và nâng cao hơn nữa kỹ năng trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa để chủ trương về việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa trong thời gian tới được thực hiện có hiệu quả hơn.

Sau phiên tòa, Kiểm sát viên Lê Anh Pha cho biết: “Đây là lần đầu tiên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử một vụ án hình sự áp dụng việc số hóa hồ sơ nên không tránh khỏi một số sơ suất. Những ý kiến đóng góp, cũng như bài học kinh nghiệm từ các đồng nghiệp giúp tôi hoàn thiện thêm các kĩ năng, thao tác nghiệp vụ của mình để các vụ án số hóa sau này được tốt hơn. Việc số hóa hồ sơ thực sự là một bước tiến mới mang tính đột phá trong hoạt động nghiệp vụ, thể hiện tầm nhìn sâu, rộng của lãnh đạo Ngành kiểm sát về việc áp dụng khoa học công nghệ thông tin vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Tấn Quý – VKSND huyện Hòa Vang